• Single Content

    Cách pha trà ngon

    Cách pha trà ngon

    Công việc nhỏ thôi nhưng cũng có thể giúp chúng ta có được nhiều hơn một chén trà ngon

    Cây Chè là loại cây truyền thống của Dân Tộc Việt Nam, và trà là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam từ xa xưa cho đến nay. Dù bạn đi đến đâu cũng thấy người dân Việt Nam dùng Trà, và dùng vào mọi thời điểm.Trà có trong cuộc sống hàng ngày và có cả trong những ngày lễ. Xưa các cụ có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng ngày nay khi một người bạn đến chơi nhà quý nhau lúc nào cũng có chén trà mời nhau.


     

     

    Chè Thái Nguyên - Hương vị đậm đà

    Cây trà là một loại thảo dược quý của Việt Nam. Dùng trà rất có lợi cho sức khoẻ. Người dân Việt Nam ta dùng trà như một loại thức uống hàng ngày tuy nhiên để có một ấm trà ngon không phải ai cũng biết cách pha. Hôm nay tôi mới được học – Nghe lại và được trực tiếp thưởng thức trà theo cách pha truyền thống tôi xin chia sẻ lại với các bạn

    Để có một ấm trà ngon phụ thuộc vào 4 yếu tố:

    1. Nước ngon: Nước pha trà ngon nhất là nước mưa. Tuy nhiên do nhà máy công nghiệp ngày càng nhiều, không khí bị ô nhiễm thì nước mưa không còn là nguồn nước sạch nữa nên không nên dùng để pha trà. Bạn có thể dùng nước giếng khơi khoan sâu dưới lòng đất và để đảm bảo hơn thì nên lọc qua tia RO.


    2. Chè ngon: trà ngon nhất là loại trà một tôm, tức là chỉ có 1 cái lái nõn non nhất của ngọn chè. Trà ngon nhất là ngọn chè được hái vào mùa đông. (Tất nhiên trà có ngon hay không còn phụ thuộc vào cách chế biến chè)

     

    Âm pha trà: là loại ấm bát tràng, ấm đất không trì, giữ được nhiệt.

     


    4. Cách pha trà. Ok, đọc cái trên cho biết tí mở mang kiến thức thui, hihi.. Và sau đây là cách pha trà :
    Chuẩn bị : Ấm trà nhỏ, cho chén vào trong bát loa to, kẹp gắp chén khi ở trong nước sôi, thìa xúc chè cho vào ấm.
    Bước 1 : Tráng bên trong ấm bằng cách rót nước sôi và lắc đều ấm rồi bỏ nước tráng ấm đó đi
    Bước 2 : cho chè vào ấm. Số lượng chè tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người thích trà đậm hay nhạt, và số lượng người thưởng thức trà (Độc ẩm, nhị ẩm, tam ẩm, tứ ẩm, ngũ ẩm hay quần ẩm)
    Bước 3 : (Tẩy sạch bụi trần) rót nước sôi (tốt nhất từ 90 – 95oC) săm sắp vào trà và đợi 5 s sau đó rót nước rửa trà đó vào bát loa để chén để tạo mùi hương trà cho chén.
    Bước 4 : (Ủ trà) Rót nước sôi lần 2 vào chè trong ấm. Lượng nước tuỳ thuộc vào số lượng người uống và mong muốn độ đậm nhạt của trà. Trong lúc đợi trà, ta rót nước sôi vào các chén trong bát loa. Đợi 3 đến 4 phút trà tan ta gắp chén ra đĩa. Chú ý trong lúc đợi trà tan ta thường xuyên dội nước sôi lên ấm trà để giữ nhiệt cho ấm trà.
    Bước 5 : (Rót trà ra chén) Ta nên rót đều vòng tròn không nên rót từng chén một, nếu rót từng chén một thì độ đậm nhạt các chén trà khác nhau. Rót từng ít một, nên rót ½ chén trà, hết ta lại rót tiếp
    Bước 6 : (Thưởng thức trà) Cầm chén trà lên trong lòng bàn tay truyền từ tay phải qua tay trái để cảm nhận độ nóng ấm của chén trà và cảm nhận mùi hương của trà toả ra. Trước khi uống hãy cảm nhận mùi của chén trà và nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ.

    Trà ngon là chén trà khi bạn uống vào sẽ có vị trát sau đó khi nuốt rồi bạn thấy có vị ngọt.

     

    Bổ sung:

    a. Nước pha trà: Tuyệt đối không bao giờ lấy nước đang sôi để pha trà , có nghĩa là không thể nào dùng nước đang sôi trong bình ruôn vào bình pha trà. Lý do trông không đẹp mắt và nhất là tất cả các loại trà Nhật bản (trà xanh, trà bột dùng trong lễ dâng trà (Sadoo) không bao giờ dùng nước đang sôi! Nước pha trà phải được đựng trong một bình thủy (uống trà thông thường) hay nước đưọc nấu trong một cái ấm kim khi không nắp trên bồn than rất yếu để giữ nước ở khoàng 80-90 độ celcius (dung trong trà đạo) .

    b. Làm ấm dụng cụ: Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ , sau đó dùng khăn lau khô trước khi xử dụng.

    c. Cho trà vào ấm pha trà: Thường với loại trà ngon cỡ trung bình ngươì ta thuờng tính cho mỗi một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh. Tuy nhiên nếu dưới 3 người khách, nên cho hơn một tí để tránh qúa nhạt. Dĩ nhiên với nhưng người ghiền trà, thích uống đậm lại là vấn đề khác!

    d. Pha trà: Với loại trà xanh cỡ trung bình, người ta thường pha trà 3 lần khác nhau như sau:

    */ Lần thứ nhất: đươc pha với nước nóng ở khoảng 60 độ C, để trà ngấm khoảng 2 phút đồng hồ trước khi rót cho khách. Nước sôi từ bình thủy được rót ra một cài bình trà khác (hay chén tống) để giảm nhiệt độ trước khi cho vào bình pha trà (lý do tại sao sẽ được giải thích ở phần sau).

    */ Lần thứ hai: pha vơí nước nóng khoảng 80 độ trong khoảng 30-40 giây, có nghĩa là cho nước vào ấm pha trà , hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng mau lẹ hơn để có nhiệt độ mong muốn. (Tuy nhiên, những người pha trà quen thuộc, khéo tay họ có thể điều chỉnh nhiệt độ từ bình thủy rót vào bình pha trà bằng các thủ thuật như rót nuớc thật chậm, để cao vòi nước trên bình pha trà...)

    */ Lần thứ ba: Nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ C, cũng khoảng 30- 40 giây. Nước có thể ruôn trược tiếp từ bình thủy vào ấm trà, vì nước sôi khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, rồi từ bình thủy rót vào ấm pha trà đã có nhiệt độ khoảng 90 độ C .

    Với những loại trà thái nguyên ngon ngon đặc biệt, người ta có thể pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 (cách thức pha như lần thứ 3) mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị. Nhưng những loại trà xanh hạ phẩm, rẻ tiền việc pha trà hơi khác hơn chút đỉnh. Chẳng hạn lần thứ nhất phải ở nhiệt độ cao hơn (70- 80 độ, 2 phút), lần thứ hai (90 độ, khoảng 1- 2 phút) và không có lần thứ 3 vì hết mùi vị rồi (giải thích ở phần dưới).

    Để lại bình luận

    Sale

    Không sẵn có

    Hết hàng