Trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên Ướp Sen Hồ Tây

23/05/2023
Trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên Ướp Sen Hồ Tây

Trong đầm gì đẹp bằng sen,
Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng.
Nhị vàng bông trắng lá xanh,
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
Chắc chắn trong đời bạn đã từng nghe bài thơ trên, một cách miêu tả hoa sen bằng cách gợi nên những niềm kiêu hãnh của loài hoa quốc dân.
Bạn có biết không? Nếu hoa sen kia có tiếng nói, chắc hẳn sẽ nói với bạn:
“Con người thật là nhiều chuyện. Hoa sen không hề chê bùn mà ngược lại hoa sen lại rất là yêu bùn và biết ơn bùn. Vì nhờ có bùn mà sen mới sống được.”
Trong môi trường ít bùn hoa sen vẫn sống nhưng không thể phát triển thành bông to đẹp đẽ tỏa ra hương thơm nồng nàn. Nhiệt độ, môi trường, chất lượng nước và bùn khác nhau, khiến mỗi vùng trồng hoa sen có những điểm khác biệt. Chính vì thế mà sen Hồ Tây là một loài hoa đặc biệt của đất Hà Thành mà rất hiếm có nơi nào có được. Loài hoa Bách Diệp nổi tiếng trong làng sen Việt.
Từ nghìn năm xưa, những người nghệ nhân làm trà đã tìm ra một phương thức để để làm ra một thứ thành phẩm xa hoa đặc biệt mà không có nơi nào bắt chước được, tại kinh đô 1000 năm trước, một thức quà tiến vua được cung tiến trang trọng và xa xỉ bậc nhất ấy là trà sen Tây Hồ.


Có hai cách ướp trà sen mà bạn thường gặp nhất, đó là kỹ thuật ướp sen xổi và kỹ thuật ướp sen Tây Hồ cao cấp.
Kỹ thuật trà sen ướp xổi
Mùa tháng 5 là mùa lá non, đến tháng 6 chính vụ, những búp trà sen thức giấc sau giấc ngủ dài, vươn mình qua những lớp lá xanh. Khi những búp trà ngậm đủ hương và chuẩn bị nở, sẽ được các nhà thuyền dùng những chiếc thuyền nhỏ luồn lách qua biển hoa, khi mặt trời còn lấp ló, thu hoạch mang về những gian phòng thoáng mát.
Tại đây, những bông sen tươi được đổ những búp trà Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon, trà và sen được ủ với nhau, hòa quyện hương thơm ngát tự nhiên. Sau đó cắm trong bình nước để một ngày để trà lên hương.


Sau một ngày, những bông trà sen ướp hoa được dùng lá sen bọc lại, và có thể bảo quản đông lạnh để giữ được trà tươi lâu.
Với loại trà này, khi mua về, bạn sẽ thấy trà được làm lạnh, hút chân không. Khi pha trà bạn cần pha khi trà vẫn kết đông, để pha ra thức trà thơm ngon, lưu giữ hương vị thanh mát của mùa hè.
Kỹ thuật ướp sen Tây Hồ cao cấp. Có một loại trà ướ sen đặc biệt, giá dao động từ vài triệu đến cả chục triệu cả kg trà hoa. Một kỹ thuật đặc biệt chỉ có nghệ nhân lâu năm mới biết. Trà ướp sen Hồ Tây đặc biệt. Trong quá trình làm trà, các nghệ nhân có thể dùng trà nõn hoặc trà đinh Tân Cương ướp cùng với 100% gạo sen. Loài hoa Bách Diệp nghìn cánh Tây Hồ, cánh hoa hồng nhạt cùng mùi hương ngọt ngào, kết hợp với nhau tạo nên thứ thức vị đằm thắm. Màu xanh cốm như ngọc trời ban cho vùng núi cao Tân Cương, được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn cao, cùng với màu hồng của sen Tây Hồ tạo ra một khung cảnh đẹp mắt. Để làm ra thứ quà này, các nghệ nhân ở trong một căn phòng không được lẫn bất kỳ tạp chất hay mùi hương khác, cả thể giới tưởng chừng như chỉ có hoa và trà.
Những cân trà tươi xanh nõn nà, những đọt trà mới nhú được thu hoạch riêng, tiến hành chế biến kỳ công. Và chúng được đánh hương lửa tự nhiên, khiến trà dậy lên mùi hương cốm non đặc biệt.
Với trà sen, để tạo ra những thức trà tinh túy, cần có bàn tay của những nghệ nhân truyền thống cùng với trà xanh Tân Cương Thái Nguyên.
Trà sen được làm hoàn toàn thủ công. Sen sau khi hái được bóc tách các cánh sen và khéo léo tách gạo sen để riêng. Khi tách gạo sen cần sự thuần thục, tránh bị nát hoa, thao tác nhanh gọn để giữ được hương lâu nhất.


Mỗi lượt đinh trà xanh thành phẩm, ủ với gạo sen, từ một đến hai ngày để hương ngậm trong trà.
Trà ướp sen Tây Hồ tinh tế bậc nhất, để làm được trà ngon, phải ướp ít nhất 7 lần lượt gạo sen. Mỗi kg trà phải tốn hơn một ngàn đến một ngàn năm trăm bông sen. Cũng bởi thế, trà ướp sen Tây Hồ có giá gần hàng chục triệu đồng mỗi kg. Mỗi lần làm trà hoa mất khoảng 20 ngày. Sự cầu kỳ trong kỹ thuật và nguồn nguyên liệu vô cùng lớn và tốn thời gian, làm cho sản phẩm vô cùng có giá trị, làm cho chất trà càng thơm ngon và chất lượng. Mỗi lượt trà ướp với một lượt gạo sen. Ướp càng nhiều, độ thơm càng lâu. Sau mỗi lần ướp đều sàng lọc hết gạo chỉ còn trà đậm hương.
Văn hóa trà len lỏi đến những ngóc ngách đời sống người Việt. Trong giới quý tộc và những người thuộc tầng lớp văn hóa xưa, thưởng trà đã được tôn lên một tầm cao mới. Với người dân, uống trà là thú vui tao nhã, hay đơn giảm là giờ nghỉ giải lao giữa từng giây từng phút làm việc mỗi ngày


Trong tuỳ bút “ chén trà trong sương sớm” rút từ tập Vang bóng một thời “ của cố nhà văn Nguyễn Tuân, cụ Ấm đưa đến cho người đọc một cách thức thưởng trà vừa nhã nhặn vừa tinh tế:
“ Cụ Ấm bỏ thêm vài hòn than hoa nữa vào hoả lò.Than hoa không nổ lép bép như than tàu, có tiếng thở dài của khối nước sắp biến thể. Nước đã lên tiếng để nhắc người ta nghĩ đến nó.
Cụ Ấm cũng thở đánh phù một cái, như khi người ta gặp lại bạn cố nhân sau nhiều giây phút mong chờ.
Cụ khẽ nâng vuông vải tây điều phủ trên khay trà gỗ trắc có chân quỳ. Nhẹ nhàng, khoan thai, cụ Ấm nhắc cả dầm, chén tống, chén quân ra khỏi lòng khay. Đến lúc dờ tới cái ấm con chuyên trà thì cụ kềnh càng hơn. Cụ ngắm nghía mãi chiếc ấm màu đỏ da chu, bóng không nột chút gợn. Dáng ấm làm theo hình quả sung và khi luyện đất cho vào lò lửa, người Thợ tàu lấy dáng ấm kia đã là một người thợ có hoa tay. Cụ Ấm thử mãi ra lòng tay mình vào mình cái ấm độc ẩm, hình như cố tìm tòi một chút gợn trên đất nung để được sung sướng thêm hơn nữa sau khi nhận thấy cái ấm đọc ẩm kia nhẵn nhụi quá.
Nước sôi già lắm rồi, như thói quen vẫn bắt cụ Ấm rót thử một chút xuống đất xem thực có sôi không. Mở đầu công việc vụn vặt trong mỗi ngày tàn còn lại, ông già sợ nhất cái ấm trà tàu pha hỏng lúc sớm mai.


Từ trên bề cao gỗ sập, dòng nước sôi chút mạnh xuống nền đất trị, tiếng kêu lộp bộp.
Trên chiếc hoả lò để không, cụ đã đặt thêm một ấm đồng cò bay khác. Những người uống trà đúng cách thức như cụ Ấm bao gìơ cũng có ít nhất là hai ấm đồng đun nước. Ấm nước sôi nhấc ra khỏi lò than là đã có chiếc ấm thứ hai đặt trên đấy rồi. Và hai ấm đồng đó cứ mãi mãi được thay phiên nhau đặt lên lò than đỏ rực, vì bữa nước trà cứ kéo dài không hết hồi. Như thế lúc nào người ta cũng có một thứ nước sôi đủ nóng để pha một ấm trà ngon” Tân Cương Xanh cảm thấy vinh hạnh là đơn vị sản xuất và cung ứng đến tận tay người dùng thứ trà cực phẩm. Có thể đem về nhà dùng hoặc làm quà tặng vô cùng ý nghĩa.


Trà Tân Cương Xanh luôn có logo và bao bì rõ ràng, trà sạch và ngon.
Tân Cương Xanh mang đến cho bạn thức uống tuyệt vời.
Trà hút chân không đặc biệt thương hiệu Tân Cương Xanh là dòng sản phẩm trà thơm ngon, ít trà nào có thể sánh kịp, không nên dùng nước máy, vì trong nước có Clo sẽ khử mùi thơm của trà, nước pha trà tốt nhất là nước mưa, hoặc nước máy đã lọc qua máy lọc nước.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo