Câu chuyện về Trà Đinh Ướp Sen Ngọc Tỉnh Liên

Hình ảnh hoa sen vốn là biểu tượng cho cái đẹp thuần khiết đồng thời cũng là biểu tượng cho cái tài như cụ Mạc Đĩnh Chi đã từng ví trong bài “Ngọc Tỉnh Liên phú”.
Sen bách diệp của vùng Hồ Tây xưa nay đều được xem là loài sen quý với hương thơm nồng mà không nơi nào có được. Những cánh trà thái nguyên vùng Tân Cương mang đậm nét đặc trưng “tiền chát, hậu ngọt” của vùng đệ nhất danh trà xứ Thái mà không loại trà nào sánh được.

Những cánh trà tân cương được bao bọc trong những cánh sen bách diệp mang đến một loại trà sen đặc biệt với hương thơm sen nồng thấm vào từng cánh trà tân cương trứ danh bao đời. Bằng đôi bàn tay tài hoa kết hợp cùng bí kíp ướp trà gia truyền của người Hà thành xứ kinh kì đã tạo ra thức uống tinh túy ấy. Ông cha ta đã phát hiện ra, bày biến và kết hợp tạo nên thứ thức uống tuyệt hảo có một không hai không khác gì “Ngọc Tỉnh Liên” của Mạc Đĩnh Chi- một sản phầm trà “Ngọc Tỉnh Liên ” mang linh khí của đất, của trời hòa quyện vào nhau tạo ra thức uống vừa tao nhã lại vừa sang trọng đượm nồng hương thơm thuần khiết mà thanh nhã của người Việt

Và để có được sản xuất trà sen Ngọc Tỉnh Liên ngon, phải sản xuất trà đinh tân cương thơm ngon, sạch làm nguyên liệu ướp. Tân Cương Xanh trân trọng giới thiệu tới quý khách nhà máy của công ty. 

Video giới thiệu về nhà máy Tân Cương Xanh trên sóng truyền hình VTC

Quy Trình Sản Xuất Trà Sen Ngọc Tỉnh Liên Tại Nhà Máy Tân Cương Xanh


Trà ướp Sen Tây Hồ chính là sự kết hợp hoàn hảo của những cánh trà hảo hạng với những bông sen bách diệp trở thành một tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính trọng.

Trà Đinh Ướp Sen Ngọc Tỉnh Liên - Tân Cương Xanh trên sóng truyền hình VTC

Vài Nét Về Sen Tây Hồ

Nếu ai đã có dịp vào Nam ra Bắc ắt hẳn sẽ choáng ngợp trước một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng của dân Việt ta đặc biệt là thứ thức uống có từ ngàn đời nay là cây Trà (Chè). Từ những cây trà nhất là Trà vùng Tân Cương Thái Nguyên, thông qua bàn tay các nghệ nhân đã tạo thành những cánh trà cao cấp như búp tôm, trà móc câu cao cấp... Bằng những cánh trà mạn đó, dân ta đã nghĩ ra cách thức sao ướp với những bông sen vùng Hồ Tây để tạo nên một thượng phẩm đặc biệt là Trà ướp Sen Tây Hồ.

Trà Sen Tây Hồ chính là sự kết hợp hoàn hảo cả về mặt nhân sinh cũng như về mặt y lý. Bằng đôi bàn tay tài hoa và bí kíp sao ướp gia truyền của người Hà thành kinh kì đã tạo ra thức uống tinh túy, kết tinh của miền núi non Thái Nguyên với văn hóa ngàn năm Thăng Long – Hà Nội. Người ướp trà lựa chọn những bông sen Tây Hồ là loại sen hồng hai lớp cánh, những bông to có hương thơm đặc biệt, hơn hẳn sen ở các vùng khác để ướp những cánh trà Thái Nguyên thượng phẩm. Tất cả hai thứ ấy đều hút linh khí của đất trời hòa quyện vào nhau tạo ra thức uống vừa tao nhã lại vừa sang trọng đượm nồng hương thơm thuần khiết mà thanh nhã của người Việt- trở thành một tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính trọng.

Trà sen Ngọc Tỉnh Liên tại nhà máy Tân Cương Xanh trên sóng Đài Truyền Hình Thái Nguyên

Trà ướp Sen Tây Hồ lại mang một ý nghĩa thực tiễn với con người mà ông cha ta đã phát hiện ra, bày biến và kết hợp tạo nên thứ thức uống Trà ướp Sen Tây Hồ tuyệt hảo. Trà ướp Sen Tây Hồ là sự kết hợp hoàn hảo “hương thơm cốm đặc trưng” sâu ngọt của trà Thái Nguyên và hương thơm thảo ngọt, dịu dàng của hoa sen Tây Hồ. Có lẽ không biết vô tình hay hữu í mà ông cha ta đã có sự kết hợp hoàn hảo đó để tạo nên thứ Trà ướp Sen Tây Hồ được coi là đỉnh cao của nghệ thuật Trà- một loại trà đặc biệt đại diện cho văn hóa trà Việt đóng góp vào nền văn hóa trà thế giới.

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, Tân Cương Xanh sản xuất và cung cấp tới thị trường 2 dòng trà ướp sen Tây Hồ: Trà ướp Bông Sen Tây Hồ và trà ướp Sen Tây Hồ hút chân không.

Trà ướp bông sen Tây Hồ sử dụng chính những bông sen tươi của Hồ Tây để ướp trà. Đây là sản phẩm độc đáo, có một không hai của xứ kinh kì Hà thành. Xuất phát ban đầu là thứ thức uống đặc trưng của người Hà Thành thì nay nó đã trở thành món quà độc đáo dành tặng cho người thân hay đối tác, bạn bè. Những bông sen Tây Hồ ướp trà không chỉ được sao ướp khéo léo để lưu lại hương của sen lúc ban mai, vị của những giọt sương đêm đọng trên cánh sen mà còn được Tân Cương Xanh cẩn thận bọc trong những túi hút chân không dễ dàng cho việc vận chuyển.

Chứng Nhận Vietgap - FDA Hoa Kỳ - ISO 22000

Trà sen Tây Hồ là gì?

Trà sen Tây Hồ thượng phẩm

Trà Sen Tây Hồ hay còn được gọi là chè Sen Tây Hồ là loại trà được ướp với hoa sen trồng ở Hồ Tây, Hà Nội. Loại trà này được ướp đầu tiên ở Hà Nội, ngày đó các cụ nhà ta trước đây đã lấy trà xanh Thái Nguyên để ướp cùng với hoa sen Bách Diệp.

Sau khi ếch trong thì hương thơm của sen sẻ huyện vào trà xanh và khi pha sẽ có hương thơm thanh mát ngọt dịu của Sen vị chát diệu và hậu vị ngọt sâu của trà khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên. Người đời đã đặt tên cho loại trà này là trà sen Tây Hồ. 

Các loại trà sen Hồ Tây hiện nay

Tương tự các loại trà khác trà ướp hoa sen có rất nhiều loại hiện nay trên thị trường có 4 loại trà sen phổ biến là:

  • Trà ướp Hoa Sen Tây Hồ thượng hạng là loại trà Thái Nguyên cao cấp, ướp với gạo sen nên giữ được hương thơm rất lâu từ 2 đến 3 năm. 

  • Trà sen ướp xổi là loại trà ướp trong bông sen để qua 1 đêm cho trà hút hết hương thơm của hoa sen và sen xổi Tây Hồ rất dễ chế biến nhưng khó bảo quản hơn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hoa sen và loại trà sen này cũng có hình thức rất đẹp. 

  • Trà sen phổ thông là loại trà được ướp từ những nguyên liệu trà rẻ tiền, có nhiều lá già để ướp do đó và không hút được hương sen tốt. Loại trà này khi pha sẽ có vị chát nhiều và gần như không có hậu ngọt. 

  • Trà ướp hoa sen Tây Hồ giả là loại trà được ướp bằng hương liệu với hoa sen giả. Đối với những người sành trà Thì khi uống loại trà này sẽ phát hiện bởi hương thơm rất khác và trà để lâu sẽ bị mất hương Sen, có thể hơi bị khô cổ khi uống. 

So sánh trà sen Tây Hồ và các loại trà sen khác

So với các loại chè sen khác trên thị trường thì chè hoa ốp Hoa Sen Tây Hồ mang nét đặc trưng riêng tạo nên một thức uống đặc sản của người Hà Nội. Những nét đặc trưng của trà ướp sen Tây Hồ so với các loại trà sen khác phải kể đến là:

Đặc sản du lịch Hà Nội

Đặc sản trà sen Hà Nội

Trà ướp Hoa Sen Tây Hồ là một trong những đặc sản du lịch Hà Nội trứ danh tượng trưng cho sự nho nhã của người Hà Nội. Khác với chè Tân Thái Nguyên, trà sen Tây Hồ có hương vị rất đặc trưng và quá trình chế biến cũng rất công phu. 

Đầu tiên phải kể đến công đoạn hái sen,  nghệ nhân làm sen không hái hoa sen khi còn trên mặt hồ nhộn nhịp mà thường chọn thời khắc yên tĩnh vắng vẻ nhất để hết. Có thể là sáng sớm hoặc chiều tối. Để có được món trà sen tinh khiết thì lòng người hái sen cũng cần tĩnh lặng. Người ta thường chèo thuyền nhỏ ra giữa đầm sen đang nở rộ đẹp nhất để tìm những bông sen tròn trịa nhất.

Quy trình chế biến công phu và tinh tế

Tiếp theo người chế biến trà sẽ cho những cánh chè đã được sao kỹ vào trong tuần cánh sen để sen ấp ủ chè và Hương Sen thấm qua từng búp chè nhỏ. Sau một đêm người hái mới hái những đóa sen đậm và ấy về. Nhiều nghệ nhân làm trà sen Tây Hồ sẽ hái sen về tách nhị hoa ra khỏi bông để ướp trà. Mỗi cái chè sẽ cần đến 2 lạng nhị sen để ướt người làm sẽ đem nhị sen sấy khô rồi Ướp tiếp cứ như vậy lặp lại đến 7 lần. Vì nhị sen nhỏ và hương thơm ít nên công đoạn ướp chè cần kỹ lưỡng. Nếu hết không đúng cách thì chè sẽ không thể gượng Hương Sen. Ước tính mỗi kg chè cho cho 7 lần ướp cần đến đến 1400 bông sen. 

Chất lượng trà sen

Hương vị trà sen đặc trưng mà không loại trà nào có được

Để có được một ly trà ướp Hoa Sen Tây Hồ phải mất rất nhiều công sức của người làm và tầng rất nhiều bông sen đang độ thắm rộ. Có thể thấy không phải cứ vào người xin thì việc làm trà sen sẽ thuận lợi, vào những ngày mưa gió nó thì việc ướp trà sen càng trở nên khó khăn hơn. Trà dùng để ướp hoa sen phải là là trà ngon và không có một chút sai lệch nào trong công đoạn chế biến. Một tách trà sen ngon cần đảm bảo nước trà màu xanh trong xen lẫn màu vàng cốm sóng sánh. Hương sen mùi  cốm non dịu nhẹ và vị trà ngọt thơm đang tỏa nơi đầu lưỡi, khoang miệng, cuống họng. 

Chính vì sự công phu và tinh tế trong cách chế biến trà Sen Tây Hồ mà nó trở thành một thương hiệu nổi tiếng khác biệt so với các loại trà sen khác. Khi đến với Hà Nội khi du khách sẽ được thưởng ngoạn phong cảnh và thưởng thức được loại trà sen thượng hạng này. Đây là món quà mang đặc trưng thanh lịch của người Hà Nội nói lên được tấm lòng mến khách của người trận nên được rất nhiều du khách ưa chuộng.

Trà sen Tây Hồ mua ở đâu?

Trà ướp hoa sen Tây Hồ là loại trà rất khó làm đòi hỏi phải là sen Bách Diệp tốt và người nghệ nhân làm trà vải có nhiều kinh nghiệm cho tiền con nói thì mới có thể cho ra được loại trà sen có hương vị thơm ngon. Do đó, trà sen được ướp với hương liệu mang nhãn mác trà Sen Tây Hồ hiện nay ai có mặt tràn lan trên thị trường để lừa dối người tiêu dùng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ càng trước khi mua sản phẩm trà sen Hồ Tây ở bất cứ địa điểm bán trà nào. 

Khi mua sản phẩm trà ướp Hoa Sen Tây Hồ, bạn cần lưu gì những điểm sau đây để mua được trà sen thật:

  • Chú ý trên bao bì về thành phần của trà thông tin cơ sở sản xuất và số điện thoại liên hệ khi có vấn đề gì về sản phẩm

  • Trà ướp hoa sen thường có gạo sen bên trong gói trà, trà sẽ chuyển màu từ bạc sang màu sẫm.

  • Trà sen nên khi pha sẽ có hương thơm tự nhiên của hoa sen rất dễ chịu, không bị hắc

  • Trà sen nước hoa thật sẽ có thể lưu trữ từ hai đến ba năm mà không bị mất đi hương hoa sen.  Nếu là trà sen giã thì để được 1 năm là hương sẽ tự bay.

Mua trà ướp hoa sen Tây Hồ tại Tân Cương Xanh

Nếu bạn vẫn đang phân vân Tìm nơi bán trà sen Hồ Tây chất lượng bạn có thể tham khảo thưởng thức trà Sen Tây Hồ tại Tân Cương Xanh miễn phí trước khi quyết định mua trà. 

Tân Cương Xanh là đơn vị cung cấp trà sen Hồ Tây với tiêu chí bán hàng bằng tâm và đức. Chúng tôi cam kết rõ ràng chất lượng sản phẩm và dịch vụ dành cho khách hàng. Do đó, mỗi khách hàng đến với Tân Cương Xanh đều hoàn toàn hài lòng về các sản phẩm tại đây. 

Tân Cương Xanh hiện có rất nhiều hệ thống cửa hàng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác với dịch vụ bán hàng tận tình thân thiện. Chúng tôi chính là điểm dừng chân hoàn hảo để bạn mua được các sản phẩm chè sen thơm ngon hảo hạng. 

Liên hệ Hotline  0983 412 602 để được tư vấn chi tiết hơn!

Tân Cương Xanh cũng cung cấp cho khách hàng nhiều mẫu mã hộp Trà Sen Tây Hồ khác nhau như Hộp Trà sen Tây Hồ Hứng Dừa, Long Phượng... Hộp đẹp kết hợp với thứ trà Sen Tây Hồ thượng phẩm tạo nên một món quà tặng đẳng cấp và sang trọng không loại quà tặng nào có thể thay thế.

Để biết thông tin mua trà sen tây hồ ở đâu. Qúy khách có thể truy cập hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng - Tân Cương Xanh tại website : 

https://tancuongxanh.vn/tra-sen-tay-ho

0983 412 602
zalo