Khuyến khích phát triển cơ sở chế biến chè thái nguyên ngay tại cơ sở

03/05/2017
Khuyến khích phát triển cơ sở chế biến chè thái nguyên ngay tại cơ sở

Chè Thái Nguyên ngày càng phát triển và đang từng bước được chú trọng. Đẩy mạnh kinh tế chè Thái Nguyên tỉnh đang khuyển khích phát triển cơ sở chế biến chè thái nguyên ngay tại cơ sở để giảm thiểu chi  phí trong công tác chế biến nhắm giảm giá thành sản phẩm mà chất lượng vẫn đảm bảo.

Bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hiệp hội Chè tỉnh: Nghề trồng và chế biến chè đã đem lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hộ gia đình xóa đói, giảm nghèo và vươn lên khá giàu.Vì thế cần phải đẩy mạnh xây dựng các cơ sở chế biến chè thái nguyên, Để chè Thái Nguyên thực sự phát triển bền vững cần thực hiện một số giải pháp như: Quy hoạch vùng nguyên liệu phục vụ chế biến; chuyển đổi cơ cấu giống; khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các cơ sở chế biến quy mô nhỏ theo hướng kết hợp thiết bị hiện đại với thủ công tinh xảo để tạo ra những sản phẩm chè đặc sản; phát triển thương hiệu…


Sản phẩm đặc trưng sẽ thu hút được khách hàng
Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ nhiệm HTX Chè hoa nghệ thuật Thái Nguyên: Chúng tôi đã nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm chè hoa nghệ thuật hoàn toàn mới, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, không trùng lặp với bất kỳ một loại chè nghệ thuật nào khác. Để làm được các sản phẩm này, chúng tôi phải tuyển lựa chè búp tươi kỹ càng từ các hộ làm chè an toàn ở vùng chè đặc sản Tân Cương, sau đó thực hiện các phần việc một cách thủ công. Theo nhu cầu của khách hàng có thể ghép chè với các loại hoa rồi ướp hương, tẩm sấy đủ 3 lần cho búp chè khô, hòa quyện với hương hoa nhưng vẫn giữ được màu sắc nguyên bản của các loại hoa... Vì có những sản phẩm đặc trưng này nên HTX đã đạt được những thành tích nhất định trong việc quảng bá và tiêu thụ rộng rãi ra thị trường.

Tỉnh Thái Nguyên Khuyến khích phát triển cơ sở chế biến chè thái nguyên ngay tại cơ sở

Bà Nguyễn Ánh Hồng, Tổng Thư ký Hiệp hội Chè Việt Nam: Chè không những là một loại nước uống thông dụng mà còn là một loại dược liệu lý tưởng bảo vệ sức khỏe con người. Cùng  với đó, văn hóa chè có một vị trí và đóng góp nhất định vào chức năng xã hội hóa trong việc tổ chức cộng đồng, giao lưu, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Chính vì thế, ngoài việc quan tâm đến hiệu quả kinh tế của cây chè Thái Nguyên cần quan tâm đến nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm chữa bệnh của chè và xây dựng nét văn hóa chè độc đáo để góp phần giới thiệu văn hóa chè Việt.
Trong quy trình chế biến thì cơ sở chế biến chè cũng cần chú trọng đến bao bì của sản phẩm, nhằm nâng cao tính sáng tạo , phong phú trên từng sản phẩm.


Ông Vũ Hy Thiều, họa sĩ, chuyên gia thủ công mỹ nghệ: Bao bì là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức cạnh tranh cũng như giá trị sản phẩm, trong đó có sản phẩm chè. Tôi thấy hiện nay, bao bì mẫu mã các sản phẩm trà thái nguyên chưa thực sự phong phú và mang tính độc đáo. Theo tôi, những người sản xuất, kinh doanh chè cần tạo ra sự khác biệt cả về hình thức, kết cấu và đồ họa trên bao bì sản phẩm. Trong đồ họa cần giới thiệu rõ về sản phẩm và đơn vị sản xuất, nên có hướng dẫn bảo quản, sử dụng và có một câu chuyện gì đó về chè. Đồng thời rất nên hợp tác với các cơ sở sản xuất bao bì chuyên nghiệp.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo