Hợp tác xã Chè La Bằng đang triển khai dự án Chè Thái Nguyên

27/04/2017
Hợp tác xã Chè La Bằng đang triển khai dự án Chè Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đang triển khai phát triển ngành chè thái nguyên trên diện rộng. Hợp tác xã La Bằng cũng đang từng bước phát triển dự án che thai nguyen để góp phần hưởng ứng phong trào cũng như mục tiêu phát triển kinh tế của vùng. Mọi người đã và đang từng bước cố gắng thực hiện dự án đó với mong muốn cải thiện cuộc sống của mình đồng thời khẳng định thương hiệu chè Thái Nguyên.

La Bằng hiện có khoảng 400ha chè, với các giống chè được trồng chủ yếu như trung du (chè hạt); các giống chè lai như LDP1, Keo Am Tích, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên… Từ lâu sản phẩm chè La Bằng được nhiều người sành chè ưa chuộng, nhất là từ năm 2006, khi Hợp tác xã Chè La Bằng được thành lập thì trên thị trường Thái Nguyên, thương hiệu chè La Bằng đã được nhiều người biết đến hơn. Với sự năng động, Ban Chủ nhiệm HTX đã đưa chè La Bằng đến được với những thị trường khó tính như Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh…

Hợp tác xã Chè La Bằng đang triển khai dự án Chè Thái Nguyên như thế nào?

Huyện vùng cao La Bằng nằm ở phía Bắc thành phố Thái Nguyên, giáp với tỉnh Lạng Sơn. La Bằng có diện tích trồng chè vào khoảng 800 ha. Năm 2012, sản lượng chè búp tươi đạt hơn 4000 tấn với năng suất đạt trên 90 tấn. Những năm gần đây, huyện đã chú trọng thay đổi giống chè chất lượng cao thay cho giống chè trung du. Theo đánh giá, chất lượng chè La Bằng cũng không kém các vùng chè khác trong tỉnh. Song, do chưa có thị trường ổn định và thương hiệu nên sản phẩm chè của huyện chưa thực sự có tên tuổi trên thị trường. Chè được trồng nhiều tại các xã Liên Minh, Bình Long, Lâu Thượng, La Hiên, Dân Tiến, Chè Thái Nguyêng Xá... Hiện nay toàn huyện có 2 làng nghề chè  Thái Nguyên và 1 Hợp tác xã chè Thái Nguyên.

Hiện nay, Hợp tác xã có hơn 10 xã viên, với trên 30ha chè. Việc xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu chè La Bằng cũng như nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm của vùng trà thái nguyên đặc sản này.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo