Chè Thái Nguyên Trọn Vị Thanh Hương

26/04/2017
Chè Thái Nguyên Trọn Vị Thanh Hương

chè Thái Nguyên là món thức uống đã đi sâu vào cuộc sống của mỗi người Việt chúng ta nhất là đối với người dân Thái Nguyên  rời quê hương đi làm ăn xa ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam hay trên khắp các nước trên thế giới. Dù có thưởng thức qua nhiều loại trà nhưng họ vẫn chọn chè thái nguyên để dùng hàng ngày như nhớ về hương vị của quê hương, của nơi mình chôn rau cắt rốn.

Đối với những người con xa quê thưởng thức chè Thái Nguyên không đơn thuần là thỏa cơn khát hay chỉ đơn giản thưởng thức hương vị thơm ngon đâm đà của chén chè thái nguyên nóng ấm mà còn là những giây phút chiêm nghiệm nhớ về tuổi thơ, nhớ về quê hương. Quê hương mà là nơi mình đã sinh ra và lớn lên, gắn bó cả tuổi thơ ở đó, nơi có sân đình giếng nước cây đa, những buổi chiều cùng thả diều trên triền đê cũng lũ bạn hay những buổi chiều rong chơi trên những đồi chè Thái Nguyên xanh ngăn ngắt một màu , cũng chăn trâu thổi sáo. Và điều đặc biệt hơn cả là nơi ấy có tình thương của mẹ, giọt mồ hôi của cha, là nơi ông bà họ hàng làng xóm của ta ở đó. Nhưng cũng chỉ vì cuộc sống, vì miếng cơm manh áo, mà ta phải dứt áo ra đi nơi "đất khách xứ người" mà lập nghiệp.

Lăn lội cả nửa đời người nơi xứ lạ, những con người tha hương lại bồi hồi xúc động khi nghĩ đến những thử thách mà mình đã trải qua. Cuộc đời của họ dường như cũng giống như cái vị "tiền chát, ngọt hậu" của chè Thái Nguyên vậy, qua bao khó khăn vất vả để rồi hôm nay đây nếm cái vị ngọt của sự thành công. Có lẽ vì thế mà chè Thái Nguyên được hầu hết các bác các chú hay những người cao tuổi ưa chuộng.

Đã là người dân xứ Thái thì không khó để nhận ra được cái hương vị quen thuộc ấy của thứ đặc sản - chè Thái Nguyên quê mình. Cái hương vị đặc trưng lôi cuốn hương thơm tựa cốm non hòa quyện trong sắc nước vàng ong sóng sánh. Ta cảm nhận được vị chát rồi hậu ngọt đang lan tỏa dần nơi đầu lưỡi rồi tan dàn sâu nơi cuống họng.

Như một thói quen của người dân xứ Thái chè Thái Nguyên được dùng phổ biến trong hầu khắp các gia đình Việt, vào những dịp có khách đến chơi nhà, lễ tết, trong các cuộc hội họp, đàm đạo, từ các quán nước bên đường hay những nhà hàng sang trọng hay đơn giản chỉ là pha một ấm chè thái nguyên vào mỗi buổi sớm để thưởng thức.

Dù đi đâu, làm công việc gì, dù là người nghèo hay kẻ giàu thì khi nâng chén trà thái nguyên cùng nhau trò chuyện cũng trở nên gần gũi. Pha ấm chè Thái Nguyên nóng ấm, cùng ngồi trò chuyện với người bạn tri kỉ cùng nhớ về tuổi thơ, nhớ về mảnh đất Thái Nguyên anh hùng, một Thái Nguyên không chỉ có gang và thép mà là nơi có những di tích lịch sử gắn liền với những chiến công oai hùng của dân tộc,có Hồ Núi Cốc,  có sông dòng sông Công tưới mát cả vùng chè xứ Thái - nơi tạo ra những sản phẩm chè Thái Nguyên thuần khiết và thơm ngon nhất để rồi mỗi khi uống chén chè Thái Nguyên, những người con xa quê lại cảm thấy ấm lòng đến lạ?

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo