Trà Thái Nguyên, Nét Đặc Trưng Văn Hóa Của Người Thái Nguyên

12/03/2024
Trà Thái Nguyên, Nét Đặc Trưng Văn Hóa Của Người Thái Nguyên

Cũng như bao vùng đất khác trên dải đất Việt, mỗi vùng đều có những nét đặc trưng riêng biệt. Cây chè Thái Nguyên cùng với sản phẩm trà thái nguyên đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Thái Nguyên. 


Cây chè sinh trưởng và phát triển trên khắp các vùng đồi trung du phía Bắc như Phú Thọ, Sơn La... nhưng chỉ đến với vùng đất Thái Nguyên, cây chè dường như có một sự phát triển mãnh liệt và mang đến những người thưởng thức cái “cốt cách” trà xanh ngon nhất. Trà Thái Nguyên được ví như nét đẹp của người con gái thành Tuyên trong câu ca “chè Thái, gái Tuyên” chính là một sự khẳng định về chất lượng trà thượng hạng của cây chè nơi đây.


Không phải ngẫu nhiên mà nhắc đến trà Bắc là người ta nghĩ ngay đến trà Thái Nguyên. Cây chè phủ xanh trên các vùng đồi trung du của tỉnh Thái Nguyên từ đó tạo nên các vùng trà nổi tiếng của tỉnh như trà Tân Cương nằm ngay TP.Thái Nguyên, đến vùng trà La Bằng thuộc huyện Đại Từ. Ngoải ra còn có 2 vùng khác là trà Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và trà Khe Cốc (huyện Phú Lương) cùng với 2 vùng trà trên đã trở thành 4 vùng trồng trà trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên góp phần làm nên thương hiệu trà thái nguyên. Mỗi vùng trồng trà lại mang đến một nét đặc trưng khác nhau tạo nên một không gian văn hóa trà vô cùng đặc sắc. Nhằm nâng cao giá trị văn hóa trà, năm 2011, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng Không gian văn hóa Trà rộng 27.000m2 nằm ngày trên vùng chè nổi tiếng Tân Cương của tỉnh Thái Nguyên. 


Không gian văn hóa Trà vừa là biểu tượng vừa là minh chứng cho nét văn hóa trà nơi đây. Mỗi không gian văn hóa Trà đều có kiến trúc độc đáo tạo nên một không gian mở để những người yêu trà có thể vừa ngắm nhìn những cây chè, vừa thưởng thức những ly trà nóng thơm hương hảo hạng. Không gian văn hóa Trà cùng với cây chè thái nguyên đã góp một phần lớn tạo nên sự đa dạng, đặc sắc trong nét văn hóa chung của tỉnh Thái Nguyên. Công trình chính là sự tái hiện về không gian và thời gian cho sự phát triển của cây chè nhưng lại mang đậm tính nghệ thuật. 


Trà Thái Nguyên với đặc trưng hương thơm cốm, màu nước xanh sánh vàng có hương vị chát nhẹ, ngọt hậu. Hương vị đặc trưng này được tạo nên từ hương vị của đất, của nước và cả của khí trời Thái Nguyên. Những búp trà thái nguyên được hái cùng những lá trà xanh mướt tạo nên những cánh trà nõn tôm, trà búp, trà móc câu thơm hương…. Nét đặc trưng của trà thái nguyên là chất “tiền chát hậu ngọt”, mỗi khách hàng khi thưởng thức từng ly trà thượng hạng đều cảm nhận rõ được nét riêng biệt đặc trưng này của đặc sản trà Thái Nguyên. 


Những búp trà xanh Thái Nguyên được hái và chọn lọc qua từng công đoạn được giám sát chặt chẽ của hệ thống nhân viên nhà máy sản xuất Công Ty Tân Cương Xanh. Với những búp trà mới xanh non mơn mởn của vùng trà Tân Cương được hái trọn trong tay những nghệ nhân để tạo nên thứ trà thái nguyên tuyệt hảo. Mỗi sản phẩm trà thái nguyên với mùi hương tựa cốm thơm đặc trưng đã làm say mê biết bao người. 


Cùng với cơm lam Định Hóa, bánh chưng Bờ Đậu, tương nếp Úc Kỳ... trà thái nguyên cũng đã góp phần làm đa dạng nét văn hóa ẩm thực xứ Thái nói riêng và nét văn hóa chung của tỉnh nói chung.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo