Chè Thái Nguyên Uớp Hoa Tươi

31/05/2017
Chè Thái Nguyên Uớp Hoa Tươi

Văn hoá trà Việt từ lâu đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng và tinh tế của người Việt Nam. Không quá cầu kì như trà đạo Nhật Bản, không huyền bí như trà Trung Hoa thói quen uống chè thái nguyên của người Việt đã có từ lâu đời, giản đơn mộc mạc và chứa đầy tình

Thưởng thức chén chè thái nguyên vào mỗi buối sáng mang lại cho người uống cảm giác thư thái dẽ chịu vô cùng. Đó cũng là thú vui tao nhã, mang chút gì đó gần gũi vừa thể hiện được sự giao hoà giữa thiên nhiên và con người. Trong tra Việt người ta thường dùng 6 loại hoa bắt hương để ướp trà là: nhài, trà sen, cúc, ngâu, mộc. Thưởng thức một chén chè thái nguyên được ép cùng các loại hoa kể trên sẽ có màu nước vàng – sáng – trong – xanh, hương chè thái nguyên và hương hoa cùng hoà quyện vào nhau tạo nên bao ý nghĩa sâu xa.

Vị chát của chè thái nguyên như gọi lên nỗi vất vả cần cù của người Việt thì vị dịu ngọt của hương hoa lại gợi đến tâm hồn người Việt giàu tình giàu nghĩa cũng như vị ngọt thành công của thành quả sau bao ngày vất vả vun đắp mà thành. Có thể nói việc thưởng thức chè thái nguyên tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có thể kết nối con người ta lại gần nhau hơn

Trong các loại chè thái nguyên được ướp hương, phổ biến nhất có lẽ là chè thái nguyên ướp hoa nhài, bởi loại hoa này rất dễ trồng có hương thơm ngào ngạt. Hương nhài thường rất bén với chè thái nguyên tạo nên một vị chè rất đặc trưng. Hoa cúc thường được hái vào mùa thu , phơi héo rồi cho trực tiếp vào ấm chè thái nguyên nóng để hương hoa quyện vào chè. Hoa ngâu cánh mỏng như giấy, mang lại cho vị chè thái nguyên thoang thoảng dìu dặt. Hoa sói lại mang hương thơm dịu và ngọt hơn.

Ngoài chè thái nguyên ướp hoa nhài, thì chè thái nguyên ướp hoa sen cũng rất được giới yêu chè ưa chuộng, chè thái nguyên ướp hoa sen là một sản phẩm độc đáo của văn hoá trà Việt, với cách cho chè thái nguyên vào ủ từng cánh sen rồi cột chặt lại và hương sen nhẹ nhàng cứ thế đượm vào từng cánh chè thái nguyên . khi thưởng thức ta cảm nhận có vị ngọt đượm của chè thái kết hợp cùng hương thơm của hoa sen sẽ tạo nên một vị khiến con người ta ngây ngất trước hương vị thơm ngon ấy

Chè thái nguyên đã đi vào tâm hồn người Việt một cách tự nhiên tĩnh lặng như thế. Văn hoá chè Việt không chỉ thể hiện là một thức uống phổ biến hàng ngày mà còn trở thành một phong tục tập quán, một thú vui thanh tao của người Việt. Khách đến nhà gia chủ phải đích thân pha ấm chè thái nguyên nóng để mời khách và đón tiếp rất nồng hậu. Bởi theo phong tục của người Việt ta mời trà là một cách biểu hiện tình cảm hiếu khách của con người Việt. Người Việt dù ở tầng lớp nào, là người miền xuôi hay miền ngược , từ thành thị đến nông thôn cũng đều coi trọng nét văn hoá trà Việt

Với nhịp sống tấp nập thời hiện đại như hiện nay, cuộc sống cơm áo gạo tiền, ngoài kia dòng người vẫn tấp nập hối hả ngược xuôi với nỗi lo về cuộc sống đôi khi người ta gạt đi những lo toan bộn bề của cuộc sống ngồi lại với nhau một chút cùng sẻ chia giãi bày, pha một ấm trà thái nguyên nóng, nhâm nhi từng ngụm chè thái nguyên. Chén chè thái nguyên ấy vẫn luôn dậy mùi thơm ngon đặc trưng chan chát dịu nhẹ mà lại đượm bùi sâu lắng.

Video giới thiệu Tân Cương Xanh - Hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo