Chè Thái Nguyên đã sẵn sàng cho ngày hội lớn

22/05/2017
Chè Thái Nguyên đã sẵn sàng cho ngày hội lớn

Còn khoảng 2 tháng nữa là chính thức diễn ra Festival trà thái nguyên - Việt Nam lần thứ 2 năm 2013. Lúc này, công tác chuẩn bị của các ngành, địa phương, đơn vị cho Festival đang được gấp rút triển khai. Được giao thực hiện hai nội dung quan trọng của Festival là tổ chức Hội thảo về sản phẩm chè thái nguyên và Hội chợ triển lãm Công - Nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh, ngành Công Thương hiện đã hoàn tất các công việc cần thiết, sẵn sàng hướng tới ngày hội lớn.

Một trong những hoạt động sớm nhất được tổ chức nhằm hướng đến Festival trà lần thứ 2 này chính là Hội chợ triển lãm Công - Nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 2, Thái Nguyên năm 2013. Festival chính thức diễn ra từ ngày 9-11, thì Hội chợ được tổ chức trước đó gần một tháng (từ ngày 15-10). Bởi vậy, công tác chuẩn bị cho Hội chợ cũng gấp gáp hơn lần trước rất nhiều. Tuy vậy, các nội dung quan trọng như phê duyệt kế hoạch tổ chức, thành lập Ban tổ chức, lựa chọn các đối tác để phối hợp tổ chức, vận động, mời gọi các đơn vị tham gia và khảo sát, thiết kế gian hàng Hội chợ… đến nay đã được hoàn tất. Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) được giao đảm trách các phần việc chính yếu của Hội chợ. Là đơn vị chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các Hội chợ nên dù lực lượng mỏng, nhưng mọi việc đều được Trung tâm triển khai một cách trôi chảy, bài bản. Từ tháng 8 đến nay, Trung tâm đã xây dựng xong Kế hoạch, kịch bản tổ chức Hội chợ trình phê duyệt; thiết kế toàn bộ sơ đồ mặt bằng khoảng 250 gian hàng; trình phê duyệt băng zôn, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật; chiêu thương vận động được 118 gian hàng tiêu chuẩn của các địa phương, doanh nghiệp, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh; tổ chức kiểm tra niêm yết giá hàng hóa, chất lượng sản phẩm trước khi tham gia Hội chợ; ký kết các hợp đồng về dàn dựng gian hàng, lắp điện chiếu sáng, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… 

Bà Lê Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến thương mại cho biết: Ngay từ tháng 5-2013, chúng tôi đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Hội chợ trên các phương tiện thông tin đại chúng của TW và địa phương, trong đó tuyên truyền đậm trên chuyên trang về Festival trà thái nguyên tại website của ngành và Sàn giao dịch thương mại điện tử Thái Nguyên. Công tác tổ chức chiêu thương mời các tỉnh, thành trong cả nước, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia Hội chợ cũng được Trung tâm thực hiện ngay từ tháng 6. Bởi thế mà hiện tại công việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Theo dự kiến thì ngày 4-10, đơn vị được ký kết là Công ty CP Hội chợ và Xúc tiến Thương mại sẽ nhận mặt bằng để dàn dựng các gian hàng. Cũng theo bà Lê Thanh Thủy thì Hội chợ lần này có mục tiêu lớn là hướng tới Festival trà nên quy mô cũng khá rộng, hàng hóa rất phong phú, đa dạng. Trong đó, ngoài các sản phẩm công, nông nghiệp tiêu biểu khác, thì cây chè và các sản phẩm trà Thái Nguyên sẽ chiếm ưu thế nhất. Tham gia Hội chợ lần này sẽ có nhiều doanh nghiệp, địa phương mang các sản phẩm trà tiêu biểu đến trưng bày, giới thiệu. Khi được hỏi, các doanh nghiệp đều bày tỏ sự vui mừng vì được mời tham gia Hội chợ, nhưng họ cũng cho rằng, Hội chợ tổ chức hơi sớm so với thời điểm diễn ra Festival. Nếu được tổ chức đúng vào dịp chính Hội thì ý nghĩa và mục đích tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm công, nông nghiệp tiêu biểu, trong đó có sản phẩm chè thái nguyên của tỉnh sẽ rõ ràng, hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp đều hy vọng tại Festival Trà lần thứ 3, tỉnh sẽ bố trí thời gian tổ chức Hội chợ hợp lý hơn.

Một hoạt động quan trọng nữa của Festival là Hội thảo về sản phẩm chè thái nguyên cũng đã được ngành Công Thương chuẩn bị khá tốt. Chủ đề của Hội thảo lần này là: Sản phẩm trà và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè, xúc tiến du lịch tại Festival trà. Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 10-11-2013 tại UBND tỉnh, dự kiến có khoảng 300 khách mời tham gia. Tại đây, đại diện các doanh nghiệp, làng nghề, hợp tác xã trồng, chế biến, xuất khẩu chè trong tỉnh và các tỉnh có thế mạnh về cây chè; các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển sản phẩm trà; đại biểu một số nước là thành viên của Hiệp hội chè thế giới; đại biểu một số cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội Chè Việt Nam, Bộ Công Thương, Hội nông dân tỉnh, Hiệp hội chè của tỉnh… sẽ cùng tham gia thảo luận về sản phẩm trà Thái Nguyên. Nội dung của Hội thảo là giới thiệu tiềm năng kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nghiên cứu, khảo sát và xúc tiến đầu tư, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm trà; tổ chức ký kết hợp tác đầu tư trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trà và các loại hình đầu tư khác. 

Theo ông Đôn Văn Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Công Thương) thì hiện Kế hoạch tổ chức Hội thảo đã được xây dựng và trình tỉnh phê duyệt; kịch bản nội dung và các chuyên đề báo cáo tại Hội thảo cũng đã được lập và giao cho các đơn vị tham gia thực hiện. Các chuyên đề báo cáo đang được chỉnh sửa và kiểm duyệt lần cuối trước khi trình bày tại Hội thảo. Những công việc chuẩn bị khác cũng đã hoàn tất.

Là một trong những hoạt động chính của Festival nên Hội thảo mang ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển quy mô sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè; mô hình gắn kết giữa phát triển ngành chè với phát triển du lịch; thu hút các nhà đầu tư, xúc tiến các hoạt động mở rộng thị trường nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của ngành chè Thái Nguyên. Với công tác chuẩn bị chu đáo, bài bản, dự kiến hoạt động Hội thảo sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan.

Video công ty sản xuất trà thái nguyên uy tín 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo