Hướng dẫn cách thưởng thức trà thái nguyên đúng chuẩn nhất

26/08/2019
Hướng dẫn cách thưởng thức trà thái nguyên đúng chuẩn nhất

Để có được ấm trà ngon thì đòi hỏi tới rất nhiều các yếu tố khác nhau như loại trà, cách pha, nguồn nước dùng để pha trà, thời gian pha, dụng cụ pha…Hay nói theo cách của người xưa thì để có được 1 ấm trà ngon cần phải đảm bảo được 4 yếu tố nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm. Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng Tân Cương Xanh học cách thưởng thức trà thái nguyên đúng cách của người thưởng trà nhé!

Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm là yếu tố để tạo nên một ly trà ngon

Các bước chuẩn bị pha trà ngon đúng chuẩn

Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị nước để pha trà. Theo kinh nghiệm của người xưa thì nếu lấy nước suối thì nên lấy nước đầu nguồn “sơn thủy thượng”, nước giếng thì phải lấy nước đáy “tĩnh thủy hạ” và nước sông thì phải lấy nước giữa dòng “giang thủy chung”. Nghĩa là nước dùng để pha trà phải là loại nước tinh khiết nhất thì mới có thể mang tới hương vị thơm ngon đúng chuẩn.

Kế đến là nhiệt độ nước khi pha trà, không nên sử dụng nước quá nóng là chỉ cần dùng nước có nhiệt độ từ 80 đến 90 độ C là đủ. Bởi trên thực tế thì nước nóng ở 100 độ C sẽ làm cho trà bị cháy hoặc có vị chát, hậu ngọt của trà sẽ không được nguyên vẹn.

Tiếp theo là việc chọn trà, cần phải chọn được loại trà thái nguyên thượng hạng. Tốt nhất là nên chọn trà ở vùng Tân Cương bởi trà ở đây có vị chát dịu, hậu ngọt sâu lắng. Cánh trà thái nguyên khô sẽ có độ săn chắc, màu xanh đen và hơi mốc trắng. Khi cho vào miệng nhai sẽ thấy được vị chát nhẹ, nuốt tới cổ họng sẽ thấy hậu ngọt lan tỏa rất dễ chịu. Nước trà khi pha thường xanh trong hoặc vàng màu mật ong, khi uống sẽ thấy hương cốm nhẹ, hậu vị ngọt nhưng không lợ và ngọt rất sâu.

Với ấm trà, bạn nên chọn loại ấm được làm từ đất nung không tráng men và chén để uống trà cũng vậy. Tuy nhiên với chén thì bạn có thể chọn loại được tráng men xanh ngọc bên trong để nhìn màu nước trà được đẹp mắt hơn.

Trà thái nguyên ngon chỉ có ở Tân Cương Xanh

Cách pha trà và thưởng thức trà thái nguyên

  • Tráng sạch ấm và làm nóng toàn bộ ấm chén bằng nước nóng.
  • Cho khoảng 8g trà vào ấm
  • Rót nước vừa đủ ngập trà, lắc nhẹ sau đó bỏ hết nước đi
  • Rót thêm 150ml nước vào ấm trà, hãm khoảng 25 giây thì rót trà ra chén. Lưu ý là chỉ rót 1/3 cho mỗi chén theo lượt sau đó quay lại rót tiếp để tránh trường hợp đậm nhạt khác nhau ở mỗi chén.

Khi chén trà vẫn còn nóng hãy nâng chén trà lên ngang mũi rồi từ từ cảm nhận hương thơm của trà. Tiếp đến hãy nhấp một ngụm nhỏ và ngậm trong miệng rối nuốt từ từ để cảm nhận vị ngon của trà. Cứ như vậy bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn 1 chén trà theo đúng cách của người thưởng trà.

Nếu là người yêu trà mà chưa tìm thấy được loại trà thái nguyên ngon, xanh, đúng vị để thưởng thức thì hãy thử ghé qua Tân Cương Xanh bạn nhé!

Xem thêm

3 công dụng của trà thái nguyên

 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo