Đặc sản trà Thái Nguyên

22/05/2017
Đặc sản trà Thái Nguyên

Nằm ở phía đông bắc Việt Nam, Thái Nguyên là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn của cả nước (đứng thứ hai toàn quốc sau tỉnh Lâm Đồng). Với diện tích trồng chè thái nguyên gần 20.000 ha, sản lượng chè của Thái Nguyên khoảng 185.000 tấn, trong đó xuất khẩu đạt 7.200 tấn.

Sản phẩm trà thái nguyên đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến với nhiều loại sản phẩm như trà xanh đặc sản, trà xanh cao cấp, trà ướp hương đóng gói, đóng hộp và trà đen. Sản phẩm trà của Thái Nguyên đã có mặt trên thị trường 50 tỉnh, thành trong cả nước và nhiều thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Pakistan, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ,… Tiếng thơm về sản phẩm trà thái nguyên đang ngày càng lan xa, ngày càng nhiều khách hàng lớn trên thế giới tìm đến và được người sành trà và nhiều thị trường khó tính chấp nhận.

Chính vì thế, trong những năm gần đây, Thái Nguyên đã có nhiều cố gắng để phát triển cây chè cả về diện tích, năng suất, chất lượng, thương hiệu nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đất Thái Nguyên có nhiều điều kiện thuận lợi cho cây chè phát triển, do có những nguyên tố vi lượng và điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng, nên đã làm cho sản phẩm trà thái nguyên có một hương vị và phẩm chất riêng.

Với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chè, bằng những công cụ chế biến thủ công truyền thống, đã tạo nên những sản phẩm trà cánh đẹp, dậy hương chè, có dư vị ngọt ngọt chát chát trên đầu lưỡi - đặc trưng của chè thái nguyên Trà thái nguyên có hương vị đậm đà, ngọt ngào riêng, rất phù hợp với “gu” của người Việt. Trà Thái Nguyên còn có nước xanh, vị chát ngọt. Vì vậy chè thái nguyên đã trở thành một sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương, trở thành một thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Đất Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tân Cương - vùng đất thấm đẫm huyền thoại hồ Núi Cốc là một trong những vùng cung cấp những loại chè thái nguyên ngon nổi tiếng. Bên cạnh đó là các vùng chè ngon đặc trưng như vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ), vùng chè Điềm Mặc (huyện Định Hoá), vùng chè Tức Tranh (huyện Phú Lương), vùng chè Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ)

Có một đặc trưng ở Thái Nguyên, đó là nét thưởng trà của vùng dân tộc trong các ngày lễ hội, nghe hát then đàn tính của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Đây là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Thái Nguyên. Chính sự kết hợp hài hoà giữa các giá trị trong văn hóa trà của Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng đã tạo nên sắc thái văn hóa nghệ thuật của “chén trà phương Đông”.

Tân Cương Xanh hiện là công ty hàng đầu về sản xuất - phân phối - xuất khẩu trà thái nguyên, trà túi lọc

Video giới thiệu Tân Cương Xanh và hình ảnh cửa hàng 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo