-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Trà sen làm như thế nào
20/04/2022
Trà sen làm như thế nào? Những lưu ý khi làm trà sen
Trà sen làm như thế nào mà lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng? Nó không đơn giản là một thức uống mà còn là tinh hoa của người nghệ nhân làm trà.
Trà sen làm như thế nào? Trà sen được biết đến như một loại trà đã có từ lâu đời, ẩn sau đó là những triết lý nhân sinh cao quý và nhân phẩm thanh cao của người Việt. Trà sen mang hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng với hậu ngọt, đắng nhẹ nơi đầu lưỡi. Loại trà này được xem là báu vật mà bất kỳ “quan khách” nào cũng muốn một lần thưởng thức. Thế nhưng để làm trà sen ngon thì không phải ai cũng biết, cùng tham khảo bí quyết làm trà sen dưới đây nhé!
Cách làm trà sen ngon
Trà sen làm như thế nào là ngon nhất? Hãy tham khảo từng công đoạn chế biến kỳ công và chi tiết sau đây nhé!
Chọn nguyên liệu để ướp trà sen
Chọn bông sen tươi vào sớm mai
Đầu tiên, bạn cần chọn được sen thơm, đó là loại sen Bách Diệp Tây Hồ có hương thơm thanh khiết, khó phai mà khó có loại sen nào khác có thể sánh được.
Trà dùng để ướp với hoa sen cũng phải là loại trà có hương thơm và hậu vị ngọt sâu. Hiện nay, có hai dòng trà đáp ứng được yếu tố này chính là:
-
Trà shan tuyết với hương thơm mạnh mẽ, sâu lắng giúp tôn lên được hương thơm thanh ngọt của hoa sen
-
Trà Tân Cương Thái Nguyên trứ danh với hương cốm non dịu nhẹ và vị ngọt sâu trong khoang miệng.
Chọn trà Tân Cương Thái Nguyên ngon
Nếu sử dụng dòng trà Tân Cương thì nên dùng trà Nõn Tôm hoặc trà Đinh thượng hạng nhất mới ướp được trà sen ngon. Tuy nhiên, hương cốm non lại khá tương đồng với hương hoa sen, do đó nên lựa chọn loại trà Móc Câu Thái Nguyên để ướp là thích hợp nhất.
Sau khi đã chọn xong các nguyên liệu thì tiếp đến là khâu ướp sen. Hiện có 2 phương pháp ướp trà sen phổ biến, đó là ướp khô bằng gạo sen và ướp xổi nguyên bông sen.
Trà sen làm như thế nào? Cách ướp trà sen bằng gạo sen
Để có được một gói trà sen thơm ngon thượng hạng thì nghệ nhân làm trà phải tốn khá nhiều thời gian và công sức. Từ những công đoạn đầu tiên là hái hoa sen cho đến khi làm ra gói trà sen đều rất kỳ công. Đối với ướp trà bằng gạo sen thì đầu tiên, ta cần:
Chuẩn bị gạo sen
Để lấy được gạo sen chất lượng thì cần chú ý đến thời gian hái hoa sen, đây chính là yếu tố quan trọng nhất. Lựa chọn được thời gian tốt nhất để thu hoạch bông sen là khoảng 5h sáng, khi đó búp sen vừa chớm nở. Lúc này, gạo sen cũng sẽ giữ được trọn vẹn mùi hương cũng như tinh túy trong hoa sen. Sau khi hái, nghệ nhân sẽ tiến hành tác cánh hoa và sàng lấy gạo sen bên trong.
Ướp trà với gạo sen
Trà sen làm như thế nào sau khi đã sàng lấy được gạo? Tiếp theo đó là công đoạn ướp trà xanh. Đầu tiên, các nghệ nhân sẽ chuẩn bị một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen lên đáy thúng và rải đều xen kẽ một lớp trà - một lớp gạo sen cho đến khi hết thì đem đi ủ qua đêm.
Cuối cùng, những người nghệ nhân này đem chỗ trà sne vừa ướp đêm qua tiếp tục sàn bỏ gạo sen cũ và rải đều thêm một lớp gạo sen mới và lớp trà xen kẽ rồi đem đi sao tiếp. Cứ như vậy làm từ 5 - 7 lần để trà thấm hương sen.
Trà sen làm như thế nào?
Cách ướp trà sen xổi bằng nguyên bông sen
Cách ướp trà sen này được gọi là ướp sen xổi bởi thời gian ướp trà sẽ ngắn hơn và hương sen cũng không đậm đà được như cách ướp khô bằng gạo sen.
Vào sáng sớm, nghệ nhân sẽ ra đầm lựa chọn những bông hoa sen vừa chớm nở, còn e ấp. Lúc này, người ta sẽ có 2 lựa chọn là cắt bông sen về ướp tại nhà hoặc là trà vào sen ngay tại đầm.
Ướp trà sen xổi nguyên bông
Ướp trà sen tại đầm sẽ cho hương thơm tươi mát hơn nhưng khó có thể kiểm soát được nhiệt độ cũng như độ ẩm một cách liên tục tại hồ sen. Trong khi đó, ướp trà sen tại nhà thì dễ kiểm soát các điều kiện trên hơn nhưng hương sen không tươi mát bằng.
Về cơ bản, quy trình ướp trà sen xổi sẽ được thực hiện như sau:
-
Bước 1: Người làm trà sẽ nhẹ nhàng tách rời những cánh trà ra một cách cẩn thận, khi đó sẽ thấy đài sen lộ ra những hạt gạo sen nhỏ nằm trên. Đây là phần chứa hương thơm của sen. Mỗi bông sen như vậy có từ 10-20g trà tùy vào độ lớn búp sen.
-
Bước 2: Khi cho trà vào búp nên sử dụng muỗng gỗ để xúc trà để vào, tránh để hơi tay nhiễm vào trà sẽ khiến hương trà bị tạp.
-
Bước 3: Nhẹ nhàng đóng những cánh sen lại và dùng dây cột chéo bông sen để các cánh hoa không bị bung ra. Như vậy, hương sen sẽ được lưu trữ hoàn toàn bên trong. Về cơ bản các ướp trà sen nguyên bông sẽ được thực hiện theo các bước sau
-
Bước 4: Cuối cùng, cắm lại các nhánh sen vào nước để sen tiếp tục trao đổi chất và hương sen bên trong toát ra tự nhiên hơn, hoàn quyện vào từng cánh trà nhỏ. Sau 1 ngày 1 đêm thì công đoạn ướp sen xổi nguyên bông đã hoàn thành.
Những lưu ý khi làm trà sen
Lưu ý khi hái hoa sen
Như vậy, bạn đã biết trà sen làm như thế nào qua những công đoạn trên, ngoài ra vẫn có những lưu ý khi làm trà sen. Đó là khâu chọn sen, nên chọn loại sen hàm tiếu tức là sen xốp cánh và ước chừng sẽ nở vào sáng sớm. Nếu ướp trà chơi dùng trong nhà thì không cần quá khắt khe khi chọn sen. Có thể lấy cuối chiều thì sáng hôm sau có thể uống đầu giờ.
Lưu ý là khi hái sen bằng tay thì nhành sen sẽ dễ bị dập ở đoạn ngắt, do đó nên dùng kéo để cắt. Như vậy thì khi cắm vào nước sẽ không làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của bông sen.
Trà sen làm như thế nào để giữ trọn hương vị thanh khiết quan trọng còn nằm ở việc lấy trà ra khỏi sen. Bạn nên cẩn trọng trong việc cho trà vào sen để không làm hỏng bông hoa. Sau khi lấy trà xong thì cũng nên cắm lại bông sen vào nước, nếu công việc làm tốt thì bông sen vẫn nở như bình thường.
Lưu ý khi bảo quản trà sen
Bên cạnh đó, trà sen tươi ngon, thơm nhưng lại rất khó bảo quản vì dễ bị ẩm mốc, nhất là vào mùa mưa. Do đó, cách bảo quản thông dụng nhất là cắt cống cho vào ngăn đông tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể giữ được trà đến tận qua tết hoặc mùa đông năm sau. Trước khi trà sen tươi vào ngăn đá tủ lạnh nên chú ý dùng giấy báo bọc phía ngoài hoặc màng bọc thực phẩm để bọc cẩn thận. Nếu kỹ hơn thì cho trà sen vào chiếc hộp nhựa kín để tránh nhiễm mùi từ thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Mua trà ướp sen ở đâu thơm ngon, chất lượng?
Mua trà ướp hoa sen chất lượng hảo hạng tại Tân Cương Xanh
Trà sen làm như thế nào để có được hương vị đặc trưng là quy trình cần nhiều kỹ năng và sự tỉ mỉ. Do đó, sự trà trộn các loại trà sen ướp bằng hóa chất ngày nay la fkhoong hiếm. Bạn cần mua được sản phẩm ở các hiệu trà uy tín, cần được thử trà sen trước khi mua. Nếu như là trà giả thì hương hắc nồng, nhanh mất hương sau 1 phút. Trà sen ướp thật cho hương thanh mát, thoang thoảng thanh khiết và uống mấy tuần đến khi nhạt vẫn còn thơm thoang thoảng từ bã trà. Tân Cương Xanh chính là đơn vị cung cấp trà ướp hoa sen chuẩn chất lượng nói trên, với quy trình sản xuất nghiêm ngặt đã được kiểm định và chất lượng tuyệt vời nhất đến tay người tiêu dùng.
Quý khách hàng cần tư vấn và báo giá về sản phẩm trà sen thái nguyên tại Tân Cương Xanh vui lòng liên hệ Hotline 0983 412 602 - 0912 74 1357.
Các tin khác
- Trà sen – Lợi ích và những điều cần lưu ý để đảm bảo trà ngon, chuẩn vị trà 28/12/2024
- Nên Chọn Loại Trà Thái Nguyên Nào Làm Quà Biếu Tết 2025 27/12/2024
- Phòng Đóng Gói Trà Thái Nguyên Tại Nhà Máy Tân Cương Xanh - Nơi Hội Tụ Tiêu Chuẩn Vàng Về An Toàn Thực Phẩm 25/12/2024
- Trà Đinh Tân Cương Xanh – Món quà tặng sang trọng và đẳng cấp 24/12/2024
- Hộp Trà Thái Nguyên Tân Cương Xanh – Hương Vị Đậm Đà, Quà Tặng Sang Trọng Dịp Tết 23/12/2024
- Kỹ Thuật Đánh Hương Trong Sản Xuất Trà Tân Cương Thái Nguyên 18/12/2024
- Chè Thái Nguyên Xuất Khẩu - Những Điều Cần Chú Ý 17/12/2024