Trà Shan Tuyết Bạch Ngọc

08/05/2024
Trà Shan Tuyết Bạch Ngọc

Trà Shan Tuyết Bạch Ngọc hay còn được gọi là Bạch Trà Shan, là một loại trà đặc sản của các đồng bào tộc người Tày, Giao, Mông ở các tỉnh như Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai. Từng mầm chè shan tuyết mới nhú vươn mình trồi lên trên những thân cây chè cổ thụ xù xì, trắng hếu được bà con người dân khéo léo ngắt từng búp trà. Trà Shan Tuyết Bạch Ngọc được lựa chọn từ những búp chè trên những cây chè cổ thụ có tuổi đời trên 300 tuổi và nằm ở độ cao trên 1.400m so với mực nước biển. Ngay khi hái, những búp chè non được trải qua quá trình sao tay bằng phương pháp thủ công, truyền thống bởi những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, cho ra sản vật trà đặc biệt thơm ngon và quý hiếm.


Trà Shan Tuyết Bạch Ngọc có búp to màu trắng xám, dưới lá trà phủ 1 lớp lông tơ mịn màu trắng. Với kỹ thuật sao trà đặc biệt, chọn lọc đến từng búp trà, nước trà pha ra có màu vàng nhạt, vị tiền chát dịu, hậu ngọt thanh. Đẻ có trà Shan Tuyết Bạch Ngọc mang hương hoa rừng và thảo mộc thoang thoảng tự nhiên, vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi, đó là cả kỹ thuật tỉ mỉ từ khâu chọn lá trà, đến khâu vận chuyển và chế biến, quy trình sản xuất phức tạp để nên thành phẩm trà chuẩn. Ngày nay, tuy đã có công nghệ hiện đại áp dụng và quá trình sao trà nhưng vẫn không thể so sánh được với kỹ thuật điêu luyện của các nghệ nhân sao trà Shan Tuyết lành nghề.


Để có được hương vị thơm ngon nhất, lá trà Shan Tuyết được thu hái vào sáng sớm, lúc lá trà giàu nội chất nhất. Sau khi thu hái trà Shan Tuyết cần được rải mỏng quạt khô hơi sương, sau đó được chế biến ngay. Người làm trà nhặt sơ bỏ lá bánh tẻ và những lá trà không đạt chuẩn, nhóm lửa đốt nóng và sao trà ngay. Trong quan niệm của người dân tộc Dao, việc sao khô trà Shan Tuyết cần hội tụ đủ tinh túy của đất, nước và hơi ấm của bếp lửa. Điều này không chỉ giúp nước trà có hương thơm thanh mát, vị ngọt hậu mà còn là chất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, giúp người dùng trà tỉnh táo, sảng khoái và khỏe khoắn hơn. Do đó, khi bắt đầu sao trà Shan Tuyết người ta thường để lửa to cho trà chín, sau đó vò nhẹ nhàng để lá trà xoắn lại, dễ phơi. Vò trà bằng tay thường được cho vào bao mềm, đặt trên bàn có nhiều gờ nghiêng để vò, thời gian vò kéo dài khoảng từ 20-30 phút. Trà sau khi vò xong sẽ đem đi phơi ngay, tránh quá trình oxy hóa. Cách làm này sẽ giúp trà đẹp màu, xoăn đều và giữ nguyên những chất dinh dưỡng và màu tự nhiên. Lúc phơi trà cũng cần tỉ mỉ xem xét để trà khô vừa đủ.


Để có được trà Shan Tuyết ngon cần chuẩn bị những dụng cụ như ấm trà, dụng cụ lọc trà, nước đun sôi, thìa đong trà và không thể thiếu đó là trà Shan Tuyết. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tráng ấm pha trà. Rót nước sôi 100 độ, tráng đều mặt trong ấm rồi đổ nước đi. Mục đích để ấm nóng và khử trùng trước khi pha trà.
  • Bước 2: Tráng trà. Cho trà Shan Tuyết vào ấm, rót nước sôi vào và lắc đều theo vòng tròn trong vài giây rồi chắt bỏ nước. Mục đích để loại bỏ phấn trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.
  • Bước 3: Pha trà, Rót khoảng 180ml nước sôi vào ấm sao cho nước ngập lá trà, để khoảng 1 phút để trà chín và nhanh ngấm hơn.
  • Bước 4: Rót trà. Khi trà chín, sử dụng dụng cụ lọc trà, rót toàn bộ lượng nước trà qua chén to rồi chia đều ra chén nhỏ và bắt đầu thưởng thức. Với ấm trà cũ, bạn có thẻ rót thêm 150ml nước sôi để có tuần trà tiếp theo.

Nhấp một chén trà Shan Tuyết là cảm nhận được hương trà thơm mùi hoa rừng và thảo mộc, cảm giác ngọt thanh mát, vị trà chát chứ không hề đắng. Trà Shan Tuyết Bạch ngọc mang đến cho người thưởng thức không chỉ một hương vị tinh túy mà còn là một phiên bản độc đáo của văn hóa và đặc trưng địa phương. Hãy dành thời gian để khám phá trà Shan Tuyết và tận hưởng những phút giây thư giãn và trải nghiệm văn hóa độc đáo này

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo