Đặc Sản Chè Thái Nguyên

21/04/2017
Đặc Sản Chè Thái Nguyên

Trên dài đất quê hương hình chữ S đi đến đâu ta cũng bắt gặp những tinh hoa từ đất mẹ hiền hòa. Đó là những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay những đồi cọ đồi chè dào dạt những vườn cây trĩu quả ngọt lành. Mỗi mảnh đất mỗi vùng miền đều mang trong mình những nét đặc trưng riêng để ở đó sinh ra những thứ được gọi là đặc sản mà đi đến đâu ở nơi đâu cũng không thể sánh bằng.

Nói đến chè thái nguyên một thức uống vừa giản dị vừa cao sang nó đã gắn bó với người Việt bao năm nay. Nhờ có ấm chè xanh ngào ngạt mà mọi người thêm gần nhau hơn nhờ có chén chè ấm lòng ngày giá rét mà tình người chan chứa hơn.

Chè xanh thì ở nơi đâu cũng có nhưng có lẽ để trở thành huyền thoại thành đặc sản thì người ta không quên nhắc đến chè Tân Cương Thái Nguyên. Từ chất đất đến tình người nơi đây đã làm nên một sản phẩm nức tiếng trong và ngoài nước mang tên đặc sản chè thái nguyên.

Quê hương của đặc sản chè thái nguyên nằm cách trung tâm thành phố thái nguyên khoảng 13km về phía Tây, Tân Cương là vùng bán sơn địa, cảnh quan hữu tình, có những con suối chạy dài men theo những chân đồi mang theo những giọt nước mát lành về tưới cho cả một vùng đặc sản chè thái nguyên rộng lớn. Cùng với đó là cảnh núi non hùng vĩ, màu xanh ngút ngàn của từng đồi đặc sản chè thái nguyên nối tiếp nhau, trên những vách núi đá cao sừng sững ta bắt gặp hình ảnh những cành hoa ban, hoa đào đang trổ mình khoe sắc giữa sắc trời xuân . Điểm tô vào đó là hình ảnh những cô gái dân tộc Tày đeo gùi  chè sau lưng đang rảo bước trở về sau một buổi thu hái  chè vất vả. Dưới chân đồi có một làn khói nghi ngút từ những xưởng sản xuất đặc sản chè thái nguyên, ta cùng ngắm nghía và hít hà cái hương thơm ngan ngát của  đặc sản chè thái nguyên nơi đây.

Đi qua một mùa đông lạnh giá, cây chè thái nguyên dường như đang uốn mình vươn lên đón lấy những hạt mưa xuân quý giá, mà tưới mát cho cả đồi chè tươi mát. Trong tiết trời ấm áp đầu xuân những cây  chè thái nguyên đang đua mình đâm chồi nảy lộc, chắt lọc những gì tinh túy nhất, quý giá nhất của đất trời, ướp cho vị của đặc sản chè thái nguyên thêm đậm đà sâu lắng. Và để rồi qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đặc sản chè thái nguyên được tạo ra như thế?

Trà Đinh Ngọc - Tuyệt phẩm trà xanh

Thưởng thức hương vị của thứ đặc sản chè thái nguyên này ta cảm nhận được có vị chát tê tê nơi đầu lưỡi rồi lại ngọt hậu đến hiền hòa tận sâu nơi cuống họng, cùng thưởng thức cái hương cốm lan tỏa khiến con người ta đi vào cõi đê mê. Và thưởng sắc nước vàng ong sóng sánh không một chút gợn. Có lẽ hương và vị của đặc sản chè thái nguyên không một loại thức uống nào có thể sánh được? Bởi thế mà đặc sản chè thái nguyên không chỉ được thực khách trong nước ưa chuộng mà còn được những khách nước ngoài tin dùng.

Với truyền thống cùng  tình yêu và lòng nhiệt huyết với cây trà thái nguyên. Người dân ở đây nhà nhà đều có cuộc sống ấm no, đủ đầy, giàu lên từ cây chè, từ đặc sản chè thái nguyên, thiên nhiên ưu ái cho vùng đât Tân Cương,  người nghệ nhân chăm chỉ, cần mẫn, vun trồng , để tạo ra những đặc sản chè thái nguyên thơm ngon nức tiếng như: chè đinh, chè tân cương tước thiệt( nõn tôm) chè tân cương long đình(móc câu) chè thượng hạng...

Hương và vị của đặc sản chè thái nguyên dường như thấm đượm trong đó bao giọt mồ hôi nước mắt của người dân xứ Thái đã không quản "một nắng hai sương" vun trồng chăm sóc để mang đến cho bao thực khách thứ đặc sản chè thái nguyên thơm ngon và thuần khiết

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo