Trà Thái Nguyên Ướp Sen - Thức Qùa Đặc Sản

23/05/2023
Trà Thái Nguyên Ướp Sen - Thức Qùa Đặc Sản

Văn hóa Việt là một dòng chảy xuyên suốt, trong dòng chảy ấy trà ướp hương có một vị trí đặc biệt trong ẩm thực Việt. Người Việt ta làm trà ướp hoa quanh năm, mùa xuân thì ướp hoa thủy tiên, trà hoa bưởi đến khi hạ về khi những cánh sen hồng tỏa hương người ta lại làm trà sen… Khi trời sang thu se lạnh lại có trà hoa ngâu, trà lài… Cứ như vậy, trà ướp hoa khẽ len lỏi như một dòng chảy sâu lắng trong tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt.


Được đánh giá như một loại trà “quốc ẩm”, trà ướp hoa sen nhất là trà sen hồ Tây trở thành một thứ thức uống cầu kì nhưng lại hết sức giản dị và thuần khiết của dân ta. Trà sen hồ Tây là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngon của trà thái nguyên với mùi thơm nhẹ nhàng tinh khiết của hoa sen. Sen bách diệp ở các đầm lầy quanh hồ Tây xưa nay được xem là loài sen quý với hương thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Những bông sen bách diệp được kỳ công chọn kết hợp với những cánh trà thái nguyên trải qua một quá trình chế biến kỹ càng và tỉ mẫn để biến hoa và trà thành “tri kỉ” và là một thượng phẩm: trà sen hồ Tây Ngọc Tỉnh Liên.


Các công đoạn sản xuất ra một gói trà ướp sen thơm ngon phải cực kì tỉ mẩn từ khâu chọn hoa sen, phải chọn những bông sen là bông to, nhiều gạo, còn tươi; sau đó đến chọn trà thái nguyên, để ướp được trà sen ngon phải là trà búp trà tươi xanh, đủ độ chát được ướp với sen theo công thức gia truyền có tỉ lệ phù hợp mới cho ra những gói trà sen mang đậm hương vị quê hương, khí chất thanh tao của người Hà thành.


Tỉ lệ ướp sen không đúng sẽ khiến cho gói trà không lên được hương thơm, hoặc nếu dùng quá nhiều trà thái nguyên thì sẽ làm mất đi vị thanh mát của sen. Những bí kíp lựa chọn tỉ lệ trà-sen, quá trình ủ sen hay công đoạn sấy trà đều được các nghệ nhân đong đo một cách tỉ mẩn nhất để mang lại những gói trà sen chuẩn. Những bông sen tinh khiết kết hợp với hương cốm non của những búp trà thái nguyên tạo ra một hương vị rất riêng biệt. Nét đặc trưng của trà sen Ngọc Tỉnh Liên là sử dụng sen hồ Tây và chỉ có sen ở hồ Tây mọc trên vùng đất hấp thụ nhiều nhất tinh khí của sương, của nắng và của đất trời thì mới mang đến cho quý khách hàng những ly trà sen ngọt mang hương vị đặc biệt như vậy.


Mỗi ấm trà thể hiện trong đó biết bao sự hài hòa, tinh tế và triết lý nhân sinh như thấy được cả đất đồng thời phản ánh được sự tỉ mỉ đến mức kì công của người chế biến. Sự hòa quyện giữa vị ngọt hậu của trà thái nguyên với hương thơm thanh mát của hoa sen hồ Tây đã làm say lòng người. Hình ảnh hoa sen vốn là biểu tượng cho cái đẹp thuần khiết đồng thời cũng là biểu tượng cho cái tài như cụ Mạc Đĩnh Chi đã từng ví trong bài “Ngọc tỉnh liên phú”. Trà sen từ lâu đã như món quà tặng trà chứa đựng nhiều ý nghĩa. Mỗi hộp quà tặng trà sen như một món quà đặc biệt mang đậm hương vị cố hương, một món quà vừa mang ý nghĩa thiết thực lại thấm đậm tính nhân văn, tâm hồn dân tộc.


Cứ như vây, trà thái nguyên ướp Sen Tây Hồ trở thành một nét văn hóa tinh thần đặc trưng của dòng văn hóa Việt và mang trong đó nhiều triết lý, ý nghĩa cội nguồn cũng như lòng kính trọng.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo