Tác dụng của chè xanh

10/05/2017
Tác dụng của chè xanh

Nước chè thái nguyên chứa nhiều hoạt tính dược học có tác dụng chống được nhiều bệnh, nên uống nước chè xanh đều đặn hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tập quán uống chè xanh bắt nguồn từ Trung Quốc cách đây khoảng 800 năm sau Công nguyên. Chè xanh lưu truyền vào nước ta không rõ từ năm nào nhưng được coi là một thứ nước uống dân dã, phổ biến trong nhân dân. 

Chè thái nguyên hiện nay được sử dụng rộng rãi vì những lợi ích của nó: Nước giải khát thanh nhiệt, mỹ phẩm, sát khuẩn nhẹ, và một số lợi ích liên quan đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng chính của việc uống nước chè thái nguyên hàng ngày:

- Trong nước chè thái nguyên có chất catechin có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, tác dụng chống phóng xạ, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virut cúm, chống hôi miệng.

- Chè xanh cũng chứa chất cafein có tác dụng chống buồn ngủ, giảm mệt mỏi và lợi tiểu.

- Vitamin C có trong nước chè thái nguyên làm tăng sức đề kháng, chống cúm. Vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi cacbon hydrat. Flavonoid có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch.

- Trà thái nguyên chứa một chất chống oxi-hóa mạnh có thể diệt các gốc tự do. Chính nhờ chất chống oxi hoá mạnh này mà trà xanh có nhiều ảnh hưởng tốt khác ngoài việc bảo vệ các tế bào da. Nước chè tươi đặc còn có chất diệt khuẩn, sát trùng mạnh, nên dùng để rửa mặt, trị mụn ,rất có hiệu quả.

- Trà thái nguyên còn có tác dụng giảm béo

- Ngoài ra, trong nước chè thái nguyên cũng có chất Polysaccarides làm giảm đường máu, flouride chống sâu răng, vitamin E tác dụng chống ôxy hóa và hạn chế lão hóa. Chất theamin tạo cho nước chè thái nguyên có hương vị đặc biệt.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng chè thái nguyên: không nên uống lúc đói vì chất tanin dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nước trà thái nguyên dễ thiu cho nên khi rửa trà phải thật sạch, chần nước thật sôi và không nên uống nước chè thái nguyên đã để qua đêm. Với những người thần kinh nhạy cảm, khó ngủ thì không nên uống trà vào buổi tối, vì chất cafein trong trà thái nguyên sẽ gây kích thích làm mất ngủ.

Cũng cần lưu ý là chất tannin – một chất được tìm thấy trong chè thái nguyên có thể làm giảm sự hấp thụ axit folic, một vitamin quan trọng giúp giảm dị tật bẩm sinh. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng để có thai, bạn nên hạn chế uống nước chè thái nguyên và chỉ uống 1-2 ly/ ngày, hoặc thậm chí không uống nước chè xanh. Ngoài ra, trà xanh cũng có thể cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể, vì thế bạn nên tránh uống nước chè thái nguyên trong bữa ăn.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo