Nguồn Gốc Của Trà Sen

13/03/2023
Nguồn Gốc Của Trà Sen

Trà ướp sen vốn là một loại trà phổ biến trong giới điệu mộ trà hoa nhưng trà sen Hồ Tây luôn là một loại trà sen đặc trưng mà không một loại trà sen nào có thể thay thế. Nếu ai đã từng có dịp vào Nam ra Bắc ắt hẳn sẽ choáng ngợp trước sự đa dạng của trà, của sen nhưng chỉ khi kết hợp trà thái nguyên “đệ nhất danh trà” với loại quốc hoa của nước Việt ta mà phải là sen bách diệp của vùng đất Quảng An- Hồ Tây với làm nổi bật nét tinh túy, đặc trưng của thứ thức uống vừa dân dã vừa trang trọng này.

Lâu nay, dân ta chỉ gọi nôm na là trà sen hay trà ướp hoa sen, đặc trưng hơn nữa là trà ướp sen Hồ Tây mà chưa có một thương hiệu làm nổi bật lên cái “khí chất” trong những cánh trà sen Hồ Tây. Sen từ lâu đã là biểu tượng cho dân Việt ta từ trong ca dao, dân ca đến thơ văn như:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Xuất phát từ mong muốn mang đến một thương hiệu trà sen có thể làm nổi bật lên “khí chất” riêng của những cánh sen bách diệp Hồ Tây, Tân Cương Xanh đã lựa chọn tên gọi “Ngọc Tỉnh Liên” để đặt cho các sản phẩm trà thái nguyên ướp hoa sen hồ Tây. Trà thái nguyên ướp sen Tây hồ chính là sự kết hợp hoàn hảo cả về mặt nhân sinh cũng như về mặt y lý- đại diện cho một nền văn hóa ẩm thực ngàn năm văn hiến Hà thành.

Tên gọi “Ngọc Tỉnh Liên” cũng chính là tên bài phú của nhà thơ Mạc Đĩnh Chi- “Ngọc Tỉnh Liên phú” (Bông sen trong giếng ngọc). Thông qua tên gọi “Ngọc Tỉnh Liên”, Tân Cương Xanh muốn khẳng định sự đặc sắc của loại trà sen Hồ Tây mà không tìm thấy ở bất cứ sản phẩm trà sen nào. Đồng thời, với mong muốn tạo nên một loại trà đại diện cho dân Việt với quan khách, bạn bè thế giới. Thời xưa, Mạc Đĩnh Chi với bài phú “Ngọc Tỉnh Liên phú” đã trần tình về tài năng của mình thông qua bài phú nổi tiếng này:

Tử phi ái liên chi quân tử gia!

Ngã hữu dị chủng, tàng chi tụ gian.

Phi đào lý chi thô tục, phi mai trúc chi cô hàn.

Phi tăng phòng chi cẩu kỷ, phi Lạc thổ chi mẫu đan.

Phi Đào lệnh đông ly chi cúc, phi Linh quân cửu uyển chi lan.

Nãi Thái Hoa san đầu ngọc tỉnh chi liên.

Trà ướp sen Tây Hồ mang một ý nghĩa thực tiễn với con người mà ông cha ta đã phát hiện ra, bày biến và kết hợp tạo nên thứ thức uống tuyệt hảo. Trà ướp Sen Tây Hồ là sự kết hợp hoàn hảo “hương thơm cốm đặc trưng” sâu ngọt của trà thái nguyên và hương thơm thảo ngọt, dịu dàng của hoa sen Tây Hồ.

Tân Cương Xanh sản xuất và cung cấp tới thị trường 2 dòng trà ướp sen Tây Hồ “Ngọc Tỉnh Liên” là trà ướp bông sen Tây Hồ và trà ướp Sen Tây Hồ sao khô. Các sản phẩm trà sen Ngọc Tỉnh Liên của Tân Cương Xanh mang đến cho khách hàng những cảm nhận tuyệt hảo về loại trà sen trứ danh đất Hà thành từ xưa đến nay.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo