Chè Thái Nguyên với tết trung thu

26/04/2017
Chè Thái Nguyên với tết trung thu

Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa xác định được tết trung thu bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ. Nhưng đã cả ngàn năm, cứ rằm tháng 8 năm nào cũng vậy, tết trung thu được các tầng lớp thế hệ từ người già đến trẻ em đều háo hức mong chờ. Tết trung thu là ngày lễ lớn không chỉ của Việt Nam mà cả nhiều nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên… với Việt Nam thì tết trung thu là ngày lễ quan trọng có lẽ chỉ sau tết Nguyên Đán.

Chè thái nguyên có ý nghĩa như nào với tết trung thu

Vào khoảng đầu tháng 8 không khí trung thu đã bắt đầu náo nhiệt dần, thời gian này những người đi xa cũng tranh thủ về bên gia đình để đón một cái tết trung thu ấm áp bên những người thân yêu. Ngày rằm tháng 8 trẻ em thì được thỏa sức vui chơi với nhiều hoạt động trò chơi từ truyền thống đến hiện đại còn người lớn thì bận mải chuẩn bị mâm cơm cỗ cúng tổ tiên. Đặc biệt không thể thiếu trong ngày tết này là bánh trung thu, món bánh đặc trưng “bánh dẻo, bánh nướng” thường đi kèm với hoa quả, trà và rượu  để cúng rằm và làm quà biếu đến ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, cấp trên… Ngày nay những hộp quà biếu đều được làm rất đẹp mắt, sang trọng, có thể là một hộp quà đầy đủ cả bộ: bánh, trà, rượu hoặc cũng có những hộp quà riêng từng loại, tùy theo chủ ý người tặng muốn dùng quà gì để biếu mà có thể chọn một trong số thức quà là: bánh hay trà hoặc rượu.

Bánh trung thu có nhiều hãng nổi tiếng khác nhau, rượu cũng tùy chọn rượu ngoại hay rượu quê, còn trà thái nguyên thì có lẽ nổi tiếng nhất và được nhiều người chọn nhất vẫn là Chè Thái Nguyên. Cắn miếng bánh ngọt lịm uống thêm chén trà với vị chát dịu đậm đà hẳn là một sự kết hợp đồng điệu.

Trà không giống như rượu, chè thái nguyên tốt cho sức khỏe, là thức uống phổ biến cả người già, người trẻ hay phụ nữ đều có thể uống nên rất phù hợp làm quà biếu cho đa dạng đối tượng, trong khi dùng rượu làm quà biếu thì người muốn biếu phải đắn do cân nhắc kỹ vì không phải ai cũng có thể uống rượu và không phải ai cũng thích uống. So với bánh trung thu thì trà có giá cả phù hợp với túi tiền của đa số người mua do bánh trung thu chỉ bán theo thời vụ vào dịp tháng 8 nên thường có giá cao hơn, còn trà Thái Nguyên có mức giá tương đối ổn định trong cả năm.

Chè Thái Nguyên có nhiều loại từ bình dân đến cao cấp với nhiều mức giá khác nhau để khách mua có thể dễ dàng tùy chọn như: trà Thái Nguyên Đặc Biệt có giá 230k, Thượng Hạng 300k, Móc Câu – Long Đình 450k, Nõn Tôm – Tước Thiệt 600k, trà Đinh cao cấp với giá 1000k và 3800k.

Các sản phẩm trà đều được đóng hộp sang trọng rất phù hợp làm quà biếu cho mọi đối tượng. Chè nói chung và chè thái nguyên nói riêng đã gắn với cuộc sống mỗi người Việt như một nét văn hóa truyền thống lâu đời.

Và ngày tết trung thu truyền thống cũng vậy, trà là thứ không thể thiếu trong mâm lễ tổ tiên, những chén trà mộc mạc ấm lòng người trên bàn tiếp khách, những hộp trà đinh ngọc thơm ngon làm quà biếu là cầu nối giúp mỗi người thể hiện tình cảm trong dịp như tết trung thu – tết đoàn viên.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo