Chè Thái Nguyên Sự Hòa Quyện Trong Văn Hóa Ẩm Thực

06/06/2017
Chè Thái Nguyên Sự Hòa Quyện Trong Văn Hóa Ẩm Thực

Mỗi một vùng quê, một đất nước có vô vàn nét đặc trưng riêng làm điểm nhấn tạo nên sự khác biệt, trong đó phải kể đến ẩm thực là một phương diện dễ dàng nhận biết nhất bởi đi đến đâu con người cũng cần ăn uống để duy trì sự sống và ẩm thực thỏa mãn nhu cầu của con người từ cơ bản là ăn đủ no đến nhu cầu thưởng thức.

Việt Nam cũng là một trong những đất nước được bạn bè thế giới nhắc đến với văn hóa ẩm thực độc đáo, từ phong cách chế biến đến hương vị, nguyên liệu đều đa dạng, phong phú, đặc biệt là sự kết hợp một cách đồng điệu giữa các món ẩm thực giữa các vùng miền. 

Trong đó phải nói đến chè thái nguyên, thức uống vô cùng quen thuộc với mỗi người Việt. Không đơn thuần chỉ là thức uống để giải khát hằng ngày mà trà Thái Nguyên có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tạo nên thức uống, món ăn mới như:  bột trà xanh có thể dùng làm nhiều loại bánh, làm kem, nấu chè, làm thạch,… ngoài ra bột trà xanh còn có tác dụng trong việc uống để làm đẹp, làm mặt nạ dưỡng

Chỉ từ nguyên liệu trà xanh đã có thể tạo ra hàng trăm món ăn và hàng trăm công dụng khác nhau. Nhưng có lẽ sự hòa quyện của trà thái nguyên trong ẩm thực việt phải kể đến là khi uống kèm với những món đặc sản của vùng miền khác. Chắc hẳn rất nhiều người biết đến món kẹo lạc, bánh cáy – đặc sản Thái Bình, bánh đậu xanh – đặc sản Hải Dương, bánh đa kế - đặc sản Bắc Giang, bánh Cu Đơ – đặc sản Nghệ An – Hà Tĩnh, mè Xửng Huế… mỗi tỉnh thành đều có đặc sản riêng.

Khi đến thăm mỗi vùng quê, hay con người từ miền quê đó đi xa thường mang theo thức quà đặc trưng quê mình làm quà biếu tặng. Thế nhưng ít ai biết những món này thưởng thức sẽ ngon hơn khi đi kèm với chè thái nguyên

Các loại bánh này hầu như đều có vị ngọt sắc, khi ăn bánh xong, uống chén trà xanh thái nguyên – thứ nước trà xanh sánh vàng có vị chát thơm hương cốm non sẽ làm dịu đi vị ngọt của bánh, hai thứ bánh và nước kết hợp hài hòa như bổ sung cho nhau vô cùng hợp vị.

Có thể nói hiếm có thức uống nào có thể phù hợp với các đặc sản này hơn trà thái nguyên. Trà không chỉ của riêng Thái Nguyên mà như thể còn là hương vị của nhiều miền quê khác.

Video giới thiệu Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo