Khi sấy trà sen cần lưu ý điều gì? Cách bảo quản trà hiệu quả nhất cho người dùng?

23/10/2024
Khi sấy trà sen cần lưu ý điều gì? Cách bảo quản trà hiệu quả nhất cho người dùng?

Một trong những công đoạn không thể thiếu đối với loại trà ướp sen chính là sấy trà. Đối với người Việt thì sấy trà đa phần được thực hiện bằng hình thức truyền thống. Đây là một nét văn hóa rất riêng của người Việt. Hơn thế nữa, đây cũng là bí quyết để trà sen có hương thơm đặc trưng. Vậy khi sấy trà sen cần lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý câu trả lời tới bạn đọc. 

Khi sấy trà sen cần lưu ý điều gì? 

Theo các nghệ nhân chia sẻ thì công đoạn sấy trà sen gốm khá nhiều bước. Để có một mẻ trà ngon, chuẩn vị thì nghệ nhân làm trà phải tuân thủ đúng các nguyên tắc. Các nguyên tắc đó được cụ thể hóa bằng những công việc sau:

Khi sấy trà sen cần lưu ý điều gì?

Lựa chọn nguyên liệu chuẩn, chất lượng. 

Trà muốn ngon thì khâu đầu tiên của việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chúng là yếu tố quyết định đến toàn bộ chất lượng thành phẩm. Các nguyên liệu gồm có:

  • Chọn được loại trà ngon: Trà ướp sen là loại trà có sự kết hợp giữa trà và sen. Vì vậy, người làm trà sen phải rất quan tâm đến chất lượng của trà. Thành phẩm ngon, chuẩn vị thì nên chọn những loại trà hảo hạng trên thị trường. Có như vậy thì hương vị trà mới đảm bảo về sắc và hương. 

  • Lựa chọn lá sen: Chọn lá sen với công đoạn là bọc bông sen nên việc chọn lá cũng rất quan trọng. Để đảm bảo thì chúng ta chỉ nên chọn những lá sen bánh tẻ, không được quá già hoặc quá non. Trước khi bọc cần rửa sạch và để ráo nước và lưu ý không được để bụi bẩn bám vào. Làm được điều này thì trà sen khi sấy mới giữ được hương thơm và sự tươi mới. 

  • Chọn bông sen: Lựa chọn bông sen để ướp trà cần đảm bảo độ tươi sáng. Tốt nhất, nên hái sen vào sáng sớm, khi thời tiết vẫn còn mát mẻ. Để hương sen được quyến rũ thì nên chọn những bông sắp nở, không bị sâu bệnh. Khi hái về, cần phải cho vào nước để đảm bảo độ tươi tắn cho bông hoa. 

Xem thêm: https://tancuongxanh.vn/tra-sen-tay-ho

Ủ trà ướp sen

Với công đoạn này, các nghệ nhân phải làm rất nhiều công việc khác nhau. Hơn thế nữa, tất cả đều phải đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Cụ thể như là:

  • Tách cánh cho hoa sen: Công đoạn này đòi hỏi phải nhẹ nhàng để các cánh sen không bị rách, nát thì trà mới đảm bảo có được hương thơm chuẩn. Trà được ủ trong đó sẽ hấp thụ toàn bộ hương thơm độc đáo từ hoa se.

Ủ trà ướp sen như thế nào?

  • Đặt vào bông sen 1 lượng trà chuẩn: Khối lượng vừa đủ tốt nhất chỉ nên cho vào bông sen khoảng dưới 12 gam là được. Nếu kích thước bông sen nhỏ thì chúng ta sẽ giảm lượng trà. 

  • Bọc hoa sen bằng lá sen: Đến đây, chúng ta sẽ dùng lá bọc kín bông sen lại rồi dùng dây buộc lại. Đảm bảo trà không bị rơi ra khỏi bông sen. Bởi vì nếu hở thì hương thơm của trà sẽ bị bay mất.

  • Ủ trà với hoa sen: Để cho trà được đẫm hương thì nên ủ trà trong bông sen từ 1-2 ngày. Nếu đạt được thời gian tối đa thì trà sen sẽ có độ đậm đà và thơm ngon. 

Quá trình sấy trà ướp sen. 

Một trong những đáp án của câu hỏi: Khi sấy trà sen cần lưu ý điều gì thì phần nội dung này sẽ đưa ra lời giải cuối cùng. Cụ thể: 

  • Trước khi sấy, bông sen cần phải được cắt tách ra khỏi cuống. Tốt nhất chỉ để chúng dài từ 1-2 cm mà thôi. Độ dài này đảm bảo cho bông sen có được dáng vẻ tự nhiên khi sấy.

  • Quá trình sấy: Với thời đại công nghiệp hóa, các nghệ nhân đã sử dụng 1 loại máy sấy thăng hoa. Quá trình này được kéo dài là 3 ngày 3 đêm. Với khoảng thời gian này thì trà mới được loại bỏ độ ẩm hoàn toàn và không bị mốc. 

  • Hoàn tất quá trình sấy và ra thành phẩm: Khi đã hoàn tất công đoạn sấy thì thành phẩm là trà sen đã được tạo ra. Nếu đảm bảo đủ các khâu thì trà sen tạo ra sẽ có hương vị và màu sắc tuyệt đẹp. 

Một số cách bảo quản trà ướp sen hiệu quả. 

Để đảm bảo được loại trà thơm ngon đúng như công thức đã sấy ở trên thì khâu bảo quản cũng cần được quan tâm. Theo các nghệ nhân làm trà bật mí thì cách bảo quản sản phẩm này tốt nhất sẽ là:

  • Nên đựng trà trong lọ kín: Có thể bảo quản trà trong hộp, lọ, túi kín. Các vật dụng này sẽ giúp cho trà không bị lẫn mùi khác, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng trà. 

Cách bảo quản trà ướp sen hiệu quả

  • Nên để tránh xa với những đồ vật nặng mùi: Ví dụ như gừng, tiêu, quế, sả, thức ăn hay hoa quả… Bởi trà là một trong những thực phẩm rất dễ bị tấn công bởi các loại mùi. Vì vậy đừng nên để chúng quá gần nhau. 

  • Nên để trà ở những nơi mát mẻ, khô thoáng: Mặc dù đã để trà ở các đồ vật kín nhưng chúng ta cũng không nên để trà ở nơi bị ẩm thấp. Bởi môi trường ấm thấp sẽ dễ dàng tấn công vào bên trong và khiến trà bị biến dạng hay bị mốc. 

  • Nên chọn mua trà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo về chất lượng trà. Bởi nếu mua ở những cơ sở không đáng tin thì trà sẽ rất dễ bị xuống hương, dễ bị hỏng…

  • Ngoài ra, người thẩm trà cũng nên chú ý đến thời gian bảo quản. Tuyệt đối không để quá lâu bởi trà sẽ bị nhạt hương và chất lượng không được mới như khi lúc sản xuất.  

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp đầy đủ về câu hỏi: Khi sấy trà sen cần lưu ý gì rồi đúng không nào? Hy vọng, mọi người sẽ hiểu rõ, hiểu đúng về công đoạn sấy trà sen đặc biệt này. 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo