Chè Thái Nguyên cần sự liên kết chặt giữa sản xuất và tiêu thụ

04/05/2017
Chè Thái Nguyên cần sự liên kết chặt giữa sản xuất và tiêu thụ

Trà Thái Nguyên cần sự liên kết chặt giữa sản xuất và tiêu thụ

Đây là ý kiến được đa số các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà sản xuất, và các tổ chức, cá nhân đưa ra trong Hội thảo “Sản phẩm trà và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè thái nguyên, xúc tiến đầu tư và du lịch”, ngày 10/11.

Chè Thái Nguyên cần sự liên kết chặt giữa sản xuất và tiêu thụ để phát triển

Với giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 70 triệu đồng/ha, cây chè đang là cây “xóa đói, giảm nghèo”, giúp vươn lên làm giàu cho nhiều người dân Thái Nguyên. Năm 2012, toàn tỉnh đã xuất khẩu được trên 7.000 tấn chè búp khô, thu được trên 10 triệu USD, chiếm gần 11% tổng kim ngạch xuất khẩu chè của cả nước.

Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức của ngành Chè hiện nay rất lớn. Một số sản phẩm chè chưa đảm bảo chất lượng, tính ổn định trong từng loại sản phẩm chưa cao; năng suất chè còn ở mức trung bình; sản phẩm chè nghèo nàn về chủng loại; đầu tư cho công tác quảng bá, tiếp thị sản phẩm chưa thỏa đáng…

Ông Đinh Khắc Hiển, Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên, khẳng định “Để ngành Chè phát triển bền vững đòi hỏi phải có sự chung tay, thống nhất giữa cơ quan quản lý, các nhà khoa học, người trồng chè và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trà thái nguyên. Sự thống nhất phải xuyên suốt từ khâu định hướng, hoạch định cơ chế, chính sách đến tổ chức thực hiện”.

Cùng ý kiến với ông Hiển, bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hội chè thái nguyên, cũng cho rằng các doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã sản xuất chè cần liên kết chặt chẽ để phát triển theo chuỗi giá trị ngành Chè. Sự liên kết đó cần có một cơ chế rõ ràng để phân định vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên, đồng thời có chính sách khuyến khích và hỗ trợ liên kết.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo