Thưởng chè thái nguyên ngon của người Việt

17/04/2017
Thưởng chè thái nguyên ngon của người Việt

Mỗi dịp Tết đến xuân về bên cạnh những sản vật quen thuộc như mâm ngũ quả, bánh chưng xanh hoa đào, hoa mai... thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu ấm chè thái nguyên ngon nóng ấm, làm ấm lòng người và thể hiện sự trang trọng của gia chủ bên bàn tiếp khách.

Theo nghệ nhân Trường Xuân người đã đeo đẳng cả cuộc đời mình với nghiệp làm chè thái nguyên ngon để lưu giữ và truyền lại trà đạo của người Việt. " Cuộc đời vốn nhiều  bể dâu cái chính là tâm phải bình an. Thưởng trà là một cách tĩnh tâm để thiền. Đạo của trà Việt nằm ở cái tâm cái thế của người pha cũng như người thưởng thức.

Đạo trà Việt truyền thống không cầu kì như trà đạo nhật bản hay trà kinh của trung quốc và cũng không thực dụng như trà của phương Tây. Nó đơn giản, mộc mạc mà vô cùng thanh tịnh. Thưởng chén chè thái nguyên ngon nóng ấm vào ngày xuân như để giao hòa với trời đất, gần gũi với thiên nhiên và tìm thấy sự thanh tịnh an vui sau những vất vả khó khăn thường nhật.

"nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm". đã trở thành câu nói quen thuộc để nói về nhân tố làm nên một ấm chè thái nguyên ngon đích thực.

Với người Việt uống trà quả là một thứ chơi thanh đạm đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Pha một ấm chè thái nguyên ngon người ta dồn vào đó biết bao công phu chúng tích tụ lại và dần trở thành những  lễ nghi tao nhã. Giang giải với người thưởng trà nghệ nhân Hoàng Anh Sướng cho hay " các chân trà nhân từ xưa rất chú tâm đến nghệ thuật thưởng trà với nhiều loại trà cụ (dụng cụ uống trà) cần thiết để làm sao cho người uống có thể cảm nhận và thể nghiệm giống như các thiền sư ". Mỗi bước nhỏ trong việc thưởng trà đều đưuọc định danh bằng những tên gọi riêng "ngọc diệp hồi cung" ( thao tác dùng thìa gỗ múc trà vào ấm)." cao sơn trường thủy"(tráng trà) "hạ sơn nhập thủy(đổ nước vào lần 2) "tam long giá ngọc" (dâng trà) '' du sơn lâm thủy" (ngửi trà và uống trà).

Môĩ bước pha chè thái nguyên ngon đều đỏi hỏi sự khéo léo uyển chuyển tiêu biểu như nghi thức rót trà và mời trà. Rót chè cũng là một nghệ thuật khi rót phải chuyên đều các chén đảm bảo sao cho nồng độ chè như nhau bằng  cách kê khít lại miệng chén và đưa vòi ấm quay vòng. Điều này tưởng chừng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Tất cả đều trải qua quá trình rèn luyện công phu.

Nghi thức "tam long giá ngọc" yêu cầu dâng chén chè thái nguyên ngon đúng cách ngón tay giữa phải đỡ lấy chén ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén. Cả người dâng trà và nhận trà ddeuf phải cúi đầu cung kính.

Trước khi uống, người uống phải đưa chén trà thái nguyên ngon sang bên tay trái mắt nghìn theo sau đó đưa sang bên phải "du sơn lâm thủy" khi uống phải cầm chén chè quay lòng bàn tay vào trong nâng chén trà gần sát mũi để thưởng thức hương cốm non ngây ngất - đặc trưng của chè thái nguyên ngon rồi mới lấy tay che miệng nhấp từng ngụm chè nhỏ.

Ở mỗi gia đình vào sớm ngày mùng 1 Tết cả gia đình đều quây quần quanh bàn chè thái nguyên ngon để chúc thọ các bậc cao niên và nghe lời dặn dò, dạy bảo con cháu của các cụ. Bề trên dạy bảo con cháu, con cháu giữ thái độ "kính trên nhường dưới " nên trong nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Đó cũng là một nét đặc trưng của dân tộc ta cùng nhau về đây sum họp trong những ngày đầu năm để sẻ chia niềm vui, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất an lành nhất hướng đến một năm mới an khang thịnh vượng bên ấm chè thái nguyên ngon nghi ngút khói.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo