Cách dùng trà sen

22/04/2022
Cách dùng trà sen

Tham khảo ngay cách dùng trà sen đúng chuẩn để thưởng thức được trọn vẹn hương vị tinh hoa hòa quyện trong tách trà. 

Trà sen đã trở thành thức uống hàn huyên vô cùng quen thuộc đối với mọi gia đình. Vậy, cách dùng trà sen như thế nào để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của trà? Điều này phải tùy thuộc vào sự tỉ mỉ và cầu kỳ của người pha chế. Vậy, bạn đã biết cách pha trà sen chuẩn hay chưa? Cùng tìm hiểu các cách pha chế trà sen trong bài viết sau đây!

Cách dùng trà sen ngon đúng chuẩn 

Cách dùng trà sen ngon chuẩn vị

Trà ướp sen dùng có ngon không thì việc pha chế đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là đối với những thực khách khó tính, yêu cầu hương vị trà phải thật tinh tế thì điều này lại càng cực kỳ cần thiết. Tham khảo hai cách pha và thưởng trà sao đây để có được ly trà sen ngon đúng chuẩn. Đầu tiên là bước chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ pha chế. 

Hướng dẫn các bước pha trà sen chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ pha chế chè sen Tây Hồ như sau:

  • Trà sen Tây Hồ: trà ngon nhất là khi đã loại bỏ các lớp cánh sen nhưng cánh trà vẫn rất nhỏ, nó sẽ tạo ra vị chát thanh mát cho trà.

  • Nước lọc: đây là yếu tố quan trọng nhất để pha nên ấm trà ngon, tốt nhất là nên lấy nước suối, nước hứng giữa trời sạch, tinh khiết và không bị ô nhiễm

  • Dụng cụ: ấm sứ pha trà hoặc ấm sử ta, ấm chuyên dụng để đựng trà, một thanh trẻ nhỏ lấy trà, chén uống trà.

Hướng dẫn các bước pha chế trà sen 

  • Bước 1: Bóc hết lớp lá sen bên ngoài để lấy trà bên trong bông sen chuẩn bị pha. Khi bóc bạn sẽ ngửi thấy được hương trà kết hợp hương sen hòa quyện.

  • Bước 2: Khử trùng và làm nóng ấm đun trà để giúp trà dễ bắt hương, tạo được hương thơm cho cả trà và ấm 

  • Bước 3: Lấy thanh tre nhỏ khi nãy để sắn lấy 8g trà trong hoa sen cho vào ấm đã được tráng sạch

  • Bước 4: Tráng trà hay còn gọi là đánh thức trà bằng cách rót nước sôi 80 - 90 độ C vào ấm rồi lắc nhẹ và đổ bỏ nước. Nước pha trà đảm bảo không quá sôi vì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng nên tốt nhất là 80-90 độc vừa chuẩn. 

  • Bước 5: Rót 150ml nước sôi vào ấm trà và hãm trong 20 - 25 phút cho đến khi rà ngấm. Sau đó rót ra chén lọc để lọc đi hết những cặn chè còn sót lại. Cuối cùng mới rót trà ra từng chén nhỏ và thưởng thức từng ngụm một để cảm nhận trọn vẹn sự thơm ngon tinh túy. 

Các bước pha trà sen cho ra hương vị đúng chuẩn

Với cách dùng trà sen này, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm trà sen, hít nhẹ hương trà sẽ lan toàn cả căn phòng. Khi uống hãy từng ngụm nhỏ để vị trà lan tỏa, đánh thức mọi giác quan của bạn. 

Hướng dẫn các bước pha chế trà sen giải khát mùa hè

Ngoài uống trà sen chuẩn bị còn có cách dùng trà sen như thức uống giải khát vào những ngày nắng nóng. Để pha được ly trà sen giải khác đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu cũng như trải qua các bước cầu kỳ và tỉ mỉ. 

Nguyên liệu pha trà sen giải khát sẽ bao gồm:

  • Trà Đen

  • Trà Sen

  • Đường trắng hoặc nước đường

  • Sen tươi

  • Củ năng tươi

  • Siro dâu

  • Một phần Macchiato

  • 300ml sữa tươi không đường

  • 80 ml Kem tươi

  • 200 ml kem béo thực vật

  • 20ml bột bắp

  • 30ml bột muối biển

  • 60ml bột béo tùy loại

  • 3- 5g muối ăn

  • Dụng cụ

  • Bình ủ trà

  • Máy đánh kem

  • Nồi nấu sen tươi )

  • Túi vải lọc trà

  • Máy định lượng đường

Các bước pha và cách dùng trà sen giải khát chuẩn:

Bước 1: Ủ trà sen 

Cho 60g trà sen và 40g trà đen vào túi vải lọc trà và cho túi vào bình ủ. Tiếp tục nấu thêm 4 lít nước sôi ở 100 độ rồi đổ vào bình ủ trong vòng 20 phút. Sau đó bạn vớt trà ra vắt khô, thêm vào 1.5g muối ăn. 

Bước 2: Nấu sen 

Tiến hành nấu 1kg sen tươi đã chuẩn bị sẵn với 3 lít nước trắng trong 30 phút, tiếp tục ủ trong 25 phút. Nấu nước sen này với 300g đường kính trắng rồi thêm 1g muối. 

Bước 3: Làm thạch củ năng 

Lấy 250g củ năng sơ chế sạch vỏ và cắt hạt lựu, ngâm nước muối để tránh làm củ năng bị đen. Sau đó ngâm hạt lựu củ năng trong siro 20 phút để tạo màu. Cho củ năng đã tạo màu như ý vào 50g bột năng và lắc đều tay. 

Sau đó, bạn đun 2 lít nước sôi để luộc củ năng, trong khi luộc chú ý dàn đều để tránh vón cục. Khi củ năng nổi lên trên mặt nước thì giảm lửa 1- 2 phút rồi tắt bếp, vớt củ năng ra chén nước lạnh rồi đổ bỏ nước để ráo. Có thể ướp thêm đường vào củ năng để không bị dính, theo tỷ lệ 1kg củ năng - 300g đường. 

Các bước pha trà sen lạnh giải khát 

Bước 4: Làm kem Macchiato 

Sử dụng dụng cụ đánh kem để đánh hỗn hợp gồm 300ml sữa tươi không đường, 20ml bột bắp, 2000ml kem béo, 30ml bột muối biển, 5g muối ăn, 60ml bột béo đến khi bông và cứng. Đây là kem sẽ dùng để phủ lên ly trà sen lạnh. 

Bước 5: Hoàn thành

Lấy 10 hạt sen và 20ml nước sen cho đáy ly, cho thêm đá viên. Sau đó, bạn có 100ml nước cốt trà sen đã ủ và 20ml đường vào khuấy đều. Cuối cùng cho topping củ năng và phần kem Macchiato lên trên là đã có được ly trà sen lạnh giải khát mùa hè ngon đúng chuẩn. Cách dùng trà sen này sẽ thích hợp với những bạn trẻ, bạn nhỏ không kén đối tượng. Ngoài cảm nhận được hương vị trà sen thơm ngon lại vừa nhâm nhi được nhiều thứ kết hợp như củ năng, hạt sen, kem béo,...

Lưu ý trong cách pha trà sen ngon không bị nồng

Lưu ý khi pha trà sen để không bị nồng

Đối với cách dùng trà sen chuẩn vị thì pha chế đặc biệt chú ý đến nhiệt độ nước và lượt pha trà đầu tiên. Và sự thú vị sẽ nằm ở bước pha trà thứ 2 trở đi. Ở nước pha thức nhất chúng ta sẽ thưởng thức được hương vị nguyên bản của trà ướp bông sen.

Tiếp đến chúng ta bắt đầu rót trà vào từng tách trà theo nguyên tắc “ba 2 phần 3”. Nguyên tắc này có nghĩa là rót đều xoay vòng từng tách trà 3 lần cho đến khi rót đủ ⅔ tách trà. 

Lý do mà người pha cần rót liên tục cả ba tách trà cùng lúc mà không rót đầy tách nên đến tách khác là vì để nước trong tác có được vị đậm như nhau khi thưởng thức. Cách rót này cũng thể hiện được sự mến khách, chia ngọt sẻ bùi của gia chủ. 

Những lưu ý trong cách pha trà sen chuẩn vị bạn cần nhớ:

  • Nước trà thứ 2 là nước gạo sen: ở lần pha này, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của sen thơm hơn nước thứ nhất bởi cần tách lấy gạo sen cho vào ấm pha

  • Nước thứ 3 là tăm sen: tách riêng tăm sen cho vào ấm ngâm khoảng 15 giây rồi rót trà và thưởng thức

  • Nước thứ 4 là đài sen: lấy phần đài sen màu vàng tước nhỏ rồi cho vào ấm trà để ngâm thành trà sen. 

  • Nước trà thứ 4: cũng là nước cuối cùng để bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của cả 1 bông sen. Cách dùng trà sen qua 4 nước như thế này đem lại nhiều cung bậc cảm xúc khi thưởng trà. 

Mua trà sen Tây Hồ đúng chuẩn hương vị tại Tân Cương Xanh

Ngày nay để thưởng thức được trà sen Tây Hồ đúng chuẩn khá là khó vì bạn phải đến được tận nơi để cảm nhận chuẩn vị. Một giải pháp tối ưu hơn đó chính là trà ướp hoa sen tây hồ nguyên bông được đóng gói hay các loại trà Tân Cương hoa sen thơm ngon chuẩn vị. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm đảm bảo chất lượng này tại Tân Cương Xanh. Ghé thăm website của chúng tôi hoặc liên hệ Hotline 0983 412 602 để được tư vấn!

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo