Thái Nguyên: Tìm thấy cây chè trên 300 tuổi

15/05/2017
Thái Nguyên: Tìm thấy cây chè trên 300 tuổi

Ngày 17/7, tại khu vực chùa Hương Sơn (trước đây gọi là chùa Cam Giá) xóm An Ninh, phường Hương Sơn (T.P Thái Nguyên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tìm thấy một cây chè thái nguyên Tước cổ.

Cây chè thái nguyên cổ có tên gọi là chè Tước, là một cây cổ thụ nằm trong khuôn viên di tích chùa Hương Sơn, có chiều cao khoảng 15 m, đường kính khoảng 2 người ôm. Điều kỳ diệu là cây chè Tước này tuy đã bị thông tâm (rỗng giữa) nhưng nhìn bên ngoài vẫn xanh tươi, phát triển bình thường.

Trên các cành cây phong lan, tầm gửi bao phủ rất nhiều tạo cho cây càng cổ kính. Lá cây chè màu xanh đậm, dày, không có răng cưa, được nhân dân ở đây hái pha hãm uống được đánh giá là ngon. Theo sư cô Thích Đàm Tâm trụ trì tại chùa Hương Sơn: lá chè Tước đem hãm nước sôi được 5 lần, càng hãm càng đậm, uống nước có vị ngọt hơi chát .

Đây có thể là cây chè cổ thuộc loại chè rừng (?) còn hiếm thấy, đặc biệt còn sót lại ở địa phương. Đặc biệt nó có độ tuổi khoảng trên 300 năm (dựa vào lời kể nhân chứng ở địa phương và bia đá công đức trùng tu, tôn tạo đình - chùa Hương Sơn dựng năm 1705. Cây chè Tước cổ thụ này cần được nghiên cứu, bảo vệ như một di sản văn hóa ở vùng chè thái nguyên nổi tiếng của tỉnh

Trân trọng giới thiệu tới quý khách hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng - Tân Cương Xanh. 

Tân Cương Xanh - Địa chỉ mua trà thái nguyên ngon uy tín

3 bình luận
binh-luan

Le Tran

21/06/2020

Cây trà to thật

binh-luan

Thanh Lê

20/06/2020

Cây trà thái nguyên cổ thụ to thế này, chắc lâu đời lắm rồi, đúng là đất tổ của trà Bắc!

binh-luan

Hưng Sharp

20/06/2020

Cây trà thái nguyên cổ thụ to thật

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo