Cách chọn chè thái nguyên

15/04/2022
Cách chọn chè thái nguyên

Tham khảo cách chọn chè Thái Nguyên sao cho chuẩn thơm ngon để luôn mua được sản phẩm trà chất lượng, tốt nhất cho sức khỏe. 

Thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp chè Thái Nguyên những để mua được chè ngon, sạch, chất lượng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều nghệ nhân, người thưởng thức chè Thái Nguyên đã chia sẻ cách chọn chè Thái Nguyên ngon nhất, điêu luyện nhất. Từ đó, bạn có thể chọn được sản phẩm có hương vị chuẩn, chất lượng và an toàn. Cùng tham khảo cách nhận biết chè ngon  được Tân Cương Xanh chia sẻ dưới đây nhé!

Cách chọn chè Thái Nguyên ngon chuẩn 

Nhận biết từ bên ngoài 

Khi cầm sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên trên tay, bạn hãy chú ý đến thông tin ghi trên bao bì. Nó bao gồm nguồn gốc xuất xứ của chè, ví dụ như chè Thái Nguyên Tân Cương hay chè Đại Từ chè Đồng Hỷ, chè Phú Lương, chè La Bằng,...

Tiếp đến, bạn chú ý các thông tin bảng thành phần của cây chè được thu hái và chế biến. Thành phần khác nhau sẽ cho ra chất lượng nước chè và giá thành cũng khác. Thông thường, chè Thái Nguyên thường là đọt, 1 đọt 1 lá non, 1 đọt 2 hoặc 3 lá non liền kề để chế biết. Từ đó, người ta chia ra thành 4 thành phần chính để phân biệt theo thứ tự lần lượt từ cao xuống thấp. Bao gồm: chè đinh, chè nõn tôm, chè móc câu, chè búp. 

Nhận biết thông qua bao bì sản phẩm chè Thái Nguyên 

Do đó, nếu trên bao bì sản phẩm có ghi chè nõn Tân Cương Thái Nguyên hay chè móc câu Thái Nguyên thì độ ngon là tương đối. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm cũng cần đảm bảo có đầy đủ tên thương hiệu kinh doanh, nhà sản xuất, kèm với hạn sử dụng, ngày sản xuất,... Tất cả thông tin này cần rõ ràng cũng như các sản phẩm có giấy chứng nhận, giấy phép kinh doanh sẽ đáng tin cậy hơn. 

Bên cạnh đó, một cách chọn chè Thái Nguyên chất lượng là chú ý vào cách đóng gói. Hiện mẫu bao bì PE hút chân không để đóng gói chè là phổ biến. Tuy nhiên vẫn cần xem xét xem sản phẩm này có đầy đủ thông tin về xuất xứ, thành phần và thương hiệu uy tín hay không. Từ đó, bạn đánh giá được giá thành cũng như chất lượng trà bên trong. 

Cách chọn chè Thái Nguyên khô khi chưa pha

Nhận biết qua màu sắc, hình dáng trà khô khi chưa pha

Chè Thái Nguyên ngon là loại chè vừa cắt túi ra thì hương thơm của trà đã tỏa ra nồng nàn, dễ chịu, không hề có mùi hắc, mốc hay mùi lạ. Nếu là chè đinh thì những nõn chè sẽ không kèm lá, nõn đều nhỏ li ti như chiếc đinh. Hoặc nếu là trà nõn thì có đọt và lá non với cánh trà xoăn nhỏ. Hương thơm đặc trưng là hương cốm ngào ngạt, rất khác biệt so với những loại chè khác. 

Cánh trà Thái Nguyên sau khi chế biến cũng khô lại, có dạng xoăn sợi và đen bạc do tuyết chè còn bám trên lá. Sợi chè khô giòn rụm rôm rốp và cánh trà nhỏ, đều. Nếu bạn thấy trà khô nhưng màu xanh nhiều thì khả năng cao trà bị tẩm hương liệu. Nếu cánh trà không đủ độ giòn, bị ỉu thì là do quá trình chế biến chè không đạt chuẩn hoặc đó là chè đã cũ. 

Nhận biết qua màu nước và xác trà khi pha

Nhận biết qua màu nước và xác trà

Cánh trà thái ngon thường rất ngon khi pha. Nếu bạn thử bứt ra thì cánh trà nghe sật một cái vì có độ dai. Màu nước có màu xanh ngả vàng trong trẻo và đẹp mắt, đồng thời nước trà Thái Nguyên ngon sẽ có nước sánh với hương thơm dễ chịu. 

Nhận biết hương vị trà

Nhận biết bằng cách thưởng thức trà

Cách chọn chè Thái Nguyên chuẩn chính là bạn nếm thử vị trà. Hương trà Thái Nguyên ngon sẽ có mùi nếp hay mùi cốm non rất đặc trưng mà không loại trà nào có được. Vị chè Thái Nguyên khi uống sẽ chát dịu đầu lưỡi hoặc chát đậm tùy vào thành phần làm nên chè. Tuy nhiên, tất cả loại chè Thái Nguyên đều có hậu vị ngọt rất sâu trong khoang miệng. Trà càng có giá trị thì vị chát càng nhẹ hơn, tuy nhiên đây không phải là yếu tố để nhận biết chè ngon hay dở. Bởi tùy mỗi người mà sở thích uống trà có vị như nào sẽ khác nhau. Có người sẽ thích vị đậm đà, chát nhiều của trà búp, có người thích trà ít chát và ngọt sâu hơn.

Trà không chuẩn vị Thái Nguyên thường có vị đắng ngang và trôi rất nhanh, đồng thời lại có mùi tanh hoặc hắc. Đó là do trà có thể đã bị tẩm ướp hóa chất, trà có màu nước xanh ngắt, đục, màu lạ do bị tẩm màu. Do đó, khi nếm thử vị trà, hãy từ từ chậm rãi thưởng thức để đánh giá xem có đáp ứng các yếu tố về hương, tiền vị và hậu vị hay không trước khi quyết định mua sản phẩm. 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo