Trình diễn nghệ thuật pha chè và mời Chè tại Festival Chè Thái Nguyên

21/07/2017
Trình diễn nghệ thuật pha chè và mời Chè  tại Festival Chè Thái Nguyên

Festival chè thái nguyên là nơi để các nghệ nhân chè trổ tài pha chè và mời chè thái nguyên. Cuộc thi trình diễn nghệ thuật pha chè và mời che thai nguyen là cuộc thi truyền thống của lễ hội nhằm tìm ra nghệ nhân có tay nghề cao nhất, xứng đáng nhất với danh hiệu đệ nhất Chè Thái Nguyên, mang vinh quang về cho vùng mình

Sáng 9/11, cuộc thi trình diễn pha Chè Thái Nguyên và mời Chè Thái Nguyên, một hoạt động nằm trong Lễ hội Văn hóa Chè Thái Nguyên đã được khai mạc tại Sân khấu Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tôn vinh những nghệ nhân với bàn tay khéo léo, tâm hồn tinh tế tạo vị đằm thắm cho những chén Chè Thái Nguyên ngon, làm rung động lòng người thưởng thức. Tham gia cuộc thi có 27 đội đến từ các hợp tác xã, làng nghề, câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh. Các đội tham gia thi đã có quá trình chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Ban giám khảo là những người có uy tín, chuyên môn thuộc Hiệp hội chè Việt Nam và trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội.

Cuộc thi Trình diễn nghệ thuật pha chè và mời Chè  tại Festival Chè Thái Nguyên

Các đội thi phải đáp ứng một số yêu cầu khi tham gia trình diễn pha Chè Thái Nguyên như: Ấm, chén, đĩa, lọ bát chè to ủ nóng phải làm bằng gốm, sứ, sành, bạc, vàng sản xuất tại Việt Nam; khay Chè Thái Nguyên, dụng cụ gắp Chè Thái Nguyên (bộ đồ pha Chè Thái Nguyên) phải làm bằng gỗ, bạc, vàng không có mùi lạ. Các lễ nghi, nghi thức của quá trình pha Chè Thái Nguyên cần phải có các bước cơ bản như: Làm nóng ấm Chè Thái Nguyên, dùng thìa gỗ múc Chè Thái Nguyên vào ấm Chè Thái Nguyên, tráng Chè Thái Nguyên, rót nước 2 lần vào ấm Chè Thái Nguyên, dội nước nóng lên nắp ấm để làm sạch và làm nóng ấm Chè Thái Nguyên, đợi Chè Thái Nguyên ngấm và rót Chè Thái Nguyên ra chén. Mỗi đội tham gia dự thi phần pha Chè Thái Nguyên gồm có 3 người, trong đó có một người chính và 2 người phục vụ. Các đơn vị tham gia chuẩn bị 0,5kg chè thuộc một trong các loại chè như chè xanh, chè đen, chè hương, chè hoa để tham gia thi.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 2 ngày, mùng 9 và 10/11, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả và trao thưởng cho các đội đạt giải vào tối 10/11 trong chương trình của “Đêm hội thưởng Chè Thái Nguyên”. Ngay trong buổi khai mạc, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo khán giả và du khách thập phương đến thăm quan.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo