Nâng cao vị thế của chè thái nguyên trên thị trường chè

04/05/2017
Nâng cao vị thế của chè thái nguyên trên thị trường chè

Từ xa xưa nhiều người đã biết uống chè Thái Nguyên thay cho nước uống, hay mời nhau chén chè. Ban đầu chè thái nguyên được trồng chỉ đê biếu hay tặng. Nhưng Chè thái nguyên đang đang dần dần được ưa chuộng nhiều hơn. thì việc trồng chè thái nguyên không còn đơn giản để sử dụng hay biếu nữa. Mà nó là một hoạt động mang lại giá trị kinh tế. Dần dần trở thành một ngành nghề sản xuất và kinh doanh.

Vài nét về Công Ty Tân Cương Xanh 

Tân Cương Xanh là một công ty sản xuất, kinh doanh và phân phối chè thái nguyên dựa trên nhu cầu tiêu dùng của người dân. Với mong muốn nâng cao vị thế của che thai nguyen trên thị trường chè, giúp chè thái nguyên thâm nhậm sâu hơn vào thị trường trong nước, và vươn xa ra thị trường quốc tế.

Nâng cao vị thế của chè thái nguyên trên thị trường chè bằng cách nào?

Chúng tôi đang từng bước đẩy mạnh các hoạt trộng sản xuất. Mở rộng các vùng trồng Chè Thái Nguyên trên địa bàn tỉnh. Ban Đầu thì Chè Thái Nguyên chỉ được trồng ở một số vùng trọng điểm như Tân Cương, Đại Từ, Đồng Hỷ. Nhưng dần dần chè Thái Nguyên đã được đẩy mạnh trồng trên nhiều vùng lân cận nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như mục đích của người sản xuất.

Bên cạnh việc mở rộng trồng chè Thái Nguyên thì việc chế biến chè cũng đang được chú trọng. Cơ sở chế biến Chè Thái Nguyên hiện nay được trang bị những lò “tôn quay”, máy vò chạy bằng điện nhưng người thực hiện các công đoạn xứng đáng được gọi là nghệ nhân. Hai bàn tay là “cái máy” đo nhiệt độ trong lò cho vừa nóng, thêm củi, bớt củi, tăng nhiệt, hạ nhiệt, là “cái máy” đo độ ẩm của mẻ chè Thái Nguyên đang quay trong lò, là “cái máy” đo độ giòn vừa tới. Đôi mắt thẩm định máy vò lá đã vò đủ độ xoắn chưa, theo dõi chăm chú sự biến đổi của mầu Chè thái nguyên đang sao trong lò, từ mầu lá xanh tươi sang mầu xanh bạc bạc, rồi đổi thành mầu trà xanh đen.

Trà Đinh Ngọc - Tuyệt phẩm trà xanh thái nguyên

Cái mũi ngửi trong không khí, mùi tươi non của lá khi nào thì biến thành mùi trà thơm đậm đà. Với kinh nghiệm lâu năm, “nghệ nhân điều khiển cái lò “tôn xoay”, khi xoay ngược, khi xoay xuôi, khi xoay chậm, khi xoay nhanh... Tiếng động của máy, tiếng quạt gió, tiếng củi nổ lắp bắp, ánh sáng lửa bập bùng, mùi lá tươi, mùi trà mới rang... gợi nhớ đến cả những đêm gói bánh chưng ngày Tết. Làm việc, nhưng vui vẻ, rôm rả. Các công đoạn chế biến xem sao thấy dễ dàng, nhanh chóng như một trò ảo thuật. Bởi thế, trà thái nguyên được tiếng là chè Thái Nguyên “đặc sản”, có phẩm chất vượt hẳn những loại chè Thái Nguyên “rẻ” trên thị trường.

Các công đoạn trong chế biến cũng được tiến hành một cách cẩn thận hơn.Công  đoạn sao trà thái nguyên , vò Chè thái nguyên... phải được thực hiện ngay sau khi hái và được quạt khô nếu trời mưa ướt. Sao Chè thái nguyên cũng có ba giai đoạn, sao tươi, sao khô và sau cùng là sao giòn.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo