Văn hóa uống chè thái nguyên của người Việt Nam

21/07/2017
Văn hóa uống chè thái nguyên của người Việt Nam

Văn hóa uống chè thái nguyên của người Việt có từ xa xưa, từ vua chúa đến các đại thần cũng coi việc uống chè Thái là một nét văn hóa. Không chỉ có vậy, chè thái nguyên còn là thứ thức uống được nhiều người sử dụng mỗi khi có tâm sự, hoặc hàn huyên với bạn hiền. Che Thai Nguyen được nhiều người uống với nhiều tâm lý khác nhau, thuộc những tầng lớp khác nhau, phong tục khac nhau, ... nhưng văn hóa uống che thai nguyen thì không khác nhau là mấy .


 

Văn hóa uống chè thái nguyên của người Việt Nam có từ lâu đời

Những lúc người ta thấy buồn nhất đó  là lúc người đó đang nhâm nhi lẩm nhẩm thi thơ ôn luyện, nếu song ẩm (hai người uống chè thái nguyên) thì cùng cởi mở văn bài tiêu dao, thậm chí hưng phấn cùng cầm kỳ thi họa và cùng nhau thưởng thức tiếng oanh nỉ non ngoài vườn. Chè thái nguyên ngon cũng như người bạn tâm tình  của con người khi có tâm sự, giúp cho người ta nhớ đến tri ân tri kỷ hoặc suy ngẫm về người, về mình, về nhân tình thế thái những năm tháng qua. Khi bạn bực tức bạn cũng cứ tìm chè thái nguyên mà uống .

Văn hóa Uống chè Thái Nguyên cũng  rất đa dạng không theo chuẩn mực nào, biểu hiện đầy đủ khía cạnh ngôn ngữ sâu xa trong văn hóa ứng xử đầy tính sáng tạo của người pha trà và người được mời uống chè thái nguyên đã được nâng lên bậc nghệ thuật pha chè thái nguyên và văn hóa uống Chè Thái . Những người hiểu biết về văn hóa uống trà, nghệ thuật pha trà của người Việt Nam thì không bao giờ chịu ảnh hưởng chút nào của người Trung Quốc, Hàn Quốc, càng không giống trà đạo của người Nhật Bản. Có thể khẳng định ở Việt Nam không có trà đạo mà chỉ có nghệ thuật uống chè.

Làm sao để uống chè chất  thường uống chè thái nguyên tự nhiên không ướp hương, vì như thế sẽ không còn hương vị thật của chè. Khoảng mười năm trở lại đây chè thái nguyên được phát triển rộng rãi để phục vụ nhu cầu trong nước và để xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã sử dụng hương liệu để ướp chè thái nguyên trong đó có những công ty và cơ sở nổi tiếng cũng dùng kỹ thuật này nhằm mục đích có lãi cao. Điều đáng chú ý là Chè thái nguyên ướp hương liệu thường có mùi thơm đậm hơn chè thái có hương vị thật, chỉ có người sành điệu uống chè mới biết chè thái nguyên nào ướp hương liệu và chè nào là nguyên chất. Có doanh nghiệp ở tỉnh lẻ còn dùng thủ đoạn dụ du khách vào uống chè thái nguyên miễn phí để rồi khách phải mua Chè với cái gía “cắt cổ” mang về. Chè không chỉ là chè mà là con tâm tình của đôi trẻ.

Văn hóa chè thái nguyên trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Nên giữ gìn nét văn hóa truyền thống đó.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo