Chè túi lọc là gì - Quy trình sản xuất chè túi lọc

05/07/2024
Chè túi lọc là gì - Quy trình sản xuất chè túi lọc

Chè túi lọc là gì - Quy trình sản xuất chè túi lọc?

Trà túi lọc ra đời để đáp ứng nhu cầu người dùng trong nhịp sống hối hả như hiện tại. Để làm ra một gói trà nhỏ xinh như vậy đằng sau là một quy trình sản xuất chè túi lọc với nhiều công đoạn. Việc này không những rất mất thời gian mà còn đòi hỏi nhiều kỹ thuật từ các nghệ nhân. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem quy trình này có gì đặc biệt không nhé!

Chè túi lọc là gì, làm từ nguyên liệu gì?

Chè túi lọc là một dạng thức uống được làm từ trà hoặc thảo mộc. Chúng được đóng gói trong một túi lọc nhỏ, được làm tử vải không dệt hoặc giấy lọc. Chè túi lọc có thể sử dụng nóng hoặc lạnh đều ngon.

Chè túi lọc được làm từ trà hoặc thảo mộc

Chè túi lọc được làm từ trà hoặc thảo mộc

Vào năm 1904, Thomas Sullivan một nhà kinh doanh người Mỹ đã phát minh ra mẫu trà túi lọc. Khi ông gửi những mẫu trà đến cho khách hàng của mình trong túi vải không dệt. Ngẫu nhiên khách hàng sử dụng chúng và nhầm tưởng đây là túi lọc. Hiện nay, trà túi lọc đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Bởi vì tính tiện lợi và dễ sử dụng của chè túi lọc.

Quy trình sản xuất chè túi lọc chi tiết từ A đến Z

Quy trình sản xuất chè túi lọc gồm nhiều bước và yêu cầu kỹ thuật, tỉ mỉ. Cùng tìm hiểu xem các bước tạo ra chè túi lọc như thế nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu (hái chè)

Những lá chè được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng. Người ta sẽ thu hoạch chè vào sáng sớm, khi những hạt sương mai vẫn còn đọng trên lá trà. Những cánh trà non sau khi hái sẽ được sơ chế sạch sẽ bụi bẩn.

Làm héo chè

Trà được làm héo bằng 2 phương pháp héo nắng hoặc héo mát. Công đoạn này giúp chè có thời gian chuyển hóa các chất có trong lá chè. Chè sẽ được làm héo cho đến khi đạt tiêu chuẩn. Những cánh trà dần chuyển sang màu sáng bóng, mùi thơm tự nhiên. Đồng thời, khi nắm trà bằng tay sẽ có cảm giác hơi dính và trà sẽ rơi xuống từ từ.

Quy trình sản xuất chè túi lọc: trà được làm héo bằng 2 phương pháp héo nắng hoặc héo mát

Quy trình sản xuất chè túi lọc: trà được làm héo bằng 2 phương pháp héo nắng hoặc héo mát

Ngăn chặn sự lên men tự nhiên

Trong lá trà có chứa các enzyme tự nhiên gây biến đổi các chất bên trong. Đặc biệt, nếu điều kiện thời tiết có độ ẩm, nhiệt độ phù hợp, quá trình này càng nhanh hơn. Do đó, để quá trình lên men này không xảy ra người ta sẽ thực hiện bước diệt men. Lúc này, chè sẽ được cố định hương vị và những cánh trà được làm mềm.

Cắt, vò, nghiền chè

Thực hiện quá trình giúp toàn bộ khối chè được lên men đồng đều. Sau khi chè được làm héo sẽ được cắt thành các sợi nhỏ. Lúc này, diện tích tiếp xúc giữa chè và nước tăng lên, giúp chè tiết ra hương vị nhanh, nhiều hơn. Thực hiện bước vò và nghiền bằng các loại máy chuyên dụng.Chè được cắt vò nghiền với máy

Chè được cắt vò nghiền với máy

Sấy khô

Công đoạn sấy khô được thực hiện qua 2 bước sau:

  • Đầu tiên sẽ sấy sơ bộ làm giảm độ ẩm của chè xuống còn 18 đến 20%. Thời gian sấy là 15 phút trong nhiệt độ từ 90 đến 95 độ C.

  • Nhân lúc chè đang ở trạng thái nóng trên 65 độ C, độ ẩm từ 7 đến 8% sẽ tiến hành sấy khô. Người ta đưa chè đi ủ nóng để giảm bớt mùi hăng và tạo nên mùi hương riêng. Chè được sấy trong thời gian 15 phút, nhiệt độ 80 đến 85 độ C. 

Ủ chè

Việc ủ chè sẽ được thực hiện xen kẽ trong quá trình trên như dưới đây:

  • Ủ chè sau công đoạn vò: khối chè có độ ẩm 60 đến 61% và nhiệt độ là 45 đến 50 độ C. Chè lúc này được ủ trong thời gian 2 – 3 tiếng.

  • Ủ chè sau khi sấy sơ bộ: chè ủ từ 5 – 6 tiếng, độ ẩm của chè là 18 – 20%, nhiệt độ lớn hơn 65 độ C.

  • Ủ chè sau bước sấy khô: thời gian ủ là từ 8 – 12h, độ ẩm 7 – 8%, nhiệt độ khối chè lớn hơn 65 độ C.

Lên hương/ ướp hương

 Sử dụng hương liệu từ các loại hoa như hoa nhài, hoa sen, cỏ ngọt để trộn cùng trà

 Sử dụng hương liệu từ các loại hoa như hoa nhài, hoa sen, cỏ ngọt để trộn cùng trà

Việc lên hương giúp chè tăng hương thơm lên nhiều lần. Công đoạn này yêu cầu phải giữ được màu sắc và hương thơm vốn có của chè. Vì vậy, các nhà máy sản xuất đều trang bị hệ thống máy sấy hương chuyên dụng.

Các nghệ nhân sử dụng hương thơm từ các loại hoa như hoa nhài, hoa sen, cỏ ngọt,… Trà lúc này được trộn lẫn cùng các hương liệu trên theo tỷ lệ thích hợp. Sau đó sẽ tiến hành công đoạn ướp hương chè.

Đóng gói, đóng hộp

Khi hoàn thành tất cả các bước trên, chè được tiến hành đóng gói. Chè túi lọc đóng gói với công nghệ gấp hiện đại, có giấy lọc, khả năng thẩm thấu tốt. Quan trọng nhất là phải an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người. Việc đóng gói trà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và bảo quản sản phẩm. Vì vậy, muốn đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao thì nên sử dụng máy đóng chuyên dụng.

Các bao gói trà túi lọc của Tân Cương Xanh đảm bảo không bị ẩm mốc. Những gói trà túi lọc này sẽ được bảo quản trong hộp carton, hộp nhựa, hộp gỗ,.. để đưa ra thị trường. Bảo quản trà túi lọc ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình sản xuất chè túi lọc. Nếu bạn đang muốn tìm mua các sản phẩm về trà hãy liên hệ với Tân Cương Xanh. Đây là cơ sở sản xuất chè uy tín và chất lượng nhất hiện nay!

 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo