Trà Đinh ướp sen là gì? Cách làm trà Đinh ướp sen chuẩn nghệ nhân?

02/12/2024
Trà Đinh ướp sen là gì? Cách làm trà Đinh ướp sen chuẩn nghệ nhân?

Trà đinh ướp sen, một đặc sản rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Sản phẩm này mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe con người. Hương thơm của trà là sự kết hợp hài hòa giữa sen và trà xanh. Quy trình làm trà Đinh ướp sen đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp. Để trải nghiệm, bạn có thể sử dụng công thức làm trà được chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Trà Đinh ướp sen là gì? 

Đây là một loại trà vô cùng đặc biệt. Quy trình sản xuất được thực hiện bằng cách ướp trà tươi với hoa sen. Kỹ thuật làm trà Đinh ướp sen được áp dụng ở hầu hết các vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam. 

Trà đinh ướp sen là gì?

Một quy trình sản xuất bao gồm nhiều công đoạn. Từ việc thu hoạch lá trà đến cách sơ chế, ủ, lên men, ướp hoa và cả quá trình đóng gói. Trà ướp sen giúp các tinh chất đặc biệt từ sen chuyển tải đến các sản phẩm trà. Sự chuyển tải này tạo nên một hương thơm và vị trà đặc biệt. 

Thực chất, sản phẩm trà Đinh ướp sen đã có nguồn gốc lâu đời tại Việt Nam. Chính xác, sản phẩm này đã gắn bó và trở thành một nét văn hóa rất riêng của người Việt. Văn hóa này, xuất hiện từ thời Lý, Trần và được các vị vua chúa yêu thích. Đặc biệt, sản phẩm trà Đinh và trà Bát Tiên được mến mộ hơn cả. 

Đến thời Nguyễn, văn hóa ướp trà sen lại càng được nhân rộng và trở thành nét văn hóa rất riêng dành cho tầng lớp quý tộc. Ngày nay, khi xã hội phát triển nhưng văn hóa ướp trà sen vẫn được duy trì và quan tâm hơn cả. Loại trà này được dùng cho những dịp đặc biệt trong năm như lễ, tết hay những buổi giao lưu, trò chuyện quan trọng. 

Dinh dưỡng có trong trà đinh ướp sen là gì?

Với sự yêu thích này thì chắc chắn trà rất có giá trị về mặt dinh dưỡng. Dựa trên các nghiên cứu khoa học, thành phần của loại trà ướp sen đã được xác định. Cụ thể là:

Các thành phần dinh dưỡng có trong trà đinh ướp sen. 

Thực chất, trà Đinh ướp sen là loại trà truyền thống được làm từ trà Tây Bắc hay trà Tân Cương… Các loại trà này đều rất giàu giá trị dinh dưỡng. Cụ thể như các dưỡng chất: polyphenol, caffeine, vitamin C và nhiều khoáng chất khác... Hầu hết các dưỡng chất trên đều rất có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt là khả năng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe cho hệ tim mạch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa…

 

 

 

Dinh dưỡng có trong trà đinh ướp sen

Dưỡng chất có từ hoa sen. 

Ngoài các dưỡng chất có trong trà thì sản phẩm này còn được hấp thụ thêm các tinh chất có từ hoa sen. Trong hoa sen có các dưỡng chất có lợi như: alkaloid, flavonoid, glycosid, x vitamin B, vitamin C... Đây là các chất rất có lợi cho gan, cải thiện chức năng cho não, chống oxy hóa và làm giảm stress hiệu quả.

Cách làm trà đinh ướp sen chuẩn nghệ nhân. 

Thực tế, các làng làm trà truyền thống hiện nay đang có 2 cách làm trà sen. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách làm sau:

Làm trà ướp sen xổi

Cách làm trà này khá nhanh và phương pháp làm thể hiện đúng theo cái tên. Tuy nhiên, với cách làm này sẽ có nhiều hạn chế. Ví dụ như thời gian bảo quản và thời gian sử dụng không được lâu. Cơ bản, cách làm trà sẽ gồm 2 nguyên liệu chính là lá trà và hoa sen. Hai nguyên liệu này sẽ được chuẩn bị như sau:

  • Lựa chọn trà: Loại trà được sử dụng là giống trà Đinh. Vùng đất có giống trà Đinh ngon nhất chỉ có thể là vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên. Nguyên liệu trà phải là những búp chè non, xanh và được hái vào sáng sớm. Hương vị ngon, chuẩn truyền thống phải được sao hoàn toàn bằng thủ công. 

Cách làm trà đinh ướp sen chuẩn nghệ nhân

  • Lựa chọn hoa sen: Nhiều người cho rằng, hoa sen dùng để ướp trà có thể sử dụng loại nào cũng được. Tuy nhiên, theo các nghệ nhân chia sẻ thì trà Đinh ướp sen ngon và chuẩn vị nhất phải sử dụng loại sen Bách Diệp được trồng ở Tây Hồ. Bởi sen ở đây sẽ nhiều cánh, còn những bông sen ở nơi khác sẽ ít cánh hơn và khi ướp sẽ không ngon bằng. 

  • Cách ướp trà hoa sen: Bông sen khi hái về thì sẽ cho trà vào bên trong bong hoa. Khi ướp trà vào hoa sen, người làm phải khéo léo và phải lật ngược các cánh hoa ra ngoài. Khi đã lật được, dùng thìa đổ trà vào bên trong. Thường thì, mỗi bông sẽ đựng được 15 gam trà. Khi cho trà vào trong thì lật cánh hoa lại như ban đầu và đảm bảo hoa không bị nhàu nát. Cuối cùng là dùng lá sen bọc và lấy dây buộc lại. 

Trà Định ướp sen sấy khô. 

Với cách làm này, công đoạn ướp sẽ đòi hỏi nhiều khâu hơn và công sức bỏ ra lâu hơn. Tuy nhiên, thành phẩm thu được lại mỹ mãn. Với cách ướp trà này, nguyên liệu sử dụng sẽ là gạo của hoa sen. Dùng chúng để trộn lẫn với trà rồi ướp. Quy trình được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, tác gạo của hoa sen ra rồi đem ướp với trà. Cách ướp là rải 1 lớp gạo sen trước rồi dải 1 lớp trà lên trên. Làm tuần tự đến khi hết gạo sen và trà thì lấy giấy phủ kín lên trên, để trong 20 đến 24 giờ. Có thể ướp từ 5-7 lượt như trên để cánh trà được ngấm đều hương vị của hoa sen.

  • Khi đủ thời gian, mang trà đi sao bằng củi lửa hoặc có thể dùng máy sấy chuyên dụng. 

  • Trà khi sao xong có thể đóng thành túi hoặc bọc bằng lá. 

Như vậy, quy trình làm trà đinh ướp sen khá công phu đúng không nào? Hy vọng, bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm được quy trình làm loại trà đặc biệt này. Với những người thẩm trà lâu năm thì đây cũng là 1 thứ để trải nghiệm. 

 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo