Trà Bắc

Trà Bắc

Không kiêu sa, tỉ mẩn như Trà Đạo Nhật Bản, hay cầu kì- công phu như trà đạo Trung Hoa... trà đạo Việt Nam cũng không phổ biến thế nhưng trà lại có một sức mạnh vô hình cứ len lỏi và xâm nhập mọi ngóc ngách của đời sống.

Trà là thứ thức uống được sử dụng phổ biến từ trong nhà ra đến vỉa hè, từ những ngày thường cũng như trong các dịp lễ hỏi- hiếu hỉ hay buổi đàm đạo cấp cao… Và trà xanh vốn là loại trà được ưa chuộng hơn hết thảy. Ngoài tên gọi là chè thái nguyên thì loại trà này còn được gọi là Trà Bắc! Vậy Trà Bắc là gì? Trong số các loại trà Bắc thì loại nào là ngon hảo hạng?

Trước hết về tên gọi Trà Bắc? Trà Bắc vốn là danh xưng được gọi về mặt địa lý: đó là loại trà uống ở các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Giang... Tuy nhiên tên gọi này lại gắn liền với những biến cố của lịch sử nước nhà, tên gọi Trà Bắc là cách gọi của những người Nam gốc Bắc.

Những người Nam gốc Bắc này chính là những di dân trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc: Những người Bắc di dân vào Nam năm 1954 sau Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954) và những chiến sĩ bộ đội- cán bộ cách mạng ở lại hoặc được luân chuyển công tác sau Thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954-1975). Theo dòng thời gian, sự giao thoa văn hóa thì đến nay dù là người Nam gốc Bắc hay người Nam, họ cũng đều thưởng thức và yêu mến loại trà này hơn hết thảy.

Cùng là Trà Bắc nhưng lại có vô số các loại trà khác nhau như trà Phú Thọ, trà Lai Châu, trà Hà Giang... Hay đơn thuần chỉ là 1 xứ trà nổi tiếng như Thái Nguyên, người ta còn có Trà Bắc vùng Tân Cương, Đại Từ, Đồng Hỷ... Nhưng có lẽ trong những thứ trà ấy thì trà Bắc Tân Cương (Thái Nguyên) vốn là loại trà hảo hạng được ưa chuộng hơn hết thảy. Nếu so sánh một cách văn vẻ thì có lẽ trà Bắc Tân Cương chính là thưởng phẩm trà trong các loại chè thái nguyên ngon hảo hạng, xứng danh với danh xưng “đệ nhất danh trà” xứ Thái.

Từ những búp trà Bắc Tân Cương (Thái Nguyên) hảo hạng ấy người ta biến hóa cho nó thành muôn hình vạn trạng của trà. Thông qua sự chắt lọc- chế biến cầu kỳ của những nghệ nhân Trà vang danh xứ Thái cũng như sự kiểm chứng khắt khe của đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao, Tân Cương Xanh mang đến người tiêu dùng những sản phẩm chè an toàn, có lợi cho sức khỏe.

Các sản phẩm có hương thơm cốm, màu nước xanh trong- sánh có vị chát dịu hậu ngọt lắng sâu trong vị giác người thưởng thức, uống rồi mới thấy vị chát của trà nhưng trà xuống tới cổ họng thì lưu lại một vị ngọt dễ chịu, phải chăng cái vị ngọt ấy chính là hương vị của đất của trời Thái Nguyên. Chính điều này tạo nên nét đặc trưng “tiền chát, hậu ngọt” của thứ thức uống vừa tao nhã lại vừa sang trọng, đượm nồng hương thơm thuần khiết mà thanh nhã của người Việt - trở thành một tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt.

Với những búp trà mới nhú bật khỏi ngọn cây trà được những cô thôn nữ miền sơn cước Tân Cương hái trọn trong tay từ lúc mặt trời còn chưa ló rạng để tạo nên thứ trà đinh thái nguyên tuyệt hảo- một tặng phẩm của trà Bắc Tân Cương (Thái Nguyên). Hay như khi búp trà kịp vươn mình tựa như “mỏ chim tước thiệt” cũng được “bắt về” để tạo nên thứ trà búp (hay búp tôm, nõn tôm) với mùi hương tựa cốm thơm của trà Bắc.

Và rồi cứ thế, những búp trà Bắc Tân Cương (Thái Nguyên) được hái cùng những lá trà xanh mướt tạo nên những cánh trà Móc câu, trà Bắc Tân Cương (Thái Nguyên) thượng hạng, trà Bắc Tân Cương (Thái Nguyên) Đặc Biệt…. cho dù là ở loại trà nào người ta cũng cảm nhận được cái chất “tiền chát hậu ngọt” của đặc sản trà Bắc Thái. Mỗi ngày thưởng thức những búp trà ấy đã giúp chúng ta thêm tinh thần sảng khoái, mang lại những hứng khởi mới mỗi ngày.

Sản phẩm Trà Bắc của Tân Cương Xanh được chế biến 100% hương vị tự nhiên đạt đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn của Chi Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Của Thái Nguyên, tiêu chuẩn của chi cục Hà Nội cũng như đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Chicago - Hoa Kì. Các sản phẩm công ty như trà đinh thái nguyên , Chè búp Tôm, Chè Móc Câu,  Chè Tân Cương Thượng hạng… đúng là có thể khẳng định “Trọn vị thanh hương, Tân Cương thứ thiệt” của những búp trà Tân Cương Thái Nguyên.

( Có tất cả 0 bài viết )
0983 412 602
zalo