Trà Ô Long nguyên chất là gì? Những thành phần có trong trà Ô Long là gì?

26/08/2024
Trà Ô Long nguyên chất là gì? Những thành phần có trong trà Ô Long là gì?

Trà Ô Long nguyên chất đã là một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường trà đạo trong nước và quốc tế. Vậy tên Trà Ô Long có nghĩa là gì? Hàm lượng các chất dinh dưỡng của loại trà Ô Long?... Tất cả các vấn đề có liên quan đến loại trà này sẽ được bài viết giải đáp 1 cách cặn kẽ.

Trà Ô Long là gì?

Nếu nói tại Việt Nam thì đây là loại trà có tốc độ bán chạy nhất trên thị trường. Nếu như trước kia, người Việt thường quen dùng các loại trà như trà thái, trà tân cương, trà bắc hay trà móc câu, trà sen, trà lài… Tuy nhiên, khi trà Ô Long xuất hiện đã gây ra sự tò mò cho rất nhiều người. Đặc biệt là những người thẩm trà chuyên nghiệp. 

Trà Ô Long là gì?

Vậy Trà Ô Long là gì? Thực chất, đây là loại trà được làm làm ra từ loại cây có tên gọi là Camellia Sinensis. Đây là 1 trong 3 loại trà khá phổ biến trên thị trường là trà xanh và trà đen.

Tùy theo phương thức chế biến mà loại trà này được oxy hóa từ 8 đến 85%. Với mức quang phổ rộng như vậy đã đem đến cho loại trả này một hương vị rất đặc biệt. Thực tế, Trà Ô Long là 1 loại trà truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nơi phát triển mạnh nhất chính là Đài Loan. Hiện nay, ở Việt Nam cũng rất thành công khi sản xuất loại trà đặc biệt này. 

Theo cảm quan của người Việt, trà Ô Long được chế xuất dưới dạng viên tròn. Chúng có hình dáng khác hoàn toàn với những loại trà phổ biến khác tại nước ta. Lá trà Ô Long được cuộn tròn, mùi thơm nồng và nước trà có màu xanh vàng. 

Trà Ô Long nguyên chất được chia làm mấy loại?

Nếu khảo sát trên thị trường thì loại trà này rất đa dạng. Bởi mỗi một loại trà phải xét trên nhiều yếu tố. Cách phân chia loại trà Ô Long sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

  • Phân loại theo mức độ oxy hóa: Như chúng ta đã biết, trà Ô Long có mức độ oxy hóa từ 8 đến 85%. Tùy theo mức độ oxy hóa mà màu sắc và hương vị của trà sẽ khác nhau. Theo cách phân loại này thì loại trà này được phân chia thành: Trà Ô Long Xanh, Ô Long Đỏ và trà Ô Long Vàng. Xét về màu sắc, nước trà có sự chuyển biến khá rõ rệt. Còn về mùi hương sẽ có sự thay đổi từ hương mùi hoa cỏ, hương mùi trái cây, hương mùi gỗ hay là hương mật ong… Vị của trà cũng được giảm dần độ chát sang ngọt và thanh mát hơn. 

Cách phân loại trà Ô Long

  • Phân loại trà Ô Long nguyên chất theo giống trà: Xét về giống trà thì loại cây này cũng rất đa dạng. Với sự phát triển của khoa học, ngành nông nghiệp đã lai tạo được nhiều loại trà như: Cây trà Ô Long thuần chủng, trà Ô Long Thiết Quan Âm, trà Kim Tuyên, trà Thúy Ngọc, trà Tứ Quý hay Đại Hồng Bào…

  • Phân loại trà theo cách chế biến sẽ được phân loại thành: trà thủ công, trà sấy than, trà ướp hương hay trà trộn…

  • Cách phân loại trà theo vị trí địa lý gồm: trà Cầu Đất, trà Bảo Lộc, trà Phúc Kiến, Trà Mộc Châu, Trà Đài Loan

  • Ngoài ra còn có cách phân loại trà theo tuổi của cây gồm: Loại trà 3 năm, trà 5 năm hay trà 7 năm…

Những thành phần có trong trà Ô Long là gì? 

Theo các nghiên cứu khoa học thì trà Ô Long nguyên chất gồm rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Một trong những thành phần quan trọng làm nên sự nổi tiếng của thương hiệu trà này đó chính là:

  • Chất Theanine và hợp chất thơm: Theanine thực chất là amino acids. Chúng là chất có trách nhiệm  chính tạo ra umani hay chính là “vị ngon” của trà. Có chất này, người uống sẽ có cảm giác ngon miệng, giúp người thưởng trà cảm thấy sảng khoái tinh thần và giảm stress. 

 

Thành phần có trong trà Ô Long là gì?

  • Chất Caffein: Chất này khi kết hợp với Tanat caffeine khi tan trong nước nóng sẽ tạo ra một thứ hương thơm quyến rũ và làm giảm được vị đắng. Nói đúng theo khoa học thì Caffein có công dụng dược lý là giúp người thưởng trà được tỉnh táo, làm tăng hoạt động của nhịp tim, giúp lợi tiểu và có thể ngăn chặn  đông máu. và lợi tiểu. 

  • Chất Tanin có trong trà Ô Long tới 26-28%. Chúng có tác dụng như một chất sát khuẩn cực mạnh. Cụ thể, EpiGalloCatechin Gallate (EGCG) có khả năng chống lại sự oxy hóa gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E. Vai trò của hoạt chất này là giúp cơ thể được “dọn sạch” các gốc tự do. Chúng là tác nhân gây nên các tổn thương về cấu trúc ADN và các tổn thương về tế bào... Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chính xác, EGCG là chất đang được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư bàng quang, ung thư vú, tuyến tụy, gan, thực phổi, quản và ung thư dạ dày...

  • Chất Vitamin C có trong trà sẽ làm tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như cảm cúm... 

  • Vitamin E có trong trà có thể làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện được chức năng của làn da.

  • Chất Polysaccharides giúp cơ thể điều chỉnh được lượng đường trong máu xuống mức thấp. Đặc biệt là có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường tuýp 2. 

  • Chất Acid Gamma-AminoBityric (GABA) giúp cho huyết áp được ổn định. 

  • Chất Fluoride và catechin có thể giúp ngừa được một số bệnh như hôi miệng, sâu răng...

Như vậy có thể thấy rằng, trà Ô Long nguyên chất là một loại trà rất tốt cho sức khỏe đúng không các bạn? Hy vọng, bài viết sẽ giúp những người thích “thẩm trà” đánh giá đúng về chúng. 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo