Cách pha chè Thái Nguyên tại phố Bát Đàn Hà Nội

21/03/2020
Cách pha chè Thái Nguyên tại phố Bát Đàn Hà Nội

Một ấm chè thái nguyên ngon - tất nhiên trước tiên là phải lựa chọn loại chè ngon, tuy vậy, đó mới chỉ là điều kiện cần. Ngoài ra, nhiệt độ nước, lượng chè và thời gian hãm chè phù hợp mới là yếu tố đủ để được 1 ấm chè ngon và chất lượng.

+ Nhiệt độ nước: tất nhiên pha chè phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu độ thì mỗi loại chè lại thích hợp với 1 nhiệt độ khác nhau. Nước quá nóng sẽ làm cháy chè, chè sẽ chát và mất vị, nước quả nguội sẽ ko đủ nhiệt độ để làm cánh trà có thể hòa tan được các hợp chất. Nước vừa đun sôi chỉ phù hợp với trà đen, trà ô long già – nó cần nhiệt độ cao để cánh trà có thể nở hết và phát tán được hương vị. Nhưng trà xanh hay trà ô long thì cần nước nguội hơn một chút. Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp, sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao.

+ Lượng trà:Tùy vào từng loại trà thái nguyên sẽ có định lượng phù hợp khác nhau. Nếu lượng chè quá nhiều sẽ làm ấm chè bị đắng, chát, nhưng nếu lượng chè quá ít thì sẽ bị nhạt, hương vị sẽ yếu . 1 tỷ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho 1 ấm 300ml, sau đó các bạn có thể gia giảm lượng chè cho phù hợp với khẩu vị của mình.

+ Thời gian hãm: Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại chè sẽ có 1 thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì cần nhanh hơn. Tuyệt đối không ngâm trà, nó sẽ làm cho trà quá đắng chát và có mùi nẫu.

Chè đinh thái nguyên - tuyệt phẩm đệ nhất trà Việt

Các bước pha chè:

+ Đun nước: nên chọn loại nước đóng chai đã được lọc, ko dùng nước máy vì trong nước máy có chứa clo sẽ khử mùi trà, hầu hết các loại chè đều pha dưới nhiệt độ sôi, khongả 75-98 độ tùy loại

+ Tráng ấm chén: Khi nước gần sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy ấm lại. Khi ấm nóng lên bạn rót nước ra đổ vào tráng chén. ( nên chọn những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng)

+ Đong chè: Cho chè vào ấm, lượng chè ít nhiệt tùy loai, tùy khẩu vị, thông thường sẽ cho khoảng 1/5 đến ½ ấm

+ Đánh thức chè (tráng chè): rót nước nóng ngập chè rồi đổ đi càng nhanh càng tốt, nước nóng đánh thức chè ko phải là nước sôi.

+ Hãm chè: Đổ nước nóng đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà khoảng 10-40 giây tùy loại. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp.

+ Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, rồi từ chuyên mới rót ra chén. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng quá trình hãm trà trong ấm, nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

+ Hãm chè lần tiếp theo: lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà lần đầu quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm sau

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo