Hướng dẫn kỹ thuật pha Chè Thái Nguyên

15/05/2017
Hướng dẫn kỹ thuật pha Chè Thái Nguyên

Trà thái nguyên có thể coi là một “Danh Trà” đất Việt, trà thái nguyên được sử dụng hàng ngày, trong hầu như mọi gia đình Việt Nam, từ Thành thị đến Nông thôn, từ Danh gia vọng tộc đến phó thường dân, trà thái nguyên có thể được coi như là thức uống phổ dụng nhất trên đất Việt. 

Vậy phải pha chế thế nào để có được một ly trà thái nguyên ngon, tôi xin chia sẻ cùng quý vị Kỹ thuật pha(của riêng tôi) căn bản có thể sử dụng hàng ngày tại chốn “Trà Thất” của quý vị.

Kỹ thuật pha trà thái nguyên

Chuẩn bị

Nước : quý vị dùng nước lọc hoặc nước mưa (nếu có), vì các loại nước này hạn chế các tạp chất tạo mùi lạ sẽ làm ảnh hưởng đến hương của chè thái nguyên

Trà cụ (căn bản) : Ấm chuyên (dùng pha trà), Chén tông hoặc ấm bé (chén to có thể đựng được lượng nước trà đủ san ra khoảng 2 đến 4 chén trà), thìa (dùng để xúc trà tránh mất hương trà và đảo trà trong quá trình uống) và chén uống trà (đương nhiên rồi phải không !)

Pha Trà

1. Đun nước : Nếu quý vị dùng những lò hoặc ấm chuyên dụng trong bộ Trà Cụ là tốt nhất. Trong trường hợp quý vị dùng ấm đun nước thông dụng và phích để giữa nước đã đun thì quý vị lưu ý khi rót nước từ ấm vào Phích : vòi ấm nên cách miệng phích khoảng 40cm, khi rót nước quý vị rót dòng nước nhỏ có dường kính khoảng 0.5 cm (điều kiện môi trường không có gió hoặc gió nhẹ trong mùa hè, với mùa đông quý vị rót thấp và dòng nước lớn), nếu rót như vậy thì nước sau khi rót vào phích của quý vị sẽ có nhiệt độ khoảng 70 đến 80 độC, đấy là nhiệt độ thích hợp để pha trà.

2. Cho lượng trà thái nguyên thích hợp (tùy thuộc vào khẩu vị của quý vị, với tôi thường là 2/3 chuyên trà) vào ấm chuyên.

3. Rót nước từ độ cao khoảng 25cm, dòng nước nhỏ, lượng nước vừa ngập trà trong chuyên, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay (thao tác này nhằm mục đích tráng trà).

4. Rót nước lần hai vào chuyên trà, lượng nước cao bằng 1/3 lượng trà, đậy nắp ủ trong khoảng thời gian 30 giây (làm như vậy giúp lá chè ngấm nước, nở và lưu được tinh chất trà trong lá sẽ giúp trà bền hơn trong quá trình Thưởng Trà).

5. Trong khi chờ cho chè thái nguyên ngậm nước các bạn tráng chén được dùng để uống trà với nước nóng.

6. Rót nước lần ba vào chuyên trà, lượng nước cao bằng mặt trà, đậy nắp ủ trong khoảng 10 giây rồi rót ra chén tông hoặc ấm bé hơn, đậy nắp ấm chuyên để nguyên không nêm nước vào chuyên.

7. Rót trà ra các chén dùng uống trà và chúng ta đã có thể thưởng thức ly trà của mình rồi.

8. Với các nước tiếp theo các bạn Rót nước vào chuyên chè thái nguyên, lượng nước ngập mặt trà, ủ trong 15 giây, rồi rót ra chén tông hoặc ấp bé hơn, đậy nắp chuyên không nêm nước.

Với quy trình trên quý vị sẽ có được những ly trà đều màu và độ bền của trà có thể đến nước thứ 5 mà vẫn gần như nguyên vị và hương trà.

Chúc quý vị có được những ly trà ưng ý 

Tân Cương Xanh - địa chỉ bán trà thái nguyên ngon toàn quốc

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo