Ấm Chè Thái Nguyên Tuổi Thơ

25/05/2017
Ấm Chè Thái Nguyên Tuổi Thơ

Trong các thứ đồ uống phổ biến hiện nay thì chè thái nguyên và café có lẽ là được ưa chuộng nhất. Không thể nói uống chè thái nguyên hơn café hay café hơn trà vì tùy theo khẩu vị và thói quen của mỗi người.

Những người ưa vận động, sôi nổi thì có lẽ chuộng café hơn còn tôi thì tính vốn hướng nội và ưa sự tĩnh tại thì lại tìm thấy những nét tương đồng trong thưởng thức trà. Một lý do quan trọng nữa là thói quen, vì từ nhỏ đã thấy bố tôi uống chè thái nguyên nên cứ mỗi lần nhắc đến trà là tôi hình dung ra ấm trà của bố.

Bố tôi có thói quen uống chè thái nguyên. Mỗi buổi sáng, điều đầu tiên mẹ tôi làm là đun một ấm nước sôi để bố tôi pha trà. Nước đựng trong phích có thể dùng được cả ngày khi bố ngồi nhâm nhi chén trà và khi có khách đến chơi đàm đạo, chuyện trò.

Cũng bởi thường ngồi gần ông khi pha trà nên tôi cũng có được sự quan sát cách pha trà: đầu tiên tráng ấm bằng nước sôi; tiếp đó cho trà vào ấm pha và châm một lượt nước ngập cánh trà để kịp nở cánh rồi đổ nước đó đi; sau đó mới rót nước đầy ấm pha để cho chè thái nguyên ngấm và nở đều vài phút sau là có thể thưởng thức.

Một lần pha trà có thể châm 3 – 4 lần nước tùy theo uống lâu hay mau. Ấm pha trà cũng chọn loại men sáng màu sao cho nước trong xanh, ánh vàng, hương thơm dịu, vị hơi chát nhưng uống xong thấy ngọt nơi đầu lưỡi. Hồi đó nhà tôi hứng nước mưa pha trà, pha trà bằng nước mưa thì hương vị thơm ngon hơn so với dùng nước máy như bây giờ.

Bố có nói bí quyết để có ấm trà ngon gói gọn lại trong bốn chữ thôi “ nhất nước – nhì trà – tam pha – tứ ấm”. Nghĩa là nước mưa thì trà mới ngon, trà búp của vùng Tân Cương Thái Nguyên với những cọng điểm sương đặc trưng “ tiền chát – hậu ngọt”, cách pha chè thái nguyên đúng cách cộng với ấm sứ lòng trắng thì mới thể hiện hết được hương – sắc – vị và cái thần khi uống trà.

Bí quyết để làm lên một ấm trà thái nguyên ngon là trà ngon và nước pha

Một ấm trà ngon được đánh giá qua 4 tiêu chí “ hương – sắc – vị - thần”. Bố nói vậy.

Địa chỉ mua chè thái nguyên ngon

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo