“Bàn tay vàng” nâng tầm giá trị chè Thái Nguyên

05/05/2017
“Bàn tay vàng” nâng tầm giá trị chè Thái Nguyên

Ngày 10/11, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Bàn tay vàng”tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Cuộc thi là dịp để vinh danh các nghệ nhân trồng, chế biến chè đến từ các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Trong 2 ngày 09 - 10/11/2013 cuộc thi “Bàn tay vàng” đã diễn ra tại bảo tàng văn các dân tộc Việt Nam và vùng chè Tân Cương, trà thái nguyên  Cuộc thi đã chọn ra được 02 bàn tay vàng cho 02 nội dung thi: Đạt giải vàng ở phần thi sao chè là đội tuyển Tức Tranh, huyện Phú Lương; đạt giải vàng trong phần thi hái chè là đội tuyển xã La Bằng, huyện Đại Từ. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức trao 05 giải phụ: giải hái được nhiều chè nhất cho đội Võ Nhai; giải sao chè đều tay nhất thuộc về huyện Định Hóa 2; giải vò chè nghệ thuật nhất trao cho huyện Phổ Yên; giải hái chè đúng kỹ thuật nhất cho huyện Đồng Hỷ; giải ngoại hình sản phẩm trà thái nguyên đẹp nhất cho huyện Phú Lương 2.

Các nghệ nhân đã mang đến cho hội thi những kinh nghiệm về kỹ thuật hái chè, kỹ thuật sao chè truyền thống của tỉnh Thái Nguyên và đã để lại cho người xem ấn tượng sâu sắc. Cùng một nương chè, cùng một giống chè Trung du, cùng một chế độ chăm sóc, thời điểm hái, sao mỗi đội thi đã có bí quyết riêng trong quá trình chế biến chè. Các đội đã cho người xem  thấy được các bước của quy trình chế biến từ giai đoạn sao diệt men, giai đoạn vò chè, giai đoạn sấy khô, lấy hương và giai đoạn phân chè thành phẩm. Các thao tác kỹ thuật trong chế biến được các thành viên trong đội phối hợp nhịp nhàng, khoa học, hợp lý đã tạo nên sự sinh động, ấn tượng đối với người xem và đã mô tả đầy đủ quá trình lao động vất vả của người trồng chè để kết tinh thành sản phẩm Trà độc đáo “Mốc câu, Mốc cau” mang hương vị đặc trưng của chè thái nguyên

Trao 02 giải vàng cho đội tuyển Tức Tranh - huyện Phú Lương và La Bằng - huyện Đại Từ

Cuộc thi đã chọn ra được người đoạt giải, qua đó nâng cao được chất lượng sản phẩm, để xứng đáng là sản phẩm “đệ nhất danh trà”.

Giới thiệu về Công Ty Tân Cương Xanh - Hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo