Góp phần để thương hiệu chè Thái bay xa

10/05/2017
Góp phần để thương hiệu chè Thái bay xa

Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2 năm 2013 đang đến gần, cùng với tinh thần chuẩn bị khẩn trương của các ngành và địa phương liên quan, tâm trạng háo hức của những người làm chè trong toàn tỉnh, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm chè trong các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Đây được coi là một trong những điểm nhấn, hoạt động thiết thực hưởng ứng Festival trà thái nguyên

Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18-9, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, với sự tham dự của gần 100 đại biểu là đại diện một số sở, ngành, hội nghề nghiệp, doanh nghiệp và các HTX, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh chè thái nguyên, đại diện một số phòng trà, siêu thị trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là sự có mặt và phát biểu tham luận của một số chuyên gia ngành chè trong và ngoài tỉnh. Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của DGRV và sự phối hợp của Hiệp hội Chè tỉnh. Ông Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết, mục đích của Hội thảo nhằm đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm chè của các đơn vị kinh tế tập thể; tìm hiểu về văn hóa trà, nghệ thuật ẩm thực trà và tổng quan về ngành chè thái nguyên; giá trị của thương hiệu, mẫu mã bao bì đối với sản phẩm chè; giới thiệu, quảng bá sản phẩm chè của các HTX, tổ hợp tác; đồng thời tạo điều kiện để các HTX, tổ hợp tác gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm tạo ra các sản phẩm chè có chất lượng tốt, khả năng cạnh tranh cao. Qua đây cũng nhằm củng cố hoạt động của các đơn vị kinh tế tập thể trong ngành chè thái nguyên trên địa bàn tỉnh.

Xoay quanh những vấn đề này đã có hàng chục phát biểu tham luận và những ý kiến tâm huyết của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, lãnh đạo Hiệp hội chè Việt Nam và Hiệp hội Chè của tỉnh; đại diện các HTX sản xuất, kinh doanh chè thái nguyên và của các chuyên gia. Các đại biểu cũng tích cực trao đổi trực tiếp, chia sẻ thông tin trong khuôn khổ Hội thảo. Trong đó có những tham luận nổi bật như: phát triển thương hiệu sản phẩm trà thái nguyên ; trà nghệ thuật và trà đinh ngọc - trà dinh dưỡng với sức khỏe con người; mở rộng các kênh phân phối sản phẩm trà; những kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ, nâng cao uy tín sản phẩm chè sạch; thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm trà thái nguyên… Cũng tại Hội thảo, đại diện các HTX sản xuất, kinh doanh chè thái nguyên cũng đưa ra một số kiến nghị đến các cơ quan chức năng, đồng thời thể hiện quyết tâm trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm chè thái nguyên, góp sức vào sự thành công của Festival trà thái nguyên - Việt Nam lần thứ 2 năm 2013 vào tháng 11 tới.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương vai trò của Liên minh HTX tỉnh trong việc phối hợp tổ chức Hội thảo quan trọng và nhiều ý nghĩa này. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh một lần nữa nhấn mạnh thành công và những tác động tích cực của Festival trà thái nguyên - Việt Nam lần thứ nhất năm 2011, qua đó đã giúp nhận thức của người làm chè trong việc sản xuất chè thái nguyên sạch được nâng lên đáng kể; nhấn mạnh vị thế của cây chè và thương hiệu chè Thái. Việc tiếp tục được tổ chức Festival Trà là niềm vinh dự lớn của tỉnh ta, nhất là những người trực tiếp sản xuất chè. Đồng chí mong muốn, từ người sản xuất đến phân phối, các cơ quan chức năng và địa phương hãy thể hiện trách nhiệm, chung tay xây dựng và củng cố để thương hiệu chè thái nguyên ngày càng “bay” xa, và Hội thảo này sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào quá trình đó. Để sản phẩm chè thái nguyên khi xuất khẩu được mang thương hiệu riêng, chứ không chỉ xuất sản phẩm thô như hiện nay. Nhân dịp này, đồng chí Ma Thị Nguyệt đã thông tin nhanh tới các đại biểu về thời gian, những nội dung sẽ diễn ra tại Festival trà thái nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013.

Tham dự Hội thảo này, tôi được cập nhật nhiều thông tin quan trọng liên quan đến ngành chè, được lĩnh hội kinh nghiệm của các đơn vị bạn, đón nhận những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia. Hội thảo đã đáp ứng kỳ vọng của những đơn vị kinh tế tập thể hoạt động trong ngành chè, nhất là HTX non trẻ như chúng tôi. Qua dịp này, tôi cũng thấy rõ trách nhiệm và quyền lợi của đơn vị mình trong việc chung tay góp sức xây dựng thương hiệu chè Thái, thông qua việc nâng cao năng lực cạnh tranh của chính sản phảm do mình làm ra…”. Có thể nói, Hội thảo đã đạt được những mục đích đề ra, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, để thương hiệu chè thái nguyên “bay” xa hơn.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo