Điều gì làm nên hương vị đặc trưng của chè thái nguyên

08/05/2017
Điều gì làm nên hương vị đặc trưng của chè thái nguyên

Ở Việt Nam có rất nhiều tỉnh thành phố trồng và sản xuất chè như : Mai Châu, Bắc Giang, Phú Thọ, Ba Vì….tuy nhiên với giới yêu chè thì chè thái nguyên được coi là thủ phủ chè ở Việt Nam. Bởi hương thơm tựa cốm, bởi sắc nước vàng ong, bởi vị đậm đà, dù ai đã từng thưởng thức 1 lần đều không khỏi ngây ngất trước hương vị thơm ngon của chè thái nguyên.

Trà thái nguyên được trồng khắp các nơi trong tỉnh, nhưng ngon nhất phải kể đến vùng Tân Cương, chè thái nguyên thơm ngon là thế, và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan tạo thành. Người dân nơi đây tự hào được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng tân cương có thổ nhưỡng thích hợp với cây chè. Trong đất ở đây có chứa nguyên tố vi lượng phù hợp với sự sinh trưởng của cây trà thái nguyên. Đất trồng chè được hình thành trên nền đá Feralitic macma axit hoặc phù sa cổ, có độ PH từ 5,5-7 đất hơi chua cực kì phù hợp với trồng chè thái nguyên.

Những đồi chè thái nguyên xanh mươn mướt nối tiếp nhau trùng trùng điệp điệp, du khách đến với mảnh đất này sẽ được hoà mình vào với thiên nhiên, hít hà hương thơm của những búp chè non đang mơn mởn uốn mình đón nắng đón gió đâm chồi nảy lộc.

Được đất mẹ chở che cung cấp từng chút muối khoáng từng ngày, hút từng chút nước của dòng sông Công thơ mộng , bao bọc cả vùng chè Tân Cương rộng lớn là cả dãy núi Tam Đảo đứng sừng sững che chắn khỏi ánh nắng phía Tây gay gắt mà hứng trọn được ánh nắng phía Đông. Cây trà thái nguyên nhờ đó mà sinh trưởng và phát triển rất tốt nên sản lượng thu hái tăng cao, và tạo ra được những búp chè thái nguyên thơm ngon nhất thuần khiết nhất.

Dường như tất cả đã vẽ nên một khung cảnh thật đẹp có núi non hùng vĩ, có sông nước mênh mông, có những nương chè chạy dài tăm tắp, xa xa có tiếng cừơi nói của cô thôn nữ và những nghệ nhân đang đeo từng cái đọi và thoăn thoắt hái chè.

Những búp chè thái nguyên thơm nguyên sau khi được hái về sẽ đưa vào sao chế bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm với cách đánh hương bằng lửa tự nhiên đã được lưu truyền từ bao đời nay. Có lẽ do các yếu tố trên mà chè thái nguyên đặc biệt là vùng Tân Cương luôn có hương vị rất đặc trưng, mùi thơm tựa cốm, vị đậm đà, vị chát thanh tao, và vị ngọt bùi sâu lắng, quả là nơi “đệ nhất danh trà”.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo