TRÀ THÁI NGUYÊN TẠI BÌNH THUẬN 

19/03/2020
TRÀ THÁI NGUYÊN TẠI BÌNH THUẬN 

Thị trường trà thái nguyên tại Bình Thuận khá sôi động với sự phát triển mạnh của các cửa hàng kinh doanh đồ bắc và đồ đặc sản. Chỉ cần đến bất kỳ cửa hàng nào là bạn có thể mua được rất nhiều loại đặc sản đến từ nhiều vùng miền trên khắp cả nước. Với đặc tính là đồ khô và bảo quản được khá lâu nên trà là mặt hàng bắt buộc phải có ở bất kỳ cửa hàng nào. Trà Thái Nguyên hay trà Tân Cương (Tân Cương là một xã của Thái Nguyên) vốn nổi tiếng từ xưa nên tất nhiên luôn được ưa chuộng, thế nhưng cũng như bất kỳ mặt hàng đặc sản nào, trà Thái Nguyên tại Bình Thuận cũng “vàng thau lẫn lộn”.

Nhu cầu lớn

Bình Thuận là thành phố có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh khi so với nhiều tỉnh thành khác. Kinh tế phát triển cộng với đặc thù là nơi có nhiều dân nhập cư nên các sản phẩm thực phẩm mang tính địa phương luôn được ưa chuộng ở thành phố đông dân này. Mỗi vùng miền đều có những sản vật của riêng mình, và khi nói đến trà thì dù có hay uống trà hay không thì ít nhiều cũng sẽ biết đến trà Thái Nguyên, hay đôi khi được gọi chung chung là trà Bắc

Trà Thái Nguyên tại Bình Thuận có mặt từ khá sớm, thậm chí là từ trước những năm 75. Khi miền Bắc nước ta hoàn toàn được giải phóng từ tay thực dân Pháp vào năm 1945 thì có một số hiệu trà nổi tiếng ở Hà Nội di cư vào Lâm Đồng, vốn là vùng trà duy nhất ở miền Nam vào thời gian này. Chủ của các hiệu trà lập đồn điền và sản xuất trà giống như mô hình ở phía Bắc nên ở Lâm Đồng vẫn có trà gọi là trà Bắc, thậm chí những loại trà nổi tiếng như trà móc câu vẫn được sản xuất ở nơi đây. Sản phẩm trà nội địa ở các tỉnh phía Nam vào thời gian này chủ yếu có nguồn gốc từ Lâm Đồng, nhưng bằng nhiều nguồn khác nhau thì trà sản xuất ở Thái Nguyên vẫn xuất hiện và được ưa chuộng ở nơi đây.

Có nhiều lý do để giải thích về việc trà Thái Nguyên được ưa chuộng tại Bình Thuận và nhiều tỉnh miền Nam khác. Thứ nhất là do Bình Thuận có nhiều người dân nhập cư từ các tỉnh phía Bắc. Những người này không chỉ có nhu cầu cao với các sản vật của quê hương mà còn có ảnh hưởng lớn về văn hoá ẩm thực tại nơi mà họ sinh sống. Thứ hai là do đặc thù về thổ nhưỡng nên một số mặt hàng thực phẩm như rau củ, trái cây, trà và đồ khô có nguồn gốc ở miền Bắc thường có chất lượng tốt. Thái Nguyên mặc dù không phải vùng trà lớn nhất, cũng không phải là nơi trồng và sản xuất trà đầu tiên, nhưng nhờ điều kiện tự nhiên thích hợp cho cây trà nên trà ở nơi đây luôn có chất lượng vượt trội. Và lý do cuối cùng là thương hiệu, bên cạnh chất lượng thì nhờ thương hiệu đã có từ nhiều thập kỷ đến này nên trà xanh Thái Nguyên luôn bán chạy.

“Vàng thau lẫn lộn”

Để mua được trà Thái Nguyên tại Bình Thuận khá lá khó nên nhiều người phải đặt mua ở tận Hà Nội. Mặc dù cách Bình Thuận không xa nhưng mặt bằng chung thì trà ở Vũng Tàu còn có chất lượng tốt hơn. Lý do là tỷ lệ người gốc Bắc ở Vũng Tàu cao hơn so với Bình Thuận, còn Hà Nội khi không cần bàn tới. Nhu cầu đối với trà cao nên cứ mở một cửa hàng chỉ chuyên bán trà thì vẫn có thể sống được. Còn Bình Thuận thì ngược lại, nếu để ý thì ít cửa hàng chuyên kinh doanh trà hay các hình thức trà quán có thể tồn tại lâu được. Thế nên khi có nhu cầu mua trà thì người mua chỉ có thể lựa chọn qua các kênh siêu thị, chợ, hay các cửa hàng đồ đặc sản. Vì những nơi như thế này họ có hàng trăm sản phẩm, không bán thứ này thì bán thứ kia nên ít phải lo là trà có bán được nhiều hay không. Chính vì cái gì cũng có nên cuối cùng cái gì cũng không chuyên nên cuối cùng muốn tìm mua trà thái nguyên ngon chất lượng tốt ở nơi đây thật khó. Lắm lúc người làm trà cũng muốn đưa trà tốt lắm nhưng người bán lại chỉ muốn một mức giá trần nhất định thì thật là khó lắm!

Ở các thành phố lớn thì lại dễ có hình thức là bán hàng qua mạng. Trà Thái Nguyên tại Bình Thuận thì lại càng dễ mua qua mạng. Chi phí để làm một website bây giờ là quá rẻ và ít mạo hiểm hơn rất nhiều so với việc đầu tư vào một cửa hàng trà hay trà quán nên website bán trà mọc lên như nấm. Trang web nào cũng tự nhận mình là “gốc” nhưng lại chẳng có bất cứ thứ gì để chứng minh điều đó. Không vườn trà, không xưởng, không nhà ở vùng trà nhưng ai ai cũng là mình tự làm tự bán hết. Người làm trà thật sự thì ít ai biết đến “mạng Internet” là gì mà tự giới thiệu mình. Mà bán trà qua mạng lại càng “sướng” ở chỗ là chỉ có một trang web và số điện thoại, người mua có uống không thấy ngon thì cũng đành chịu vì đã nhận hàng và trả tiền rồi, có phàn nàn thì cũng chỉ có số điện thoại rồi thì làm gì nhau. Có muốn đổi trả cũng không được.

Đặc điểm của các dạng website thế này là nội dung viết lung tung trong khi các từ khoá như “trà”, “trà thái nguyên” hay “trà bắc” thì cứ lặp lại. Mà có nội dung đọc được thì lại toàn đi sao chép từ những trang chính thống và tự đề tên chính mình viết vào đấy. Trong khi địa chỉ thì lại rất hay gặp là ở một nơi nào đấy ở Tân Cương, vì đã là gốc thì phải thì phải ghi luôn Tân Cương thì người khác mới tin được, nhưng đến lúc cần chứng minh thì lại chẳng có gì để mà chứng minh được.

Mua trà Thái Nguyên tại Bình Thuận hay qua mạng không khó để kiếm được trà ngon. Quan trọng là bạn cần bớt chút thời gian để xem tìm hiểu thật kỹ, những người làm trà và bán trà thật sự không khó để nhận biết.hãy trở thành người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn các sản phẩm trà thái nguyên bạn nhé

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo