Lợi ích của uống trà xanh thái nguyên

19/05/2017
Lợi ích của uống trà xanh thái nguyên

Trong các loại đồ uống phổ biến nhất thì trà xanh thái nguyên đứng thứ 2 chỉ sau café. Các nhà khoa học đã làm các nghiên cứu và xác nhận rằng trà xanh thái nguyên có thể là một trong những đồ uống có lợi nhất cho sức khỏe, chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có tác động mạnh mẽ đến cơ thể con người. Những lợi ích này bao gồm cải thiện chức năng não, tiêu mỡ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều khả năng đáng ngạc nhiên khác.

 •  Trà xanh thái nguyên chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học giúp cải thiện sức khỏe.
 •  hợp chất trong trà xanh thái nguyên cải thiện chức năng não bộ khiến bạn thông minh hơn.
 •  Trà xanh thái nguyên làm tăng cường đốt cháy chất béo và cải thiện hoạt động thể chất.
 •  Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 •  Giảm nguy cơ các bệnh khi về già.
 •  Cải thiện sức khỏe răng miệng.
 •  Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.
 • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
 • Giảm nguy cơ béo phì.
 • Giúp sống lâu hơn và khỏe hơn.

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về 10 lợi ích trên nhé:

 1. Trà xanh thái nguyên chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học giúp cải thiện sức khỏe

Trà xanh thái nguyên không chỉ là một chất lỏng màu xanh trong mà còn chứa nhiều hoạt tính sinh học trong lá mang đến một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Trà thái nguyên có chứa các polyphenol như flavoid, catechin…có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị tổn thương. Những gốc tự do này được biết đến là góp phần trong quá trình làm lão hóa và các bênh tật khác.

Trong trà xanh thái nguyên có một chất chống oxy hóa mạnh mẽ là Epigallocatechin (EGCG) được nghiên cứu rằng có thể chữa nhiều căn bệnh khác nhau, có lẽ đây là một trong những lý do giải thích tại sao trà xanh thái nguyên có đặc tính y học mạnh mẽ như vậy. Các đơn vị có uy tín trong việc sản xuất& phân phối trà thái nguyên an toàn cho sức khỏe như Tân Cương Xanh là một lựa chọn đầu tiên khi mua trà xanh thái nguyên các bạn nhé.

 1. Trong trà xanh thái nguyên có môt hợp chất giúp cải thiện chức năng não bộ khiến bạn thông minh hơn

Trà xanh thái nguyên không chỉ giúp các bạn luôn tỉnh táo mà cũng có thể khiến bạ trở nên sáng dạ hơn. Thành phần có hoạt tính chính ở đây là caffein là một tác nhân kích thích – caffein có nhiều trong café, trà xanh thái nguyên chứa ít caffein hơn café nhưng đủ để tạo ra tác dụng. Từ lâu, caffein đã được nghiên cứu sâu và liên tục cho ra kết quả cải thiện nhiều mặt của chức năng não bộ bao gồm tinh thần, mất ngủ, cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ. Caffein ngăn cản và ức chế chất dẫn truyền thần kinh có tên Adenosine. Bằng cách này, nó thực sự tăng sự hưng phấn của các nơ ron thần kinh và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin và norepinephrin. Tuy nhiên trong trà xanh thái nguyên không chỉ chứa caffein mà còn chứa các amino acid có tên gọi là L – theanine, chất có thể đi qua màng não. L – theanine giúp tăng cường hoạt động của chất ức chế thần kinh GABA – một chất có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng cường dopamine và sự tạo thành sóng alpha trong não bộ. 


Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffein và L-theanine có tác dụng hiệp đồng. Sự phối hợp của hai chất này có hiệu lực rất đặc biệt đối với sự cải thiện chức năng não bộ. Vì có L-theanine và lượng caffein nhỏ hơn nên trà xanh thái nguyên đem đến cảm giác hưng phấn khác nhau và nhẹ nhàng hơn so với café. Nhiều người kể rằng họ thấy dẻo dai hơn và hiệu quả công việc tốt hơn khi uống trà xanh thái nguyên.
3.    Trà thái nguyên làm tăng cường đốt cháy chất béo giúp cải thiện hoạt động thể chất
Nếu bạn để ý danh sách thành phần của thực phẩm hỗ trợ giảm béo bất kỳ, có khả năng bạn sẽ thấy trà xanh thái nguyên trong đó. Đó là bởi trà xanh thái nguyên được chứng minh là làm tăng đốt cháy chất béo và tăng tốc độ chuyển hóa, trong những thử nghiệm có kiểm soát trên người. Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh thì trà xanh thái nguyên làm tăng tiêu tốn năng lượng lên 4%, sự oxy hóa chất béo tăng 17% là một dấu hiệu cho thấy tác dụng của trà xanh thái nguyên giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể. Caffein trong trà xanh thái nguyên được chứng minh giúp cải thiện hoạt động thể chất nhờ huy động acid béo từ mô mỡ và khiến chúng sẵn sàng để sử dụng làm năng lượng. Trong hai nghiên cứu độc lập thì caffein được chứng minh làm tăng cường hoạt động thể chất lên trung bình 11 – 12%.


4.    Chất chống oxy hóa trong trà thái nguyên làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Ung thư là hậu quả của các tế bào sinh trưởng không kiểm soát. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các thương tổn do oxy hóa gây ra góp phần vào sự phát triển của ung thư và do đó, những chất chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ. 


Trà thái nguyên là thức uống tuyệt vời chứa các chất chống oxy hóa, nên giúp làm giảm nguy cơ mắc một số ung thư như sau:
•    Ung thư vú: một nghiên cứu phát hiện những phụ  nữ uống trà xanh thái nguyên có nguy cơ mắc ung thư vú giảm 22%. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
•    Ung thư tiền liệt tuyến: một nghiên cứu cho thấy đàn ông uống trà xanh thái nguyên  có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến giảm 48%. Đây là một loại ung thư phổ biến ở nam giới.
•    Ung thư đại trực tràng: một nghiên cứu trên 69.710 phụ nữ ở Trung Quốc phát hiện thấy nguy cơ mắc ung thư đại trực trànggiảm 57% ở những người uống trà xanh thái nguyên.
Trà xanh thái nguyên có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư, giúp giảm tỉ lệ chống ung thư. Nhưng một lưu ý quan trọng là đừng cho sữa vào trà xanh thái nguyên vì sẽ làm giảm giá trị của các chất chống oxy hóa.
5.    Trà xanh thái nguyên bảo vệ não bộ lúc vệ già, giảm các bệnh như chứng mất trí ở người cao tuổi
Trà xanh thái nguyên không chỉ giúp cải thiện chức năng não bộ trong ngắn hạn mà nó còn giúp bảo vệ não bộ bạn khi về già.  Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở loại người và có liên quan hàng đầu đến việc gây mất trí nhớ. Bệnh parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai sau Alzheimer và có liên quan tới cái chết của các nơ ron sản xuất dopamine trong não bộ. 
Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy hợp chát catechin trong trà xanh thái nguyên có thẻ có nhiều tác dụng bảo vệ khác nhau đối với các nơ ron trên ống nghiệm và trên động vật. Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.


6.    Trà thái nguyên giúp diệt vi khuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng
Chất catechin trong trà thái nguyên
 còn có một hoạt tính sinh học là giúp diệt khuẩn và ức chế các virut như influenza, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Strestococus mutans là vi khuẩn gây hại chủ yếu trong miệng, nó gây nên cao răng và góp phần chính gây ra sâu răng. Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh thái nguyên có thể ức chế sự phát triển của streptococus mutans. Dùng trà xanh thái nguyên có liên quan đến cải thiện sức khỏe răng miệng và nguy cơ sâu răng thấp. Một lợi ích nữa của trà xanh thái nguyên là giảm mùi khó chịu trong hơi thở. Trong một số loại kem đánh răng người ta cho thêm thành phần trà xanh thái nguyên vào giúp diệt khuẩn và hơi thở thơm tho, tươi mát.


7.    Trà thái nguyên giúp làm giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2
Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh đạt đến tầm đại dịch trong vài thập kỷ và hiện đang gây bao ưu phiền cho khoảng 300 triệu người dân trên thế giới. Căn bệnh này có liên quan đến nồng độ đường huyết tăng đi kèm với đề kháng insulin hoặc giảm sản xuất insulin trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh thái nguyên có thể cải thiện mức độ nhạy cảm với insulin và nồng độ đường máu. Trong một nghiên cứu trên người Nhật cho thấy những người uống trà nhiều có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 giảm 42%. Một đánh giá rút ra từ 7 nghiên cứu trên 286.702 người tham gia cho thấy những người uống trà xanh thái nguyên có nguy cơ tiến triển thành tiểu đường giảm 18%.
8.    Trà thái nguyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà xanh thái nguyên đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong máu
Các bệnh tim mạch bao gồm bệnh về tim và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh thái nguyên có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính của những căn bệnh này. Trong đó có cholesterol toàn phần, LDL và triglycerid. Trà xanh thái nguyên cũng làm tăng nhanh khả năng chống oxy hóa của máu. Nhờ đó giúp bảo vệ các phân tử LDL cholesterol khỏi bị oxy hóa – một trong các nguyên nhân gây bệnh tim. Nhờ ảnh hưởng của trà xanh thái nguyên gây ưc chế các yếu tố nguy cơ nên uống trà xanh thái nguyên có thể giảm tới 31% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.


9.    Trà xanh thái nguyên hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ béo phì
Nếu trà xanh thái nguyên đã có thể làm tăng chuyển hóa, thì việc thức uống này giúp bạn giảm cân cũng là điều dễ hiểu. Một vài nghiên cứu cho thấy trà xanh thái nguyên làm tiêu mỡ trong cơ thể đặc biệt là mỡ bụng. Một trong số đó là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trên 240 người cả phụ nư lẫn đàn ông diễn ra trong 12 tuần. Trong nghiên cứu này, nhóm uống trà xanh thái nguyên có tỉ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, cân nặng, vòng eo và mỡ bụng giảm đáng kể so với trước đó và so với nhóm không uống trà xanh thái nguyên.


10.    Trà thái nguyên làm giảm nguy cơ tử vong và giúp sống thọ hơn
Trong một nghiên cứu trên 40.530 người Nhật trưởng thành cho thấy những người uống trà xanh thái nguyên nhiều nhất (5 cốc/ ngày trở lên) có khả năng tử vong giảm đáng kể trong giai đoạn 11 năm. Thống kê cho kết quả như sau:
•    Chết do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở đàn ông
•    Chết do bệnh tim: giảm 31% ở phụ nữ và 22% ở đàn ông
•    Chết do đột quỵ: giảm 42% ở phụ nữ và 35% ở đàn ông
Một nghiên cứu khác trên 14.001 người cao tuổi ở Nhật Bản trong độ tuổi 65 – 84 phát hiện những người uống trà xanh thái nguyên nhiều nhất có khả năng tử vong giảm 76% trong thời gian 6 năm nghiên cứu. Vậy là, để sống khỏe hơn cũng như giảm cân hay giảm nguy cơ mắc các bênh mãn tính, bạn nãy cân nhắc đưa trà xanh thái nguyên thành một phần cuộc sống của mình nhé.
Tân Cương Xanh - Hệ thống cửa hàng bán trà thái nguyên toàn quốc. Đến với Tân Cương Xanh, quý khách có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của trà thái nguyên ngay tại showroom

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo