Cách chọn trà Thái Nguyên ngon

01/03/2023
Cách chọn trà Thái Nguyên ngon

Cách chọn trà Thái Nguyên ngon

Yêu trà đâu chỉ mình ta

Trà là chất dẫn cả nhà cùng vui…

Trà ngon uống với bạn hiền

Việt Nam nơi ấy như tiên cõi trần

Uống trà mỗi ngày đúng cách không chỉ giúp tinh thần tỉnh táo, giúp cho xương khớp chắc khỏe, giảm lượng đường trong máu, giúp cho trái tim con người khỏe mạnh hơn…, Trà còn là thú vui tao nhã mang đến cảm giác an nhiên giữa cuộc sống xô bồ, bận rộn “Ngồi đây giữa buổi chiều tà. Ung dung ta rót chén trà nhâm nhi. Bao nhiêu sầu muộn quên đi. Gửi hồn theo gió bận chi chuyện đời”.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều loại trà như: trà thái nguyên, trà đen, trà shan tuyết cổ thụ, trà phổ nhĩ, trà ô long… Mỗi loại trà có đặc điểm về hình dáng, hương vị, màu sắc khác nhau, vậy làm thế nào để biết như thế nào là trà ngon.

Đối với trà thái nguyên, Người dân Thái Nguyên có câu “Nước xanh hương cốm đậm đà tình quê”. Chỉ một câu thơ đã nói lên hết đặc trưng của trà xanh nói chung, trà thái nguyên nói riêng. Trà thái nguyên ngon phải được tuyển chọn từ khi thu hái, những búp trà nõn tôm, nõn đinh sẽ cho chất lượng trà ngon nhất, thơm nhất. Trà sau khi thu hái, trải qua sự chế biến cầu kỳ bằng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân phải đạt đầy đủ tiêu chí: sắc – nước – vị - thần.

Thứ nhất, về hình thức: cánh trà phải nhỏ, xoăn chắc, cong cong hình móc câu và cánh đều tăm tắp. Khi chọn trà, nên chọn những lọai trà cánh đều màu, có màu đen bóng, hoặc xám xanh và không bị ẩm.

Thứ hai, về hương thơm của trà: Khi bốc một nhúm trà đưa trà lên mũi ngửi, loại trà ngon bạn sẽ thấy “thoang thoảng hương cốm non”, mùi thơm thanh khiết và dễ chịu.

Thứ ba, khi pha trà: ta chỉ nên pha với nước sôi trong khoảng 85 – 90 độ C, vừa đủ để cánh trà không bị chín, tạo được hương thơm tốt nhất cho trà. Trà khi pha có hương cốm non thoang thoảng, màu nước trong xanh vàng óng, búp càng non thì màu xanh càng nhiều. Khi nhấp ngụm trà ban đầu ta sẽ thấy có vị chát dịu, sau đó hương thơm lan tỏa khắp khoang miệng, đọng lại nơi cuống họng vị ngọt thanh dễ chịu “tiền chát, hậu ngọt”. Đối với trà Tân Cương Thái Nguyên, ta còn cảm nhận được vị ngậy bùi mà không vùng nào có được.

Khi đã uống quen trà thái nguyên, ta rất khó quên được hương vị chát dịu, hậu ngọt ấy, dù có thưởng thức nhiều loại trà khác nhau, trà thái nguyên vẫn để lại dấu ấn mạnh mẽ trong tâm thức người thưởng trà.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo