Trà sen có từ khi nào? Văn hóa trà sen của người Việt

10/01/2023
Trà sen có từ khi nào? Văn hóa trà sen của người Việt

Trà sen đã trở thành thức uống quốc gia của Việt Nam trong suốt những năm qua, thể hiện triết lý và sự tôn trọng. Vậy, trà sen có từ khi nào?

Được ví như quốc túy của dân tộc nên trà sen Tây Hồ được người Việt ưa chuộng. Đây là một loại trà độc đáo đã được tạo ra bằng cách kết hợp và chắt lọc những yếu tố tốt nhất từ ​​thiên nhiên. Và từ đó cái tên “Thiên Cổ Đệ Nhất Trà” được mọi người đặt cho nó cũng từ đó mà ra đời. Trà sen từ xa xưa đã được coi là thượng phẩm tiến vua từ thuở sơ khai. Vậy, trà sen có từ khi nào?

Giới thiệu về Trà Sen Tây Hồ

Trước khi tìm hiểu trà sen có từ khi nào, hãy điểm qua đôi nét về đặc trưng của loại trà sen này. Những bông sen tươi được ướp trong sương sớm là nguyên liệu duy nhất được sử dụng trong Trà sen Hồ Tây truyền thống, không sử dụng bất kỳ hương liệu nào. Ngoài ra, sản phẩm không chứa bất kỳ chất tạo màu hay chất bảo quản tránh làm giảm chất lượng của trà.

Những bông sen được hái từ sáng sớm, đem về để hái lúa sen. Phần cơm sen và nước trà sẽ được dùng để ướp các phần còn lại của sen. Để làm thành công một mẻ chè, bạn phải ướp nguyên liệu từ 4 đến 7 lần, mỗi lần khoảng 7-10 ngày ướp. Trà sen Tây Hồ chứa rất ít cánh trà và hương thơm ngào ngạt vốn có của hoa sen. Khi ăn, vị ngọt đậm đà đọng lại trong cổ họng khá lâu kéo theo vị chua nhẹ. Khi uống, hương vị độc đáo của nó sẽ khiến bạn ngất ngây.

Trà sen Tây Hồ - Quốc phẩm của dân tộc

Trà sen có từ khi nào? Thời gian ra đời trà sen

Trà sen có từ khi nào? Trà sen ra đời từ thời bấy giờ và trở thành thức uống danh giá dưới thời vua Tự Đức. Chỉ dùng trong những dịp đặc biệt hoặc ngày lễ của giới quý tộc, vua chúa. Những người hầu trong cung chèo thuyền đến hồ, nơi có hoa sen mọc, thời gian trong ngày khi mật hoa thơm nhất.

Họ sẽ loại bỏ từng cánh hoa mỏng manh một cách cực kỳ cẩn thận và sau đó đổ đầy trà xanh vào đó. Sau đó, bông hoa được đóng lại và các cánh hoa được buộc lại với nhau bằng dây thừng hoặc lụa mịn để chè xanh không bị khô và rụng. Lá trà xanh sẽ hấp thụ hương hoa nếu chúng được bao phủ bởi hoa sen suốt đêm.

Tuy nhiên, sau những giờ sáng sớm, quá trình này vẫn tiếp tục. Mọi người sẽ quay trở lại hồ để pha một bình trà xanh duy nhất cho nhà vua bằng cách sử dụng tất cả sương còn sót lại từ quá trình pha tối hôm trước cũng như bất kỳ giọt sương mới nào có thể rơi xuống. Điều quan trọng là chọn trà sen mà bạn sẽ sử dụng để pha một cách khôn ngoan. 

Trà xanh và hương sen dịu nhẹ kết hợp với nhau tạo nên một mùi thơm dễ chịu. Vị ngọt tỏa ra một mùi thơm tuyệt đẹp, êm dịu. Pha trà sen là một quá trình phức tạp và đầy thử thách, đòi hỏi sự khéo léo tinh tế. Văn hóa  trà sen Việt Nam coi đó là đỉnh cao của mọi nỗ lực nghệ thuật.

Trà sen có từ khi nào?

Nguồn gốc trà sen Tây Hồ

Nói về trà sen có từ khi nào, những cánh trà xanh đầu tiên được ướp với hoa sen trồng ở Hồ Tây, Hà Nội, tạo nên cái tên độc đáo cho nó. Vào thời điểm đó, sen được trồng với số lượng lớn ở Hồ Tây. Bông sen Bách Diệp mọc trong hồ được các cụ thường ướp với trà xanh Thái Nguyên.

Sau khi ướp, hương sen thơm tự nhiên quyện vào trà, thêm vị ngọt dịu và tràn đầy năng lượng. Hương vị độc đáo của loại trà này gợi lên những ký ức mạnh mẽ trong người uống. Tiếng lành cuối cùng đã lan xa, và mọi người bắt đầu gọi loại trà này là "Trà Sen Tây Hồ".

Trà sen có từ khi nào? Sen trồng ở nhiều địa điểm khác nhau cũng sẽ có chất lượng khác biệt. Loài sen duy nhất có thể làm nền cho một loại trà tinh tế và cao quý như vậy là loài sen ở Hồ Tây.

Hoa sen của Hồ Tây phát triển khá lớn do đất đai màu mỡ của khu vực này. Ngoài ra, khu vực xung quanh Hồ Tây là nơi linh thiêng của nhân tài, nơi đây có thể hấp thụ rất nhiều dưỡng khí từ mọi nơi. Điều này cũng dẫn đến việc những bông hoa sen trong hồ phát triển một tính cách đặc biệt của riêng chúng. Nó thậm chí còn độc đáo hơn vì hương vị.

Trà sen có từ khi nào? Nguồn gốc ra đời của trà sen Tây Hồ

Văn hóa trà sen của người việt

Đỉnh cao của văn hóa trà Việt là trà sen Hồ Tây. Mùa làm trà sen bắt đầu khi những búp sen hồng hé nở. Làm trà sen ở đây không hẳn vì thu nhập của người làm mà họ làm vì muốn bảo vệ nét văn hóa tinh tế của người Hà Nội.

Trong văn hóa thưởng trà của người Hà Nội, trà ướp hương sen Hồ Tây là một loại trà thượng hạng. Từ đó, với hương vị đất Hà Thành, kỹ thuật ướp trà sen Hồ Tây đã phát triển thành một nét đẹp văn hóa. 

Trà sen có giá trị vì nó đã được truyền tinh chất sống thơm của một bông sen trăm cánh. Phải trải qua kỳ công của những người làm trà sen nơi đây mới có thể thưởng thức được chén trà thơm quyện tinh hoa của đất trời.

Trà sen Hồ Tây đã trở thành một thứ quà Hà Nội nổi tiếng, không phải ngẫu nhiên. Bởi mọi công đoạn chế biến đều cầu kỳ và chính xác nên trà sen là vô giá.

Văn hoá ướp và thưởng thức trà sen Tây Hồ

Quy trình pha trà sen Tây Hồ chuẩn

Bước 1

Sau khi loại bỏ lớp lá và cánh sen bên ngoài, ta có thể quan sát thấy trà ướp sen hơi ẩm, cánh trà to, còn nếu là trà chất lượng cao thì cánh trà vẫn còn khá ít sau khi trà được mở ra. Một hương vị chua nhẹ là kết quả của quá trình chế tạo và sàng lọc tỉ mỉ. Để chuẩn bị pha trà, chúng ta lấy hết trà ra khỏi hoa sen.

Bóc lá và cánh sen bên ngoài

Bước 2

Bây giờ, ta cho trà vào ấm và pha một ít trà. Sau khi đun sôi nước, nên để nguội xuống nhiệt độ từ 90 đến 95 độ.

Bước 3

Trà đậm đà là nhờ nhiệt độ nước thích hợp, giúp trà không bị cháy khi cho nước sôi vào pha. Lúc này rót nước nóng vào ấm đã đựng sẵn trà, rót một dòng lớn để cánh trà phân bố đều trong ấm. Khi đến gần miệng ấm thì rót một luồng nhẹ để bọt chảy qua khe hở.

Pha trà sen

Bước 4

Trà sau đó được pha trong khoảng 10 giây, sau đó rót tất cả trà từ ấm vào bình được chỉ định. Chức năng của ấm là đảm bảo trà được pha đều, không có tách quá đậm hay quá nhạt. Trà xanh của chúng ta sẽ ngon hơn, không quá nồng và vẫn giữ được dược tính nhờ thời gian ngâm ít và nhiệt độ nước chuẩn.

Bước 5

Bây giờ chúng ta đổ đầy trà đã pha trong ấm trà vào các cốc. Mở nắp ấm trà sau khi bạn đã rót hết trà ra khỏi ấm, không đậy ấm trà. Sau đó, khuấy trà bằng que tre. Không nên dùng trà để hâm nóng tách trà tiếp theo bằng cách hãm trong ấm. Chúng ta tiếp tục đổ đầy nước vào ấm sau khi uống hết lượt trà đầu tiên; quy trình vẫn như vậy, nhưng đợt trà thứ hai cần thêm vài giây để ngâm.

Trà Sen Ngọc Tỉnh Liên - Tân Cương Xanh

Như vậy, bài viết đã cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc, trà sen có từ khi nào và nghệ thuật ướp trà. VinaRi là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà sen Tây Hồ chính gốc, chất lượng và thơm ngon. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 638 086 - 0917 084 686 để được tư vấn và mua hàng!

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo