Chè thái nguyên cần sự quan tâm nhiều hơn của các cấp chính quyền

04/05/2017
Chè thái nguyên cần sự quan tâm nhiều hơn của các cấp chính quyền

Ngành chè thái nguyên đang dần dần phát triển, góp một phần vào sự phát triển của nên kinh tế của tỉnh. Đáng lẽ ra ngành chè thái nguyên  phải được chú trọng hơn, tuy nhiên trên thực tết thì ngành chè thái nguyên chưa được đầu tư nhiều lắm, cả về công nghệ lẫn nhân lực. Chè thái nguyên đang là ngành có tiềm năng phát triển của tỉnh và cũng đang rất cần sự quan tâm của nhiều cấp chính quyền.

Theo phản ánh của nhiều người dân thì mối liên hệ của tổ hợp tác chè thái nguyên VietGAP với cơ quan chức năng chủ yếu thông qua các cán bộ dự án của Sở Nông nghiệp và PTNT, vai trò của chính quyền địa phương với các mô hình là rất mờ nhạt. Trong khi đó, quá trình sản xuất, tiêu thụ phát sinh nhiều vấn đề cần thêm sự hỗ trợ của chính quyền cơ sở và các ban, ngành khác. Đơn cử như việc tổ hợp tác có nhiều hộ dân tham gia, tâm lý không thống nhất, một số tổ viên không áp dụng đúng quy trình, ghi chép sổ sách không đầy đủ thì một phần lỗi là do chính quyền địa phương chưa tuyên truyền hiệu quả. Các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… chưa nắm bắt được tâm lý để thực hiện vai trò định hướng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.

Chè thái nguyên cần sự quan tâm nhiều hơn của các cấp chính quyền

Thực tế cho thấy, cùng với công tác tuyên truyền, các địa phương cũng cần quy hoạch sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo vùng sản xuất tập trung và hoàn thiện cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trạm bơm, hệ thống điện. Các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý những cơ sở sản xuất, kinh doanh chè thái nguyên không an toàn, hướng người tiêu dùng đến các sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Một vấn đề đáng quan tâm nữa là việc thiếu “bà đỡ” cho các sản phẩm chè thái nguyên VietGAP, gây nên tình trạng người trồng chè thái nguyên không thể gia tăng giá trị sản phẩm, tạo sự khác biệt với chè thái nguyên thông thường.

Theo một số nhà chuyên môn, để tháo gỡ vấn đề này, ngoài ngành nông nghiệp, cần thêm sự vào cuộc của nhiều ngành chức năng trong việc tư vấn, hỗ trợ người dân làm mẫu mã, đăng ký nhãn hiệu tập thể, quảng bá thương hiệu sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm chè thái nguyên đại trà. Tỉnh ta cũng cần xem xét thành lập đơn vị độc lập chuyên giúp đỡ người dân lĩnh vực này. Đồng thời, có các phương án bứt phá về tiêu thụ, giúp người trồng chè thái nguyên vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Cuối cùng, yếu tố quyết định cho sự thành công của các mô hình trà thái nguyên VietGAP vẫn là ở người tiêu dùng. Thông qua bài viết này, một lần nữa chúng tôi khẳng định chè thái nguyên VietGAP được sản xuất theo quy trình khắt khe và được kiểm định chất lượng đảm bảo an toàn, xứng đáng để người tiêu dùng lựa chọn và trả giá cao hơn các sản phẩm đại trà. Do đó, mỗi cá nhân nên là một người tiêu dùng thông thái, lựa chọn sản phẩm vì sức khỏe bản thân và gia đình. Đây chính là một vấn đề hết sức quan trọng mà chúng ta không thể đo đếm bằng lợi ích kinh tế trước mắt.

Bài viết :Chè thái nguyên cần sự quan tâm nhiều hơn của các cấp chính quyền. Chúng tôi  mong muốn , hi vọng góp phần nhỏ bé nào đó của mình cùng với sự phát triển của ngành chè thái nguyên đã và đang trên đà phát triển.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo