Chè nõn tôm là gì? Có thực sự xứng danh chè thượng hạng

01/08/2024
Chè nõn tôm là gì? Có thực sự xứng danh chè thượng hạng

Chè nõn tôm là gì hẳn không còn xa lạ với giới sành chè. Thế nhưng nếu bạn chỉ mới tập tành thưởng chè thì đây lại là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ. Chè nõn tôm được xếp vào loại hảo hạng bởi quy trình chế biến nghiêm ngặt và bàn tay chế biến khéo léo của các nghệ nhân. Đã một lần được thưởng thức chè nõn tôm chắc chắn bạn sẽ không thể quên vị chát dịu của búp non cùng với hậu vị ngọt cuốn hút tâm hồn. Cùng tancuongxanh.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại chè này nhé.

Chè nõn tôm là gì?

Chè nõn tôm là gì?

Chè nõn tôm là loại chè được làm từ những búp chè tươi, xanh mướt và 1 lá non liền kề. Cánh của chè nõn tôm có kích thước hơi to hơn chè Móc Câu một chút và phải được hái vào lúc sáng sớm khi những giọt sương đêm vẫn còn đọng trên phiến lá. 

Nguyên liệu để làm chè nõn tôm rất kén, thường chỉ được lấy từ những đồi chè ngút ngàn, hàng chục năm tuổi tạo xã Tân Cương của tỉnh Thái Nguyên. Những cây chè được trồng ở vùng đất đồi màu mỡ và phì nhiêu. Đồng thời, tắm nước từ Hồ Núi Cốc mỗi ngày mới cho ra được những búp chè chất lượng nhất.

Để hái chè nõn tôm, ngoài tiêu chuẩn về thời gian khắt khe, người thợ chè cũng sẽ chọn hôm trời đẹp, nắng vừa phải. Nõn chè chọn lọc kỹ càng là những búp non, mập mạp, màu xanh tươi và nguyên cuống chè.

Búp chè xanh còn đang ngậm chặt những giọt sương sớm sau khi thu hoạch sẽ được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Phải là các nghệ nhân có kinh nghiệm, làm lâu năm trong nghề mới được chọn để sao chè nõn tôm. Có như vậy mới đảm bảo giữ cho chè được tròn vị nhất. 

 

Chè được hái vào sáng sớm và trong những ngày nắng nhẹ

Tại sao gọi là Chè Nõn Tôm?

Có bao giờ bạn thắc mắc Chè nõn tôm là gì và vì sao chúng lại được gọi với cái tên này không? Đây cũng là điều được nhiều người quan tâm bởi nếu so với những tên gọi khác thì cái tên này khá huyền bí.

Sở dĩ được gọi là chè nõn tôm và chúng được hái theo đúng quy chuẩn 1 búp 1 lá như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Dân chè gọi phần búp non của chè là “tôm”. Trong khi đó, chúng cũng có hình dáng như chú tôm đang bơi nên được gọi với cái tên là chè nõn tôm.

Ngoài ra, loại chè này cũng được gọi với cái tên khác là chè cốm vì chúng được hái khi còn non giống như quy trình thu hoạch và chế biến cốm vậy. Ngoài ra, khi thưởng thức chè, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm cốm non đặc trưng, nước màu xanh trong và sánh nhẹ.

Cách để nhận biết chè nõn tôm

Nếu chỉ tìm hiểu qua về chè nõn tôm là gì thì có lẽ cũng sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn khi lựa chọn. Để giúp bạn có cơ hội thưởng thức hương vị chuẩn xịn của loại chè này, hãy cùng tham khảo cách nhận biết sau đây nhé.

Trước hết về ngoại hình bên ngoài của sản phẩm, bạn có thể nhìn vào phần cánh chè để phân biệt. Chè nõn tôm sẽ có cánh mỏng hơn những loại chè khác. Sau khi sao, nõn chè cuốn chặt vào với nhau và chỉ nhỏ hơn đầu tăm. 

Búp nõn trên cùng mặt dù chỉ thu hoạch được với số lượng ít nhưng khi pha nước sẽ rất đậm đà và thời gian uống được lâu hơn. Màu nước chè nõn tôm tựa như sắc vàng của cốm non, bên trong chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chát ban đầu sau đó hậu vị ngọt sâu. Hương thơm ngầy ngậy, thoang thoảng lan tỏa trong không gian như đưa thiên nhiên vào gần hơn với cuộc sống. 

 

Chè nõn tôm sẽ có cánh mỏng hơn những loại chè khác

Cách pha chè nõn tôm Thái Nguyên

Để giữ trọn vẹn hương vị của sản phẩm giúp bạn thưởng thức được những chén trà nõn tôm hảo hạng, cách pha chế cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ngay sau đây sẽ là cách pha chè dành cho những ai đang quan tâm.

Trước hết, hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ các loại nguyên, vật liệu sau đây:

  • 20 gram Chè Nõn Tôm Thái Nguyên

  • 500 ml nước sôi

  • Bộ ấm chén

Các bước để pha chè nõn tôm Thái Nguyên:

  • Bước 1: Bạn cho một chút nước sôi vào để tráng ấm. Quá trình này sẽ giúp giữ được nhiệt lượng của nước chè lâu đồng thời làm sạch ấm lại một lần nữa.

  • Bước 2: Tiếp đến, chúng ta lấy một lượng chè nõn tôm vừa đủ và cho vào trong ấm. Hãy chú ý đó là chè nõn tôm cho nước đặc hơn các loại khác một chút. Vì thế, bạn không nên cho quá nhiều đâu nhé.

  • Bước 3: “Đánh thức” chè bằng nước sôi. Bạn nước sôi vào ấm đảm bảo ngập chè và đợi khoảng vài giây thì đổ bỏ nước đó đi. 

  • Bước 4: Cho nước sôi vào ấm và thực hiện hãm chè trong khoảng 2-3 phút để những búp chè có thể ngậm đủ nước và bung nở. Đồng thời, giúp cho nước có màu đẹp hơn và đều hơn.

  • Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần rót chè ra chén và thưởng thức thôi. Chè nõn tôm thưởng thức cùng với một chút kẹo lạc hay bánh đậu xanh thì chắc chắn bạn sẽ có một buổi hàn huyên hoàn hảo cùng với bạn trà của mình đó nhé.

Thưởng thức chè nõn tôm đúng cách để cảm nhận rõ vị thiên nhiên trong lành vào mỗi sớm mai

Như vậy, bạn đã biết rõ chè nõn tôm là gì và cách để nhận biết cũng như thưởng thức rồi chứ? Hy vọng thông qua đó tancuongxanh.vn đã giúp bạn hiểu thêm về một loại chè ngon để có cho mình những phút giây thư giãn thoải mái trong cuộc sống.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo