Phân biệt các loại trà trong pha chế – Bí quyết chọn lựa nguyên liệu hoàn hảo

25/10/2024
Phân biệt các loại trà trong pha chế – Bí quyết chọn lựa nguyên liệu hoàn hảo

Trong nghệ thuật pha chế, mỗi loại trà được ví như một nốt nhạc trong bản hòa tấu.Vị đậm đà của trà đen, chút thanh mát của trà xanh, hương thơm dịu nhẹ của trà thảo mộc đều mang những nét rất riêng. Hiểu rõ từng loại trà sẽ giúp bạn thổi hồn vào mỗi cốc thức uống, tạo nên những trải nghiệm vị giác khó quên. Cùng khám phá bí quyết phân biệt các loại trà trong pha chế để lựa chọn nguyên liệu hoàn hảo cho những tách trà của mình trong bài viết hôm nay. 

1. Trà Đen (Hồng Trà)

Trà đen, hay còn gọi là hồng trà, là loại trà được lên men và oxy hóa hoàn toàn, nên có  màu nâu đỏ đặc trưng cùng hương vị đậm đà. Người ta thường phân biệt các loại trà trong pha chế nhờ vị chát nhẹ và hậu vị ngọt, khiến nó trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người trong pha chế đồ uống.

Trà đen là nguyên liệu chính trong nhiều món thức uống phổ biến, đặc biệt là trà sữa trân châu. Nhờ vào hương vị mạnh mẽ, trà đen dễ dàng hòa quyện với sữa, tạo nên vị béo ngậy và hấp dẫn. Đặc biệt nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng còn thêm trà đen vào nhiều món trà trái cây, giúp cân bằng vị ngọt và chua, tạo nên một thức uống hoàn hảo. Một số món nước phổ biến có hồng trà làm nguyên liệu chính thường là: trà sữa trân châu, trà đào cam sả, trà chanh mật ong,...

Hồng trà thường mang theo một chút ngọt nơi hậu vị tạo hương vị độc đáo

2. Trà Xanh (Lục Trà)

Nhắc đến trà xanh, người ta thường nghĩ ngay đến hương vị nhẹ nhàng, cùng màu nước trà bắt mắt. Khác với trà đen, lục trà được chế biến từ lá trà tươi và trải qua rất ít hoặc không có quá trình oxy hóa, giữ lại màu xanh tự nhiên của lá trà. Do quy trình chế biến độc đáo, lục trà chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Nước trà xanh thường có màu xanh hoặc vàng nhạt, vị thanh, đôi khi có chút chát nhẹ, tạo cảm giác sảng khoái ở hậu vị khi thưởng thức. 

Trà xanh thích hợp cho các loại trà trái cây hay trà sữa, dễ dàng pha chế với chanh, mật ong hoặc các loại trái cây nhiệt đới mà không làm mất đi hương vị tự nhiên của các nguyên liệu được kết hợp. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể sử dụng trà xanh để pha chế thành các loại thức uống như: trà xanh chanh mật ong, trà trái cây, trà sữa,...

Kết hợp trà xanh với những nguyên liệu tự nhiên tạo nên một thức uống mát lạnh, sảng khoái

3. Trà Ô Long

Quy trình chế biến với hương vị độc đáo là một trong những cách để phân biệt các loại trà trong pha chế. Trà Ô Long (tiếng Trung: 乌龙茶) là một loại trà bán oxy hóa, nằm giữa trà xanh (lục trà) và trà đen (hồng trà) trong quy trình chế biến. Quy trình chế biến trà Ô Long khá công phu đảm bảo mang đến trải nghiệm hương vị phong phú. Ban đầu sẽ cảm nhận được độ chát nhẹ, sau đó là vị ngọt dịu lan tỏa trong toàn bộ khoang miệng, phảng phất mùi thơm của hoa, trái cây chín. 

Khi rót trà ra ly, bạn sẽ thấy nước trà sáng trong, có ánh vàng óng ả như ánh nắng mặt trời. Nếu là ô long được chế biến theo phương pháp ủ lâu, màu trà có thể chuyển sang nâu đậm khiến thức uống có vị đậm đặc trưng. Trà Ô Long là lựa chọn lý tưởng cho các món trà sữa thơm ngon, đậm đà. Khi kết hợp cùng trái cây hoặc sữa tươi, kem đặc béo ngậy, trà ô long mang đến một sự kết hợp độc đáo, tạo nên sự cân bằng về hương vị hoàn hảo.

Trà ô long có mặt trong nhiều món trà sữa của các thương hiệu nổi tiếng

4. Trà Thảo Mộc

Trà thảo mộc với thành phần chính là lá cây, hoa, hạt, kết hợp gia vị, phơi/ sấy khô không chứa trà xanh hay trà đen truyền thống. Đây cũng là một trong những loại trà được ưa chuộng trong pha chế, nổi bật với đa dạng hương vị, màu sắc, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. 

Nổi tiếng nhất phải nhắc đến trà hoa cúc đặc trưng với màu vàng nhạt, hương thơm dịu nhẹ, có công dụng giúp thư giãn và giảm stress. Trà bạc hà lại mang hương vị tươi mát, xua tan cơn khát và tạo cảm giác sảng khoái, rất phù hợp cho mùa hè oi ả. Hoặc một chút trà gừng với vị cay nồng, không chỉ làm ấm cơ thể mà còn hỗ trợ tiêu hóa, đánh bay cơn đau đầu. 

Khi pha chế, việc phân biệt các loại trà thảo mộc giúp người pha chế sáng tạo ra những món uống độc đáo hướng mục đích khác nhau. Bằng cách kết hợp trà thảo mộc với các nguyên liệu khác như mật ong, chanh hoặc trái cây tươi, bạn có thể tạo ra những ly trà vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. 

Trà thảo mộc được ưa chuộng nhờ có nhiều công dụng với sức khỏe

5. Trà Trắng

Trà trắng (tiếng Trung: 白茶) một loại trà lên men nhẹ, được xem như một viên ngọc quý trong kho tàng trà Trung Quốc. Tên gọi của nó xuất phát từ hình dáng đặc biệt, khi phần lớn là những nụ trà nhỏ phủ đầy lớp lông trắng mịn màng, tựa như tuyết. Thành quả nhận được là những búp trà nguyên vẹn, mang lại hương thơm tươi mát, nước trà trong veo với sắc vàng xanh dịu dàng và vị thanh nhẹ, ngọt ngào. 

Biết cách phân biệt các loại trà trong pha chế giúp bạn dễ dàng kết hợp trà theo nhiều cách để tạo ra những loại thức uống hấp dẫn. Thông thường với những người mới học pha chế thường kết hợp trà trắng cùng mật ong, thêm một chút hoa nhài để tạo nên thức uống vừa dịu ngọt vừa thanh mát. Hoặc có thể làm thành phần chính của món trà trái cây cùng với chanh, cam hoặc dâu tây, tạo nên một thức uống bổ sung vitamin và dưỡng chất.  

Xem thêm: https://tancuongxanh.vn/tra-o-long

Kết hợp trà trắng cùng nhiều loại nguyên liệu tạo nên loại thức uống thơm ngon hảo hạng

Mỗi loại trà đều mang trong mình câu chuyện riêng, từ sắc màu đến hương vị, tạo nên những ly thức uống đầy cảm hứng. Việc nắm rõ đặc điểm và công dụng của từng loại trà sẽ giúp bạn phân biệt các loại trà trong pha chế, thỏa sức sáng tạo, biến tấu hương vị theo cách riêng của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn trà chất lượng để pha chế nên những tách trà thơm ngon, độc đáo, hãy ghé thăm Tân Cương Xanh – nơi hội tụ tinh hoa của những lá trà thuần khiết, đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá vị trà hoàn hảo.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo