PHÂN BIỆT TRÀ XANH VÀ TRÀ ĐEN: SỰ KHÁC BIỆT VÀ CÁCH DÙNG CHUẨN

11/09/2024
PHÂN BIỆT TRÀ XANH VÀ TRÀ ĐEN: SỰ KHÁC BIỆT VÀ CÁCH DÙNG CHUẨN

Trên thế giới có rất nhiều loại trà với hương vị và lợi ích khác nhau. Trong đó, trà xanh và trà đen đều bắt nguồn từ cây trà Camellia Sinensis. Tuy nhiên, bởi vì sự khác biệt trong quá trình sản xuất đã tạo nên sự đa dạng về thành phần của 2 loại trà. Sau đây, tancuongxanh.vn sẽ giúp bạn phân biệt trà xanh và trà đen để tìm ra loại phù hợp với mình nhé! 

1. Trà xanh là gì?

Ngoài tên gọi thông thường, loại trà này còn được biết đến với tên gọi khác là lục trà. Hiện nay, trà xanh có rất nhiều hình dạng, bao gồm: lá dẹp, lá dài nhọn, vo viên, vo xoắn,... Loại trà này không cần phải trải qua quá trình oxy hóa như trà đen. Khi đem trà pha với nước, bạn sẽ nhìn thấy trà cho ra một màu xanh lục tươi sáng hoặc xanh vàng và có vị hơi chát nhẹ. 

Tìm hiểu về trà xanh trước khi phân biệt trà xanh và trà đen

2. Trà đen là gì?

Trà đen còn được biết đến rộng rãi với những cái tên khác là trà đỏ hoặc hồng trà. Khác với trà xanh, loại trà này có quá trình oxy hóa hoàn toàn và đây cũng chính là nguyên nhân khiến trà có màu đen đặc trưng. Nếu đem trà pha cùng nước, bạn sẽ nhìn thấy trà cho ra màu nâu đậm và có một hương thơm rất đặc biệt.

Khi uống thử, bạn ngay lập tức cảm nhận được vị trà mạnh hơn so với những loại trà khác. Đặc biệt, trà đen còn có khả năng lưu trữ hương thơm rất lâu và bảo quản tốt hương vị trong thời gian dài. 

3. Phân biệt trà xanh và trà đen chi tiết

Để bạn dễ dàng tìm kiếm được loại trà phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của mình, Tân Cương Xanh sẽ giúp bạn liệt kê những điểm giống và khác nhau của 2 loại trên qua nội dung sau đây: 

3.1. Trà xanh và trà đen giống nhau ở điểm nào? 

Một số điểm giống nhau giữa trà xanh và trà đen

Điểm giống nhau đầu tiên mà chúng ta cần nói đến chính là cả 2 loại trà đều có nguồn gốc bắt nguồn từ cây trà Camellia Sinensis. Bên cạnh đó, trà xanh và trà đen đều có công dụng giải khát, thanh nhiệt và đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, cả 2 loại đều có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo nên thức uống thơm ngon, chẳng hạn như: trà sữa, trà trái xanh,... 

Ngoài ra, những lợi ích chung đối với cơ thể mà trà xanh và trà đen cùng đem lại là: 

  • Giảm thiểu cholesterol. 

  • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

  • Giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch, tiểu đường,... 

  • Giúp nâng cao tinh thần, giảm căng thẳng và lo âu. 

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng, đẹp da,... 

3.2. Phân biệt trà xanh và trà đen qua một số yếu tố

Bên cạnh điểm giống nhau thì trà xanh và trà đen cũng tồn tại nhiều điểm khác biệt rõ ràng. Để phân biệt nhanh chóng 2 loại trà này, chúng tôi mời bạn theo dõi bảng sau đây: 

Yếu tố

Trà xanh

Trà đen

Quy trình chế biến và nồng độ oxy hóa

Không áp dụng quá trình oxy hóa. 

Trà được chế biến bằng cách xào trà trên chảo nóng, sau đó làm nguội nhanh chóng để giữ được màu xanh vốn có. 

Có nồng độ oxy hóa cao nhất. 

Trà được ủ men oxy hóa làm chuyển đổi các chất Polyphenol thành các hợp chất Oxidase, đồng thời tạo ra chất Theaflavin và Thearubigins. Điều này làm trà bị chuyển thành màu đen đặc trưng. 

Hương  vị 

Vị thanh, hơi chát nhẹ 

Theaflavin làm cho trà có vị mạnh hơn những loại trà khác. 

Lượng Caffeine

~ 24 - 40mg

~ 14 - 61mg

Giá trị dinh dưỡng

Trà chứa nhiều hoạt chất thông mạch, ngừa ung thư. Nhờ có tác dụng kháng oxy hóa mà trà xanh thường được tìm thấy trong một số loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. 

Trà chứa nhiều kalium và fluor, có tác dụng trong việc chống lão hóa, bổ sung dinh dưỡng thực vật. 

4. Làm thế nào để tiêu thụ trà một cách tốt nhất?

Bởi vì thành phần Tanin có trong trà tạo nên khả năng hấp thụ sắt kém, cho nên bạn cần uống trà ít nhất 1 giờ trước hoặc sau khi ăn. Bên cạnh đó, để tận dụng hết được những lợi ích mà trà đem lại thì bạn chỉ nên sử dụng khoảng 2g lá cho mỗi cốc. Trong đó, thời gian ngâm tối ưu dành cho trà xanh là 5 phút và trà đen là 5 - 10 phút. 

Biết cách dùng trà đúng đem lại nhiều lợi ích nhất 

Nếu không muốn tác dụng gây kích thích của Caffeine có trong trà thì bạn có thể bỏ đi phần nước trong đợt hãm trà đầu tiên, sau đó thêm nước lần thứ 2 để uống. Nếu bạn muốn uống trà vào buổi chiều tối thì nên cân nhắc dùng trà xanh thay vì trà đen để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

Trà xanhtrà đen mặc dù có cùng nguồn gốc nhưng lại đem đến nhiều điểm khác biệt. Mong rằng với bài viết phân biệt trà xanh và trà đen của Tân Cương Xanh, bạn đã hiểu rõ hơn về 2 loại trà này và tìm ra được loại trà mà bản thân yêu thích nhất nhé! 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo