-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Lịch sử về văn hóa trà ở Việt Nam có gì đặc biệt? Các loại trà phổ biến ở Việt Nam?
16/10/2024
Văn hóa trà ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời. Hầu hết các loại trà của Việt Nam đều là các danh trà được nhiều người biết đến và có nhiều cảm tình. Trên thực tế, người Việt cũng rất thích loại nước uống đơn giản nhưng thơm ngon và nhiều lợi ích như trà. Vậy các loại trà phổ biến ở Việt Nam gồm những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.
Lịch sử về văn hóa trà ở Việt Nam.
Theo sử sách ghi chép lại thì trà được gắn liền với văn hóa đình chùa. Hay nói chính xác là Phật giáo. Tên mà người xưa hay gọi chính là “thiền trà”. Ở thời kỳ phong kiến, trà là thứ nước uống cao sang dùng cho vua chúa, quan lại và tầng lớp quý tộc. Bởi thực tế, trà được chế biến rất công phu và chúng đã trở thành một bộ môn nghệ thuật của giới quí tộc thời xưa.
Lịch sử về văn hóa trà ở Việt Nam
Còn với người lao động, họ khá bận rộn nên không có thời gian thưởng trà “tao nhã” như giới “nhà giàu”. Đa phần, cách thưởng trà của tầng lớp này đều rất đơn giản, không quá cầu kỳ. Đôi khi chỉ là một nắm trà xanh, rửa sạch rồi đem đun sôi lên và uống. Một ấm trà như vậy đã giúp họ có 1 nguồn năng lượng tích cực cho 1 ngày mới.
Dù thời gian có trôi nhanh nhưng văn hóa trà của người Việt vẫn còn nguyên giá trị. Tuy nhiên, chúng có sự giao thoa giữa các nền văn hóa, giữa các vùng miền với nhau và đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi này nhằm mục đích là để phù hợp với những thế hệ thời đại mới. Một trong những nét chung trong văn hóa thưởng trà của người Việt đó chính là:
Mục đích thưởng trà.
Cơ bản, người Việt có nhiều mục đích. Sẽ có người uống trà theo thói quen, có người uống là để tốt cho sức khỏe như: giữ dáng, giảm cân, lợi sữa... và kể cả là họ thưởng trà với 1 thú vui thường ngày…
Thời gian thưởng trà.
Tùy theo mục đích của mỗi người mà thời gian thưởng trà sẽ khác nhau. Tuy nhiên mốc thời gian phổ biến thường sẽ là:
-
Sáng sớm hoặc sau bữa ăn tối: Uống trà vào sáng sớm sẽ giúp chúng ta có tinh thần sảng khoái, làm khơi dậy nguồn năng lượng mới cho mỗi ngày. Còn thưởng trà vào buổi tối, sau mỗi bữa ăn thường là sở thích của người già. Nhâm nhi tách trà ở thời gian này sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.
-
Thưởng trà vào lúc xế chiều: Với những người làm công việc văn phòng thì xế chiều là thời điểm lý tưởng để họ nạp năng lượng. Nhâm nhi tách trà với 1 chiếc bánh ở thời điểm này sẽ khá tuyệt.
-
Thưởng trà vào cuối tuần: Đây cũng là thời điểm mà nhiều người lựa chọn. Bởi đây là lúc họ có nhiều thời gian rảnh để dành cho thư giãn, nghỉ ngơi, khám phá những điều mới mẻ…
Không gian dành cho thưởng trà.
Người Việt thường không quá cầu kỳ trong việc lựa chọn không gian thưởng trà. Họ chỉ có một mong muốn là không gian đó mang đến sự thoải mái là được. Tuy nhiên, một số không gian thường được lựa chọn sẽ là:
Không gian dành cho thưởng trà dành cho người Việt
-
Phòng khách: Đây là nơi khá phù hợp với việc uống trà sau mỗi bữa ăn.
-
Uống trà tại sân vườn: Địa điểm này khá lý tưởng để các thành viên trong gia đình ngồi hàn huyên để gắn kết tình cảm.
-
Uống trà ở nơi làm việc: Đây cũng là địa điểm khá hay giúp bạn tỉnh táo và nạp 1 nguồn năng lượng mới cho công việc.
-
Ngoài ra còn rất nhiều không gian khác được nhiều người lựa chọn như: Quán cafe, tiệm trà... .
Các loại trà phổ biến ở Việt Nam
Khi nói đến văn hóa trà của người Việt thì 1 phần không thể thiếu đó chính là các “danh trà” đã được ghi danh. Một trong những danh trà cần phải kể đến đó chính là:
Trà sen
Danh xưng của loại trà này đó chính là “thiên cổ đệ nhất trà”. Hương vị của trà sen khá đặc biệt. Chúng có vị ngọt ngào, thuần khiết như chính con người Việt Nam. Không chỉ có vậy, trà sen còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ như: Chữa bệnh mất ngủ, cải thiện làn da, giảm mỡ máu, giúp thư giãn đầu óc… Thời gian thưởng trà đa phần vào buổi sớm hoặc buổi trưa.
Trà Tân Cương
Một danh trà nữa cần phải kể đến đó chính là loại trà Tân Cương. Đây là loại trà nõn tôm được nhiều người Việt lựa chọn. Đặc sản này là sản phẩm của vùng đất Thái Nguyên. Trà được thu hoạch tại vùng đất Tân Cương nên được lấy danh xưng này.
Trà Tân Cương
Thực tế, trà Tân Cương được mệnh danh là loại trà ngon nhất của người Việt. Bởi quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch đều trải qua 1 quy trình khép kín và rất bài bản. Trà thu hoạch chỉ lấy duy nhất những búp trà non và thường được thu hoạch vào thời điểm sáng sớm. Chính những yêu cầu nghiêm ngặt này đã tạo nên 1 sản phẩm chất lượng mang tầm quốc tế.
Trà Shan Tuyết
Đây cũng là danh trà khá nổi tiếng của người Việt. Trà Shan tuyết thường được mọc trên những đỉnh núi cao của vùng đất Tây Bắc thiêng liêng. Trà là sự hội tụ những tinh hoa của đất trời nên hương vị rất đặc biệt. Các lá trà khi thu hoạch còn nguyên lông tơ, khá mềm và có xanh tươi sáng. Nước trà có màu vàng óng giống như mật ong. Hương thơm phảng phất là nét rất riêng của loại trà này.
Xem thêm: https://tancuongxanh.vn/tra-shan-tuyet
Bạn nghĩ sao về danh sách các loại trà phổ biến ở Việt Nam? Nếu đã tìm hiểu thì các bạn đều biết rằng, 3 cái tên trên đều rất nổi tiếng tại thị trường trong nước và Quốc tế. Ngoài ra, với người Việt thì còn có thêm một số loại trà khác cũng không kém phần hấp dẫn như: trà chanh, trà đào hay trà đá… Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.
Các tin khác
- Tại sao phải làm héo trà? Cách sơ chế các loại trà ngon của người Việt? 27/11/2024
- Trà túi lọc Tân Cương Xanh – Sản phẩm không thể thiếu trong các giỏ quà tặng Tết 27/11/2024
- Chè búp Thái Nguyên giá bao nhiêu? Nên mua chè Thái Nguyên 26/11/2024
- Trà Thái Nguyên - Thức Quà Tinh Hoa Đất Việt 26/11/2024
- Bạch trà Shan Tuyết cổ thụ - “Đặc sản” quý giá của núi rừng Tây Bắc 25/11/2024
- Tổng hợp các loại trà có vị ngọt được nhiều người ưa chuộng 23/11/2024
- Bật mí các loại trà túi lọc tốt cho sức khỏe trên thị trường hiện nay 22/11/2024