• Single Content

    Chè thái nguyên - nét đẹp văn hóa chè việt

    Trong nền văn hoa của dân tộc ta, từ xa xưa chè thái nguyên đã trở thành một nét đẹp văn hóa chè việt nam. Nó không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà nó còn là cả một niềm tự hào to lớn.

    Trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, có một dòng chảy văn hóa Chè Thái Nguyên  từ rất lâu đời. uống trà, thưởng Chè Thái Nguyên đã trở thành nét văn hóa độc đáo, được nâng lên thành nghệ thuật. Các bậc tiền nhân đã kết hợp hài hòa giữa ẩm thực uống Chè Thái Nguyên và cách thưởng Chè Thái Nguyên  thành Văn hóa Trà. Uống Chè Thái Nguyên  mỗi người một vẻ, nhưng cái chung nhất là cần phải có Chè Thái Nguyên ngon.

    Trên khắp dải đất Việt Nam, có rất nhiều vùng chè ngon nhưng Thái Nguyên vẫn được người xưa tôn vinh là đệ nhất danh trà. Đất trời ban tặng cho Thái Nguyên khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp với cây chè, để rồi có những vùng chè ngon nổi tiếng đã trở thành thương hiệu như Trại Cài, La Bằng, đặc biệt là vùng chè nổi tiếng Tân Cương. Chè Thái Nguyên hương thơm tự nhiên, vị ngọt chát dịu, có sức lôi cuốn quyến rũ người thưởng trà. Để có Chè Thái Nguyên  ngon, phải biết cách chọn trà. Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân sao chè, những búp chè xanh non được sao thành sản phẩm trà. Chè Thái Nguyên  Thái Nguyên cánh nhỏ, đều, săn chắc, khô giòn, xoăn hình móc câu (người xưa vẫn thường gọi là Chè Thái Nguyên móc câu), có màu xanh đen. Nước Chè Thái Nguyên  khi pha có màu vàng xanh sóng sánh, hương thơm đặc trưng mà chỉ có Chè Thái Nguyên  Thái Nguyên mới có. Du khách khi đã một lần thưởng Chè Thái Nguyên  Thái Nguyên thì khó có thể quên hương thơm và vị ngọt hậu của Chè Thái Nguyên  Thái.

    Chè thái nguyên - nét đẹp văn hóa chè việt có từ lâu

    Để có một chén Chè Thái Nguyên  ngon, ta phải chọn được bộ đồ pha Chè Thái Nguyên  phù hợp. Ấm Chè Thái Nguyên  phải giữ được nhiệt lâu, kiểu dáng thân thiện, màu sắc hài hòa. Ấm Chè Thái Nguyên  của người Việt cũng có vô số kiểu dáng độc đáo, lạ mắt, chất liệu phogn phú như đất nung, sành sứ, đá, đồng, vàng, bạc, ngọc… Kích thước bộ ấm Chè Thái Nguyên  cũng cần phù hợp với số lượng người uống. Khi uống một mình – còn gọi là độc ẩm, ta chọn bộ ấm Chè Thái Nguyên  nhỏ. Mỗi sáng sớm thức dậy, ngồi một mình bên ấm Chè Thái Nguyên  nóng, hít thở bầu không khí trong lành, đón bình minh tạo cho con người cảm giác sảng khoái, sẵn sàng cho công việc một ngày mới. Khi uống hai người – còn gọi là song ẩm, ta dùng bộ ấm Chè Thái Nguyên  vừa phải, đủ để cho hai người dùng. Hai người bạn tri kỷ bên ấm trà, vừa bình thơ, ngắm trăng, quả là không có thú vui nào tao nhã hơn. Khi uống nhiều người – còn gọi là quần ẩm, ta dùng ấm Chè Thái Nguyên  to.

    Nét văn hóa Chè Thái Nguyên  của người Việt còn được thể hiện ở cách pha trà. Trước tiên, bộ ấm pha Chè Thái Nguyên  phải sạch, có thể làm nóng bộ đồ pha Chè Thái Nguyên  bằng nước sôi. Lấy lượng Chè Thái Nguyên  ngon vừa đủ cho vào ấm rồi châm nước sôi lần đầu sau đó chắt ra ngay. Đây là thao tác tráng Chè Thái Nguyên  sau đó châm nước lần hai. Lần này ta đổ đầy nước vào ấm sao cho khi đậy nắp, nước trong ấm trào ra làm sạch nước trà, tiếp đó dội nước lên nắp ấm vừa để làm sạch ấm, vừa làm nóng để giữ nhiệt cho ấm trà. Để Chè Thái Nguyên  ngấm vừa đủ độ, ta nên đợi trong khoảng từ 2-3 phút. Khi rót trà, có 2 cách rót sao cho các chén Chè Thái Nguyên  có độ đậm dặc đều nhau. Một là xếp các chén thành vòng tròn rồi rót đều từ từ, lần lượt theo hình tròn đến khi gần đấy chén. Hai là rót Chè Thái Nguyên  ra một chiếc chén lớn (các cụ xưa gọi là chén tống) rồi mới rót sang các chén nhỏ ta sẽ có các chén Chè Thái Nguyên  có độ đậm đà đều nhau.

    Hãy đến Thái Nguyên, ngắm những đồi chè tròn như mâm xôi, thưởng Chè Thái Nguyên  Thái đúng theo phong cách và văn hóa của người Việt, bạn sẽ thấy một cảm giác thật tuyệt vời, không bao giờ quên.

    Bài viết Chè thái nguyên - nét đẹp văn hóa chè việt được tân cương xanh sưu tầm.
    Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

    Để lại bình luận

    Sale

    Không sẵn có

    Hết hàng