Cuộc thi bàn tay vàng" về chế biến chè thái nguyên năm 2013

25/04/2017
Cuộc thi bàn tay vàng

Hằng năm trên đất thái nguyên đều diễn ra cuộc thi "bàn tay vàng" về việc sao và chế biến chè thái nguyên, tìm ra người nào có kĩ thuật và sự khéo léo để sao được chè thái nguyên ngon nhất, chế biến chè thía nguyên chuẩn nhất. Mọi nghệ nhân trên mảnh đất thân yêu này đều nô lức hưởng ứng cuộc thi này, từ già tới trẻ, từ trai tới gái, bất kể ai có tay nghề đều có thể trở thành " bàn tay vàng" mà ko phân biệt.

Trà Đinh Ngọc - Tuyệt Phẩm Trà Xanh

Trong 2 ngày 09 - 10/11/2013 cuộc thi “Bàn tay vàng” đã diễn ra tại bảo tàng văn các dân tộc Việt Nam và vùng Chè thái nguyên Tân Cương, Chè thái nguyên Thái Nguyên.Cuộc thi đã chọn ra được 02 bàn tay vàng cho 02 nội dung thi: Đạt giải vàng ở phần thi sao Chè thái nguyên là đội tuyển Tức Tranh, huyện Phú Lương; đạt giải vàng trong phần thi hái Chè thái nguyên là đội tuyển xã La Bằng, huyện Đại Từ. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức trao 05 giải phụ: giải hái được nhiều Chè thái nguyên nhất cho đội Võ Nhai; giải sao Chè thái nguyên đều tay nhất thuộc về huyện Định Hóa 2; giải vò Chè thái nguyên nghệ thuật nhất trao cho huyện Phổ Yên; giải hái Chè thái nguyên đúng kỹ thuật nhất cho huyện Đồng Hỷ; giải ngoại hình sản phẩm Chè thái nguyên đẹp nhất cho huyện Phú Lương 2.

Các giải của Cuộc thi bàn tay vàng" về chế biến chè thái nguyên năm 2013

Các nghệ nhân đã mang đến cho hội thi những kinh nghiệm về kỹ thuật hái Chè thái nguyên, kỹ thuật sao Chè thái nguyên truyền thống của tỉnh Thái Nguyên và đã để lại cho người xem ấn tượng sâu sắc. Cùng một nương Chè thái nguyên, cùng một giống Chè thái nguyên Trung du, cùng một chế độ chăm sóc, thời điểm hái, sao mỗi đội thi đã có bí quyết riêng trong quá trình chế biến Chè thái nguyên. Các đội đã cho người xem  thấy được các bước của quy trình chế biến từ giai đoạn sao diệt men, giai đoạn vò Chè thái nguyên, giai đoạn sấy khô, lấy hương và giai đoạn phân Chè thái nguyên thành phẩm. Các thao tác kỹ thuật trong chế biến được các thành viên trong đội phối hợp nhịp nhàng, khoa học, hợp lý đã tạo nên sự sinh động, ấn tượng đối với người xem và đã mô tả đầy đủ quá trình lao động vất vả của người trồng trà thái nguyên để kết tinh thành sản phẩm Chè thái nguyên độc đáo “Mốc câu, Mốc cau” mang hương vị đặc trưng của Chè thái nguyên Tân Cương.

Trao 02 giải vàng cho đội tuyển Tức Tranh - huyện Phú Lương và La Bằng - huyện Đại Từ

Cuộc thi đã chọn ra được người đoạt giải, qua đó nâng cao được chất lượng sản phẩm, để Chè thái nguyên Thái Nguyên xứng đáng là sản phẩm “đệ nhất danh Chè thái nguyên”.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo