Những điều cấm kỵ khi uống chè thái nguyên (phần 1)

19/05/2017
Những điều cấm kỵ khi uống chè thái nguyên (phần 1)

Uống chè thái nguyên dường như là một thói quen, một nét văn hóa của người Việt chúng ta. Chè thái nguyên rất tốt cho sức khỏe nếu bạn uống thường xuyên. Nhưng liệu chúng ta đã biết cách uống chè thái nguyên một cách khoa học để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân? Hãy cùng Tân Cương Xanh tìm hiểu về những điều cấm kỵ khi uống chè thái nguyên bạn nhé.

Tân Cương Xanh nói Những điều cấm kỵ khi uống chè thái nguyên (phần 1)

1. Đun hoặc hãm chè thái nguyên trong phích nước nóng

Một số người có thói quen đun chè thái nguyên hoặc hãm trà trong phích nước nóng để uống. Cách uống trà như vậy không có lợi, bởi lẽ khi đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao, chất axit tannic trong lá chè thái nguyên hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi phần lớn, đồng thời vitamin C trong lá chè thái nguyên cũng bị phân hủy.

Nếu cứ uống chè thái nguyên theo cách đó, không những nước chè thái nguyên có vị đắng chát, mà chất dinh dưỡng có trong lá trà còn giảm, không có lợi cho sức khỏe. Chính vì lẽ đó mà nước pha Chè Thái Nguyên cũng nên giữ ở 80 độ C là tốt nhất.

2. Nhai nuốt lá trà thái nguyên

Nhai sống lá trà thái nguyên rồi nuốt là một thói quen không có lợi. Trong quá trình gia công, thành phần đường trong lá trà thái nguyên bị phân giải do nhiệt sẽ tạo nên một số chất gây ung thư như benzopyrene.

Loại chất này khó tan trong nước nên khi pha trà thái nguyên uống, nó không vào cơ thể được. Nhưng nếu nhai nuốt trực tiếp, độc chất sẽ vào gây hại cho cơ thể, lâu ngày dễ sinh ra ung thư.

3. Uống trà thái nguyên ngay sau bữa ăn

Trong lá trà thái nguyên có nhiều axit tanna. Nếu uống trà thái nguyên ngay sau khi ăn, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tanna, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt.

Các tính toán cho thấy, nếu sau bữa ăn bạn pha 15g trà thái nguyên uống, lượng hấp thu sắt trong thức ăn sẽ giảm 50%, lâu ngày dễ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.

4. Uống nước trà thái nguyên pha để lâu

Pha trà thái nguyên để quá lâu, lượng caffeine tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà thái nguyên pha xong để sau vài tiếng sẽ xảy ra phản ứng hóa học, nước trà thái nguyên sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy.

Lượng axit tannic trong nước trà thái nguyên để lâu sẽ tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gút và bệnh tăng axit uric. Do vậy, uống trà thái nguyên sau khi pha 4-6 phút là tốt nhất.

Địa chỉ mua trà thái nguyên ngon uy tín - Tân Cương Xanh

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo